ดูแลผิวหน้าอย่างไร? เมื่อใส่ Mask แล้วเกิด 'สิว'

Edutainment
09/02/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1694 คน
ดูแลผิวหน้าอย่างไร? เมื่อใส่ Mask แล้วเกิด 'สิว'
banner
ในยุคปัจจุบันที่มีการระบาดของโควิด 19 ‘หน้ากากอนามัย’ (Mask) ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เมื่อต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อ แต่เมื่อต้องใส่เป็นประจำทุกวัน ก็ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยก็คือ ใบหน้าเริ่มมี ‘สิว’ จนบางคนถึงขั้นทำให้เกิดปัญหาผิวเรื้อรังตามมาได้ หากยังจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย (Mask) อยู่ทุกวันจะมีวิธีแก้ปัญหานี้อย่างไร เพื่อให้ผิวหน้าสวยสดใส แถมการ์ดไม่ตก

แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีป้องกันสิว มาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวกันก่อน โดยสาเหตุหลักๆ ของสิวที่เกิดจากการสวมใส่หน้ากากอนามัย (Mask) ก็คือ ความอับชื้น เหงื่อ และการสะสมของสิ่งสกปรกในหน้ากากอนามัย (Mask) จึงต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดของหน้ากากอนามัย (Mask) มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่แต่งหน้า บางครั้งเครื่องสำอางที่ประทินโฉมอยู่ทุกวันอาจหลุดออกมาติดกับหน้ากากอนามัย (Mask) และฝังแน่นอยู่ในเนื้อผ้า เมื่อมีการเสียดสีจะสร้างการระคายเคืองให้กับผิว ยิ่งผิวบอบบางแพ้ง่ายก็จะเกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และทำให้เกิดการสะสมของสารเคมี ความมันบนผิว เหงื่อ เกิดการอุดตันนำมาสู่สาเหตุการเกิดสิว5 สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสิว จากการใส่หน้ากากอนามัย (Mask) เป็นประจำ

1. การเสียดสีของของหน้ากากอนามัย (Mask) กับผิวหน้า โดยเฉพาะเวลาที่เราพูดคุย จะมีการขยับของใบหน้า หรือการจับขยับหน้ากากอนามัย (Mask) อยู่บ่อยๆ เป็นปัจจัยทำให้ก่อเกิดสิวได้

2. เกิดความอับชื้นที่เกิดจากเหงื่อ และละอองจากการไอจาม ความชื้นของเหงื่อ ที่อยู่ในหน้ากากทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราในปริมาณที่มากกว่าปกติ ทำให้เกิดการติดเชื้อ แล้วก่อให้เกิดการอักเสบ

3. ปัจจัยความเครียด ที่อาจเป็นผลกระทบจากโควิด 19 หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ นั่นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวเห่อขึ้นได้ด้วย แต่จะไม่ให้เครียดเลยก็คงเป็นเรื่องยาก 

4. เกิดรอยกดทับบนใบหน้า ในกรณีที่หน้ากากอนามัย (Mask) มีขนาดเล็กเกินไป ทำให้ช่วงบริเวณขอบและสายคล้องจะรัดแน่น เมื่อใส่เป็นเวลานาน ก็จะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยได้

5. การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใบหน้า หากครีมหรือเครื่องสำอางที่ใช้นั้น มีส่วนผสมของน้ำมันหรือสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน จะยิ่งเป็นปัจจัยก่อให้เกิดสิวง่ายมากขึ้น 6 วิธีใส่หน้ากากอนามัย (Mask) อย่างไร? ให้หน้าใส ไร้สิว

1. แนะนำให้มีช่วงพัก หรือถอดหน้ากากอนามัย (Mask) ออกจากผิวหน้าบ้าง อย่างน้อย 10 - 15 นาที ทุกๆ 4 ชั่วโมงในพื้นที่ปลอดภัยจากการติดเชื้อ เช่น ห้องส่วนตัว หากอยู่ในห้องคนเดียว ขับรถคนเดียว หรือห่างจากผู้คนอย่างน้อย 2 เมตร ก็ควรถอดหน้ากากอนามัย (Mask) ให้ผิวหน้าได้ระบายอากาศบ้าง

2. ใช้กระดาษทิชชูรองก่อนสวมหน้ากากอนามัย (Mask) วิธีนี้จะช่วยลดการเสียดสี และการระคายเคืองต่อผิวหน้าได้ ไม่ควรเอามือมาสัมผัสกับหน้ากากมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกที่ติดมากับมือสัมผัสโดนหน้า

3. ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัย (Mask) ไม่ควรใช้ซ้ำกันหลายวัน หรือหากใช้หน้ากากอนามัย (Mask) แบบผ้า ควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน เพราะสิ่งสกปรกจะฝั่งแน่นอยู่ในเนื้อผ้าและทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

