ยักษ์ค้าส่งโคราชแนะเคล็ดลับทำธุรกิจให้อยู่รอด

SME in Focus
06/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1699 คน
ยักษ์ค้าส่งโคราชแนะเคล็ดลับทำธุรกิจให้อยู่รอด
banner

ปี 2019 ผู้ประกอบการธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกท้องถิ่นไทย( wholesale) ต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำ และตลาดซื้อขายออนไลน์เติบโตไม่หยุดแย่งส่วนแบ่งตลาด ล้วนเป็นปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจฉุดยอดขายสินค้าลดลงจนน่าใจหาย กลายเป็นความท้าทายครั้งสำคัญอีกปีของกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกในต่างจังหวัดว่าจะฝาฟันมรสุมโหมกระหน่ำเข้าใส่ครั้งนี้อย่างไร จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดและพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสามารถพยุงธุรกิจให้อยู่รอดตลอดฝั่งได้มากน้อยแค่ไหน

ถึงกระนั้นก็ยังมีธุรกิจที่มีการปรับตัวเตรียมพร้อมรองรับความเปลี่ยนแปลงทำให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรคและปรับตัวอยู่รอดได้ เช่นเดียวกับ บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด ในเครือฮกกี่ ซุปเปอร์มาร์ท ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งรายใหญ่สุดของจังหวัดนครราชสีมา  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


สยามวิชโก้ ภายใต้การบริการจัดการของ พันเลิศ วิชชาพิณ”หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่ยอมรับว่า ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ทำให้โลกธุรกิจเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแทบตั้งตัวไม่ทัน ต้องคิดตลอดเวลาและเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี่สมัยใหม่ทุกย่างก้าว การดำเนินธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกท้องถิ่นยุคนี้ให้อยู่รอดได้ต้องทำควบคู่สอดคล้องกับสังคมชนบทและพฤติกรรมผู้ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

“ต้องคิดใหม่ทำใหม่เพราะวิถีชีวิตสังคมชนบทไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วไม่แพ้สังคมในตัวเมืองเพราะทุกวันนี้สังคมชนบททุกครัวเรือนดูออนไลน์ผ่านมือถือทุกคน ดังนั้นการทำธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนตามเทรนด์การค้าให้เข้ากับยุคสมัยว่าลูกค้ายุคนี้ต้องการสินค้าแบบไหน อย่างไร”

เมืองยิ่งโต การแข่งขันยิ่งสูง

พันเลิศสะท้อนมุมมองถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกการค้าในโลกแห่งยุคดิจิทัลอีกว่า แต่ละธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ล้วนต้องปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงตามโลกหมุนตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีกท้องถิ่นยิ่งเฉยไม่ได้ เพราะห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ชั้นนำทั้งสัญชาติไทยและต่างประเทศพาเหรดเข้าไปลงทุนทั้งหัวเมืองใหญ่และเมืองรองไม่หยุด โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมาที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) และประตู่สู่อีสาน

ที่สำคัญนับตั้งแต่รัฐบาลผลักดันโครงการเมกะโปรเจ็กต์พัฒนาโครงการขั้นพื้นฐานต่างๆในจังหวัดนครราชสีมาและทอดยาวไปทั่วภาคอีสานไม่เพียงจะสร้างความเจริญให้กับภาคอีสานาเท่านั้นยังดึงดูดเม็ดเงินกลุ่มนักลงทุนส่วนกลางและต่างชาติแห่เข้ามาลงทุนในจังหวัดนครราชสีมาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะกลุ่มทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และห้างสรรพสินค้าชื่อดังทั้งไทยและต่างชาติแห่เข้าปักธงสร้างห้างขนาดใหญ่ครบวงจรในย่านใจกลางเมืองนครราชสีมา หวังแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดที่กำลังซื้อสูงต่อเนื่องเพราะจังหวัดนครราชสีมามีประชากรมากกว่า 2.6 ล้านคนซึ่งยังไม่รวมประชากรแฝงตัวอีกหลายแสนคน

