งานยุค 4IR สกิลที่ AI ยังสู้มนุษย์ไม่ได้

SME Update
26/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2345 คน
งานยุค 4IR สกิลที่ AI ยังสู้มนุษย์ไม่ได้
banner

การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 หรือ 4IR (The Fourth Industrial Revolution) คือยุคที่อุตสาหกรรมถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นงานในยุคนี้หลายๆ อย่างจึงปรากฏเครื่องมือและนวัตกรรมต่างๆ เป็นยุคที่สามารถเข้าถึงข้อมูลขนาดมหาศาล (Big Data) ยุคที่หุ่นยนต์ทำงานหลายอย่างแทนคน ยุคที่การติดต่อสื่อสารไร้ข้อจำกัด และเป็นยุคที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีบทบาทในทุกภาคส่วนของสังคมมนุษย์ และอีกหลายอย่างที่ทั้งภาคสังคมและเศรษฐกิจ ไม่สามารถทำแบบเดิมได้อีกต่อไป

ด้วยเหตุนี้ช่วงที่ผ่านมา จึงเกิดคำถามถึงตลาดแรงงงานที่จะมีการปรับเปลี่ยนไปในบางประการ อาทิ มีการใช้ระดับอัตโนมัติมากขึ้น มีการผสานกับคนและเครื่องจักรมากขึ้น เกิดตำแหน่งใหม่ๆ ให้สอดรับกับเทคโนโลยีมากขึ้น และอาจจะมีการลดแรงงานคนในภาคการผลิต โดยใช้หุ่นยนต์และระบบออโตเมชันมากขึ้น ซึ่งประเด็นเหล่านี้อาจทำบุคลากรในตำแหน่งงานยุคใหม่ ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ทันยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมนี้อย่างเท่าทัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมุมของการทำงานรวมกับปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มีการมองว่าจะมาแย่งงานมนุษย์ในอนาคต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


มีทักษะอะไรบ้างที่ทุกวันนี้ AI ยังสู้มนุษย์ไม่ได้

การคิดเชิงวิพากษ์ (Critical Thinking) : ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีข้อมูลมากมาย แต่ผู้ที่สามารถแยกแยะได้ว่าข้อมูลใดน่าเชื่อถือ และผู้ที่สามารถประเมินข้อมูลอย่างเป็นกลางได้จะเป็นที่ต้องการสูง จริงอยู่ในข้อที่ว่า AI จะสามารถประมวลผลได้เร็วกว่ามนุษย์ แต่มนุษย์มีมันสมองที่ซับซ้อนทำให้มีหลักการคิดที่ซับซ้อนด้วยเช่นกัน ยกกรณีเช่น การพิจารณาตัดสินเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยโต้แย้ง สงสัย และท้าทายสมมุติฐาน ที่นำมากล่าวอ้างว่าอาจมีข้อผิดพลาดและไม่เป็นจริง การตั้งข้อสังเกต โต้แย้ง สงสัย และท้าทายข้อมูลเดิมๆ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์วิวัฒน์ หรือเปรียบได้กับอุปกรณ์ไอทีที่ได้รับการอัพเกรดระบบปฏิบัติการใหม่นั่นเอง

 

การรับรู้ข้อมูล (Data literacy) : เราทราบว่า Big Data เป็นประโยชน์อย่างมากในปัจจุบันนี้ แต่บุคคลที่มีความรู้ ความสามารถในการรับรู้ข้อมูล จัดการ และวิเคราะห์ข้อมูล สามารถเปลี่ยนเป็นข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจได้ แน่นอนว่าปัจจุบัน AI ทำได้ แต่ทำได้เพียงในระดับพื้นฐาน ด้วยเหตุนี้ตำแหน่งงานในส่วน Data Scientist คือนักวิทยาการข้อมูล จึงเป็นตำแหน่งที่เนื้อหอมเป็นพิเศษ

 

ความคิดสร้างสรรค์ (Creative) : แน่นอนว่ามนุษย์ดีกว่าเครื่องจักรที่ความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นผู้ที่สามารถฝันถึงวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าและสร้างวิธีคิดใหม่ จะช่วยให้องค์กรก้าวไปข้างหน้า นี่เองที่เป็นส่วนสำคัญให้องค์กรทั่วโลกต่างเปิดรับบุคคลกรที่มีความคิดที่แตกต่าง เปิดโลกและมุมมองก้าวหน้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ AI ยังไม่ถูกอัพเกรดในฝันถึงเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นจริงได้

 

ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) : การแสดงออกหรือการไม่แสดงออกทางอารมณ์ คือความฉลาดของมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีกระบวนการคิดที่ซับซ้อนมากกว่า 2.5 x101Byte ของหน่วยคอมพิวเตอร์ ดังนั้นนี่คือความชาญฉลาดทางอารมณ์ของมนุษย์ ที่เป็นบุคคลกรที่มีคุณประโยชน์มากกว่าเทคโนโลยีอย่างแน่นอน และ AI ก็อาจไม่ซับซ้อนทางอารมณ์ได้ขนาดนั้น และตราบใดที่ยังมีมนุษย์อยู่ในทีมงาน EQ จะเป็นทักษะที่มีค่าที่จะต้องมี

วิจารณญาณและการตัดสินใจ (Judgment and Decision) : ทักษะทางด้านการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อเท็จจริงเพื่อตัดสินและการแก้ปัญหาอย่างมีวิจารณญาณ ซึ่งทักษะทางด้านนี้เป็นหนึ่งที่ AI ยังทำได้แย่กว่ามนุษย์ รวมทั้งทักษะที่เรียกว่าการตัดสินใจ ซึ่ง AI อาจฉลาดจนสามารถเรียนรู้ทักษะมาจนถึงขั้นที่สามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ จากข้อมูลได้ แต่เนื่องจากการที่ AI ไม่มี ใจ จึงจะเรียกว่าตัดสินใจไม่ได้ แตกต่างจากคนที่มีเลือดเนื้อ ที่บางครั้งอาจจะมีการตัดสินใจที่ต้องอาศัยมากกว่าข้อมูลถูกผิด แต่เป็นการตัดสินใจด้วย น้ำใจ ซึ่งยุคนี้หาได้ยากเต็มที ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ขาดแคลนอย่างมาก

 

ความเป็นผู้นำ (Leadership) : ผู้นำอาจไม่ใช่เจ้านาย และเจ้านายอาจไม่ใช่ผู้นำ และเราเชื่อว่าทุกท่านทราบว่าผู้นำที่ดีคืออะไร และแน่นอนว่าเราคงไม่สามารถนำเอาเทคโนโลยี หรือ AI มาเป็นผู้นำมนุษย์ได้ ดังนั้นตำแหน่งของผู้นำจึงยังต้องเป็นของมนุษย์ในยุคนี้ต่อไป แต่ใครๆ ต่างก็รู้ การจะขึ้นไปถึงจุดนั้นใช่ว่าจะง่าย แม้จะไม่ต้องประชันขันแข่งกับ AI ก็ตาม

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1674 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2118 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2238 | 25/01/2024
งานยุค 4IR สกิลที่ AI ยังสู้มนุษย์ไม่ได้