Work From Home ทำงานที่บ้านให้ได้งาน

Edutainment
27/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 794 คน
Work From Home ทำงานที่บ้านให้ได้งาน
banner

ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะโควิด-19  กระทบถึงการใช้ชีวิตของมนุษย์ทั้งโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย หลายประเทศต้องถูกกักตัวอยู่ในบ้าน รวมทั้งการต้องย้ายที่ทำงานมาทำที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่า Work From Home = WFH  

ในเมืองไทยนั้นเรื่องการทำงานที่บ้านไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเป็นเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ชอบงานแบบออฟฟิศไทม์ ที่ต้องเข้างาน 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น ซึ่งดูจะน่าเบื่อจำเจมาก ดังนั้นคนรุ่นใหม่จึงมักหาอาชีพอิสระทำกัน อาศัยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้สามารถทำงานผ่านอุปกรณ์มือถือผ่านแอพพลิเคชั่น หรืองานด้วยแล็ปท็อป ทำที่ไหนก็ได้ขอให้มี wifi หรืออินเตอร์เน็ต จะเป็นร้านกาแฟหรือที่บ้านแล้วแต่สะดวก

แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานประจำในตอนนี้ ที่ถูกผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จนมีนโยบายให้ WFH หรือทำงานจากที่บ้าน เพื่อใช้วิธี Social Distance หรือ “รักษาระยะห่างทางสังคม” สกัดไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายและเป็นการ Save พนักงานไม่ให้ออกจากบ้านมาเสี่ยงอันตรายกับการติดเชื้อ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


#อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

หลายคนนึกว่า “ทำงานที่บ้าน” ก็ดีเหมือนกัน  ไม่ต้องตื่นเช้าไปทำงาน ไม่ต้องแต่งตัว ไม่ต้องเสียเวลาเรื่องรถติดบนท้องถนน แค่นี้ก็มีเวลาเหลือพอที่จะทำงานได้เต็มที่ แต่ในความเป็นจริงนั้นการทำงานอยู่ที่บ้านต้องมีวินัยอย่างมาก ต้องปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีเพื่อนๆ มานั่งเม้าท์ ไม่มีสังคม ความเหงาจะเกิดขึ้น เผลอๆ บ่ายๆ อาจแอบงีบอีก สรุปอยู่บ้านกลับไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ทีนี้ละ “งานเข้า” แน่ๆ

ใครที่เจอปัญหาแบบนี้ ลองเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการทำงาน งานดี ชีวิตปลอดโควิด-19

 

5 วิธีง่ายๆ สำหรับการ Work From Home แบบมืออาชีพเขาทำกัน 

1. เริ่มแรกคือต้องหามุมเหมาะๆ  ที่จะสร้างอาณาบริเวณเพื่อทำงาน มุมที่ไม่ใช่บนเตียงนอนและไม่ใช่ห้องครัว เพราะ 2 ที่นี้จะทำให้คุณ “เสียงาน” มากกว่าจะ “ได้งาน” อาจเป็นระเบียงที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก สามารถมองเห็นต้นไม้สีเขียว เป็นการสร้างบรรยากาศให้เกิดสมาธิในการทำงาน

2. วางแผนทำงานในแต่ละวัน  การวางแผนทำงานที่ดีจะนอกจากจะทำให้งานบรรลุเป้าหมายในแต่ละวันแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของงานด้วย ดังนั้นก่อนเริ่มทำงานทุกเช้าคุณควรเริ่มจากดูปริมาณงาน ลำดับความสำคัญของงาน แล้ววางแผนกำหนด timeline ว่างานควรจะเสร็จในเวลากี่โมง ถ้าคุณวางแผนการทำงานและสามารถทำได้ตรงตามเวลาที่กำหนด คือสามารถเลิกงานได้ในช่วงเวลาเลิกงานตามปกติ การทำงานที่บ้านจะไม่มีผลกระทบต่อชีวิตครอบครัวเลย

3. แต่งตัวไปทำงาน  หลายคนอาจคิดว่าถ้าทำงานอยู่กับบ้านแล้วก็แต่งตัวตามสบายเหมือนอยู่บ้าน วิธีคิดแบบนี้มีข้อเสียมากกว่าข้อดีหลายประการ จริงอยู่คุณอาจไม่ต้องเสียเวลาแต่งตัว แต่ถ้าเราอยากสร้างบรรยากาศในการทำงานในบ้านให้เหมือนที่ทำงาน ก็ควรจะลุกขึ้นแต่งตัวให้เรียบร้อยหน่อยแทนที่จะใส่ชุดนอนมานั่งทำงาน อีกประเด็นที่เกิดขึ้นแล้วคือ ในกรณีที่คุณยังต้องทำงานติดต่อกับคนภายนอกผ่าน Video Call หรือ Video Conference ด้วยแล้ว คุณคงไม่อยากให้ใครเห็นหน้าสดที่ปราศจากเครื่องสำอางหรือไม่ได้หวีผม หรืออยู่ในชุดสบายๆ กรณีนี้เพียงแค่หาชุดลำลองที่เหมือนต้องออกจากบ้านไปเดินห้าง  เท่านี้ก็ keep look มาดเนี๊ยบได้แล้ว

4. เผื่อเวลาพักบ้าง  อย่าโหมงานจนลืมเวลาพักผ่อน ดังนั้นในแต่ละวันที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ควรจะกำหนดเวลาพักทานข้าวกลางวัน เวลาพักสมอง เวลาพักทานขนม เรื่องนี้สำคัญเพราะหลายๆ คนใช้เวลาพักและเวลาทำงานมาปะปนกัน จนทำให้ขาดสมาธิในการทำงาน และมีผลต่อประสิทธิภาพของการทำงานด้วย เผลอๆ คุณอาจต้องยืดเวลาทำงานไปจนดึกดื่นเพราะงานไม่จบ

5. ขจัดสิ่งรบกวนในการทำงาน  “สิ่งรบกวน” ที่ว่ามีอะไรบ้าง???  ถ้าคุณเป็นคนโสดอยู่คนเดียวในบ้านหรือคอนโด สิ่งรบกวนสมาธิคงเป็นโทรทัศน์ โทรศัพท์ หรือสัตว์เลี้ยง และถ้าคุณมีครอบครัว ทั้งสามี-ภรรยา และลูกๆ ที่อยู่ในบ้าน จะกลายเป็นสิ่งรบกวนในเวลาทำงานที่บ้านอย่างแรง จนทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงานซึ่งอาจส่งผลเสียถึงงานไปด้วย แต่ขอแนะนำว่าการขจัดสิ่งรบกวนโดยเฉพาะกับสมาชิกในครอบครัวนั้น ควรกระทำด้วยวิธีละมุนละมอมดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาภายหลัง


5 ทริคง่ายๆ สำหรับการ Work From Home ทำงานที่บ้านให้ได้งาน ลองดูสิ คุณก็ทำได้ แค่มีวินัยต่อตัวเอง รักงานที่ทำ ทำให้เต็มที่เหมือนมรเจ้านายมานั่งให้กำลังใจใกล้ๆ แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เคล็ดลับ SMEs ใช้เทคโนโลยี “Work From Home”

Work From Home หนีภัยระบาด COVID-19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322575 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
277748 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
265479 | 12/06/2019
Work From Home ทำงานที่บ้านให้ได้งาน