ขณะที่เศรษฐกิจจังหวัดนคราชสีมาเติบโตแบบก้าวกระโดด การที่ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่เข้ามาลงทุนในจังหวัดนครราชสีมา หากมองในแง่ดีช่วยให้สังคมเมืองได้จับจ่ายซื้อสินค้าสะดวกสบายขึ้น แต่หากมองในแง่ลบ คือการทำธุรกิจแบบ ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก” กลุ่มทุนใหญ่มีศักยภาพสูงแถมสายปานยาวตรงข้ามกับทุนท้องถิ่นสายปานสั้น ทำธุรกิจแบบเอายอดเงินต่อยอดเงิน เมื่อสู้กลุ่มทุนใหญ่ไม่ไหวทำให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นต่างต้องทยอยปิดการลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น


ไว้ลายเจ้าถิ่น เร่งขยายสาขาพาธุรกิจให้อยู่รอด

”พันเลิศ” ยอมรับว่าที่ผ่านมา บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด ได้รับผลกระทบจากกลุ่มนายทุนใหญ่รุกคืบเข้ามาเช่นกัน รวมทั้งเทรนด์การช้อปปิ้งออนไลน์มีบทบาทสำคัญในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้บริษัทต้องพลิกแพลงสารพัดกลยุทธ์การตลาดรับมือเพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอด

และในฐานะที่เป็นเจ้าถิ่นที่มีประสบการณ์ในการบุกเบิกธุรกิจค้าส่งค้าปลีกท้องถิ่นมายาวนานกว่า 70 ปีไม่เคยท้อแท้ หรือผิดหวัง กลับกลายเป็นแรงกระตุ้นผลักดันให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้า แต่ต้องไม่เหมือนเดิม ช่องการทำตลาดค้าส่งค้าปลีกยังไม่ตาย ยังไปได้ ทำให้มองเห็นโอกาสอยู่รอด จึงต้องปรับเปลี่ยนแผนการทำธุรกิจแนวใหม่ ปรับกลยุทธ์ทางการตลาดและการบริหารจัดการให้เกิดความทันสมัยเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับกลุ่มผู้บริโภคได้เลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายและธุรกิจต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างทั่วถึง

ที่สำคัญการบริการต้องครอบคลุมบริโภคทั่วจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียงเพื่อให้สามารถมัดใจลูกค้าท้องถิ่น เลยทุ่มเงินลงทุนเกือบสองพันล้านบาทพลิกโฉมธุรกิจใหม่ภายใต้การรีแบรนด์ วิชโก้ โฮลเซล” ธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกร่วมสมัย ปัจจุบันขยายสาขารวมแล้ว 5 แห่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งการให้บริการทั้งจังหวัดนครราชสีมารวมทั้งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยแต่ละสาขายลงทุนตั้งแต่ 300-600 ล้านบาท  

กลยุทธ์จัดการสต๊อกอย่างมีประสิทธิภาพ

ผลจากการที่บริษัทสยาม วิชโก้ จำกัด ในเครือฮกกี่ฯ ขยายสาขาดังกล่าวทำให้ต้องดูแลสินค้าหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ไม่สร้างปัญหาหรือความลำบากใจด้านการบริการจัดการให้กับ พันเลิศ แม้แต่น้อย เนื่องจากเน้นการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าควบคู่กับพันธมิตรธุรกิจ ต้องไม่ให้เกิดความผิดพลาดเด็ดขาด ซึ่งหากผิดพลาดแม้แต่น้อยจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจได้

ส่วนสาขาไหนขาดสินค้า แต่ละแผนกจะต้องรายงานไปยังฝ่ายบริหารของบริษัทผ่านระบบออนไลน์ ทำให้ง่ายต่อการบริหารจัดการคลังสินค้า ทั้งนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการจัดการคลังสินค้ามาประยุกต์ใช้กับธุรกิจทำให้บริษัทสามารถยืนหยัดอยู่ท้องถิ่นได้อย่างมั่นคง

ขณะเดียวกันการยอมแบกสต๊อกสินค้าไว้เป็นจำนวนมาก มีข้อดี คือ ไม่ต้องขนส่งบ่อย ทำให้บริษัทมีต้นทุนราคาสินค้าต่ำกว่าคู่แข่งอย่างห้างโมเดิร์เทรด ประมาณ 3-5 % เลยทีเดียว จึงมั่นใจว่าสนามการแข่งขันค้าส่งและค้าปลีกของ วิชโก้ โฮลเซล”สามารถถแข่งขันด้านราคากับห้างดังได้อย่างสบายและถูกอีกด้วย เนื่องจากการทำสต๊อกสินค้าไว้ให้ดีนั้นจะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมาก ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ เพราะธุรกิจแต่ละอย่างมีความต้องการในตัวสินค้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปัจจัยของมันก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าชนิดนั้นๆมากหรือน้อยประการใดซึ่งทำให้เราสามารถสร้างความเปรียบเหนือคู่แข่ง