4. หมั่นซับเหงื่อและความมันระหว่างวัน และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดจนเกินไป

5. ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ก่อการอุดตัน เช่น non-comedogenic, non-acnegenic หรือ oil free ซึ่งอยู่ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ 

6. เมื่อกลับถึงบ้าน ควรรีบถอดหน้ากากอนามัย (Mask) แล้วล้างหน้าให้สะอาดทันที เพื่อชำระเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินออกจากผิวหน้า เคล็ดลับเลือกผลิตภัณฑ์ช่วยลดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย (Mask)

การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอย่างยิ่ง เพราะจะได้ช่วยให้สิวยุบตัวไว ไม่อักเสบ ซึ่งส่วนประกอบหลักๆ ที่ต้องดูก่อนซื้อคือ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) หรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) เพราะมีคุณสมบัติ สามารถแทรกซึมรูขุมขนที่อุดตันได้ 

เลือกคลีนซิ่งแบบไหนดี?

ผิวแห้ง คลีนซิ่งเนื้อออยล์ หรือเจล เพราะมีสรรพคุณในเรื่องของการสร้างความชุ่มชื้น 

ผิวผสม คลีนซิ่งโฟม หรือคลีนซิ่งเจล โดยเน้นช่วงทีโซนที่มีความมันมากเป็นพิเศษ 

ผิวมัน คลีนซิ่งสูตรออยล์ฟรี (ปราศจากน้ำมัน) เพื่อไม่ให้ผิวขับน้ำมันขึ้นมาอีก  5 เทคโนโลยีช่วยฟื้นฟูผิว ห่างไกลไร้สิว

1. Ellipse Nordlys ใช้เทคโนโลยี Selective Waveband Technology (SWT) เป็น นวัตกรรมเทคโนโลยีการรักษาผิว และฟื้นฟูสภาพผิว เช่น รอย แดงจากสิว และเส้นเลือดแดงฝอย กระ ฝ้า และจุดด่างดำต่างๆ กำจัดขนถาวร เส้นเลือดขอด และการฟื้นฟูสภาพผิว 

2. SmoothBeam เป็นเลเซอร์ชนิด Diode Laser ที่มีความยาวคลื่นแสง 1,450 นาโนเมตร ที่สามารถเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน และการลดอักเสบ มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย นิยมใช้ในการรักษาสิวอักเสบ รอยแผลเป็นจากสิว และต่อมไขมันโต ผลข้างเคียงคือ อาจมีรอยบวมแดงหลังจากรักษา

3. VBeam Perfecta เลเซอร์รักษารอยแดงจากการเกิดสิว รวมทั้งรักษาเส้นเลือดฝอยขอดใต้ผิวหนังด้วย

4. Pulsed Light and Heat Energy (LHE) Therapy เป็นการใช้แสงเข้าไปทำลายเชื้อแบคทีเรียพี-แอคเน่ P.Acne (Propionibacterium acnes) และลดการผลิตไขมัน โดยการไปทำให้ต่อมไขมันหดตัวลง ใช้ลำแสงสีเขียวร่วมกับความร้อน เหมาะกับการใช้สำหรับรักษาสิวที่ขึ้นน้อยและปานกลาง

5. ALA and light therapy การรักษาจะใช้น้ำยา 5-Aminolevulinic Acid กรดอัลฟาไลโปอิก (ALA) ทาบริเวณผิวหนังที่จะรักษาก่อน ALA เพื่อเพิ่มความไวต่อแสง และจึงทำการรักษาด้วยแสงสีแดงและสีน้ำเงิน เนื่องจาก ALA ทำให้ผิวหนังไวต่อแสงมากขึ้น จึงต้องมีการทาครีมกันแดด อย่างน้อย 2 วันหลังการรักษา แต่แสงสีแดง อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง คือผิวคล้ำลงชั่วคราว หรือมีรูขุมขนอักเสบได้

หมั่นทำความสะอาดใบหน้า หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าหากมีความจำเป็นความล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง งดการแต่งหน้าหรือแต่งเฉพาะโอกาสจำเป็น เพื่อลดการอุดตันของสิว หากอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำไปสู่วิธีการรักษาหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับอาการสิว

แหล่งอ้างอิง : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, โรงพยาบาลสมิติเวช,โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนรวมคนไทยเชื้อสายจีน ในช่วงวันตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน…
pin
393 | 20/01/2023
10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

#ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มเปิดฉากวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งนี้ เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในโลกอาหรับ…
pin
768 | 18/11/2022
ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

‘เดือนตุลาคม’ ปลายฝนต้นหนาว เหมันตฤดูกำลังย่างกรายสู่ประเทศไทย เป็นสัญญาณให้อุทยานแห่งชาติในบ้านเรา ซึ่งปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง…
pin
951 | 16/10/2022
ดูแลผิวหน้าอย่างไร? เมื่อใส่ Mask แล้วเกิด 'สิว'