พันเลิศ” เน้นย้ำว่า หากผู้ประกอบการผู้ค้าปลีกและค้าส่งในต่างจังหวัดทั่วประเทศปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ การันตีไปรอดแน่นอน และไม่ต้องเกรงกลัวว่าห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่จะมาแย่งส่วนแบ่งตลาด แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีกส่วนส่วนใหญ่ไม่สามารถเดินเนินธุรกิจต่อไปได้ ไม่ใช่จากการรุกคืบของกลุ่มนายทุนแต่ขาดการพัฒนา ขาดการปรับเปลี่ยนวิถีคิดที่ยังคงแบบเดิมๆ ขณะที่โลกเปลี่ยนไปทุกวัน ทั้งความเป็นจริงแล้วผู้ค้าส่งและค้าปลีกท้องถิ่นได้เปรียบคู่แข่งอย่างห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ด้วยซ้ำ เนื่องจากลูกค้าให้ความเชื่อเถือมากกว่าเพราะความสัมพันธ์ที่เคยมีต่อกันรุ่นสู่รุ่น


ทำเลที่ดี สินค้าต้องโดดเด่น

อย่างไรก็ตามการที่จะดำเนินธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกประสบความสำเร็จอันดับต้นๆได้นั้น ต้องมองหาทำเลที่ตั้งใกล้กับชุมชนและถนนใหญ่การคมนาคมสะดวกสบายมีที่จอดรถรองรับลูกค้า ถือว่า เป็นอีกปัจจัยหลัก แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ จุดเด่นและจุดขายสินคาต้องทำให้ไม่เหมือนใคร คือ พัฒนาให้เป็นร้านรูปแบบใหม่ทันสมัย ซึ่ง วิชโก้ โฮลเซล” นำจุดดีของห้างอื่นๆมาปรับปรุงดูทันสมัยไม่เหมือนร้านค้าส่งและค้าปลีกเหมือนในอดีต

"ตลอดหลายปีที่ผ่านมาวิชโก้ได้พัฒนาร้านค่าท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมาและใกล้เคียงให้เกิดความหลากหลายและทันสมัยไม่น้อยหน้าห้างดังอื่นๆเพราะเป้าหมายหลักอยากผลักดันให้เป็นร้านค้าท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมาเติบโตชื่อเสียงโด่งดังยิ่งใหญ่เหมือนจังหวัดอื่นๆได้บ้าง เรียกได้ว่าเป็นห้างของคนท้องถิ่นอย่างแท้จริง เพราะผมเป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา มาตั้งแต่กำเนิด ในอนาคตกำลังมองว่าจะขยายสาขาไปต่างจังหวัดอื่นในภาคอีสานเพราะธุรกิจยังเติบโตไม่หยุด”

ปัจจุบัน "วิชโก้ โฮลเซล" แต่ละสาขาจะมีบริการทุกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น โซนเครื่องใช้ไฟฟ้า โซนเครื่องใช้ภายในบ้าน โซนเครื่องดื่ม ขนม เครื่องปรุง สินค้า อุปโภคบริโภค ของสด อาหารแช่แข็ง  โซนบิวตี้ ที่ขนสินค้าแบรนด์ดังๆ มารวมอยู่ที่เดียวกัน และโซนเครื่องปรุงทำเบเกอรี่ เป็น “SHOP IN SHOP” คือ เป็นร้านเฉพาะในร้านอีกทีหนึ่ง โดยสินค้ามีทั้งขายปลีกและขายส่ง

"วิชโก้ โฮลเซล" ผู้ค้าส่งและค้าปลีกท้องถิ่นชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมาถือเป็นต้นแบบ”ที่ยั่งยืน พร้อมท้าชนกลุ่มทุนใหญ่ยุคใหม่ที่หวังกินรวบค้าปลีก ค้าส่งในพื้นที่ต่างจังหวัด นี่กระมังที่เรียกว่าพญามังกรหรือจะสู้ งูเจ้าถิ่น ที่เก๋าเกมและอยู่ในพื้นที่มาอย่างยาวนาน   

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32622 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13611 | 08/12/2019
banner