รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing

SME in Focus
13/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 665 คน
รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing
banner
Facebook แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากอันดับ 1 จากการสำรวจของ WeAreSocial และ Hootsuite รายงานว่าผู้ใช้ทั่วโลก ณ ปัจจุบัน ในปี 2562 มีจำนวนผู้ใช้งานถึง 2,271 ล้านบัญชีผู้ใช้งาน เป็นแพลตฟอร์มที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับนักการตลาด เพราะว่า 93% ของผู้ที่ซื้อโฆษณาผ่านโซเชียลมิเดียได้ซื้อโฆษณาผ่านเฟสบุ๊คถึงตรงนี้เชื่อว่าผู้อ่านคงเห็นความสำคัญของการวางแผนการตลาดได้ชัดยิ่งขึ้น แต่มันไม่ใช่แค่นั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่เราอยากให้คุณรู้เพื่อการวางแผนทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Facebook

1.สร้างการมีส่วนร่วม ด้วยรางวัล : ผลสำรวจของเว็บไซต์ Kentico พบว่า 39% ของผู้ใช้เฟสบุ๊คติดตามแฟนเพจเพราะต้องการได้รับข้อเสนอพิเศษ แบรนด์นำเสนอเงื่อนไขสุดพิเศษแลกกับการกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายให้กดไลค์แฟนเพจ เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้กับทุกธุรกิจ(digital Marketing )เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement-คลิก-ไลค์-คอมเม้นต์ -แชร์) ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น กิจกรรมแจกของผ่านการไลค์ คอมเมนต์ แชร์ ต่างๆ เรียกว่าเอารางวัลเป็นเหยื่อล่อ ซึ่งตรงนี้ข้อเสียคือ กลุ่มคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมอาจไม่ได้สนใจเนื้อหาที่เราสื่ออย่างแท้จริง แต่เข้ามาเพราะอยากได้ของรางวัล

2.การเข้าถึงโพสต์เพียงร้อยละ 6.4 : โพสต์ทั่วไปที่ไม่ใช่การซื้อโฆษณา จะอยู่ที่ประมาณ 6.4% ของจำนวนผู้ถูกใจทั้งหมดของแฟนเพจ (digital Marketing ) ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพของผู้ที่ติดตามแฟนเพจและคุณภาพของคอนเทนต์ด้วยเช่นกัน ในกรณีนี้ ในส่วนของเพจที่มีปริมาณคนกดไลค์เยอะในบางครั้งจะมีผู้ติดตามบางคนมองไม่เห็นในสิ่งที่เราโพสต์ ดังนั้นเราต้องมีแผนสอง คือ  ต้องสร้างโพสต์ที่น่าสนใจ น่าดึงดูด ไม่ว่าจะสื่อสารผ่าน รูปภาพ วิดีโอ หรือ คอนเทนต์แบบบทความต่างๆ  แต่ก็ต้องระวัง เพราะหากโพสมากเกินไป อาจมีการเลิกติดตามที่มีสาเหตุมาจาก โพสต์ที่ไม่น่าสนใจ (32%) และโพสต์มากเกินไป (28%)

3.คนส่วนใหญ่ใช้ facebook กับสมาร์ทโฟน : โดยร้อยละ 47 ของผู้ใช้เฟสบุ๊คเข้าใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ หมายความว่าเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ทั้งหมด เห็นโฆษณาของคุณบนโทรศัพท์ นอกจากนี้พวกเขาเข้าใช้ผ่านแอปพลิเคชันได้บ่อยมากขึ้นเพราะว่ามีแอปพลิเคชันที่พร้อมใช้บริการ อยู่ในมือที่สามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเนื้อหาคอนเทนต์ของคุณต้องปรับให้สามารถเข้ากับมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาที่เหมาะสมกับการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ การโพสต์ภาพหรือวิดีโอ เป็นแนวตั้ง การจัดเรียงคอนเทนต์หรือโพสต์แบบยาวให้สามารถอ่านได้ง่ายขึ้นผ่านโทรศัพท์มือถือ (digital Marketing )

4.โฆษณาที่ดีต้อง 4 คำ : ความยาวที่ดีที่สุดของโฆษณาในเฟสบุ๊คคือ 4 คำ (ไม่ใช่พยางค์) พร้อมคำอธิบายลิงก์ 15 คำ การทำโฆษณาคำที่ใช้ในหัวข้อโฆษณาและคำอธิบายลิงก์หากทั้งสี่คำในชื่อเรื่องรวมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมในคำอธิบายลิงก์สามารถดึงดูดผู้อ่านให้ดียิ่งขึ้น

5.คอนเทนต์วิดีโอ ดีที่สุด : วิดีโอดึงดูดความสนใจได้ดี ทั้งวิดีโอที่มีคำบรรยายประกอบจะทำให้ผู้รับชมสามารถดูวิดีโอได้นานมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเปิดเสียง ซึ่งอาจสร้างจุดสนใจเพราะคนส่วนใหญ่ใช้ในที่สาธารณะ ด้วยวิธีนี้ผู้ที่ดูวิดีโอผ่านเฟสบุ๊คสามารถดูและเข้าใจวิดีโอได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหน

6.จำไว้แค่ 3 วินาที : โฆษณาวิดีโอของคุณมีเวลา 3 วินาทีเท่านั้นในการดึงดูดความสนใจของผู้ดูวิดีโอ ดังนั้น ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าวิดีโอของคุณใน 3 วินาทีแรกนั้นมีข้อมูลที่คุณต้องการจะสื่อออกไปหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่จะมีข้อมูลที่เต็มไปด้วย FOMO (Fear of missing out) สร้างความสงสัยเล็กน้อยหรือความคิดที่ว่าวิดีโอของคุณไม่เปิดเผยทุกสิ่งในทันทีจะทำให้ผู้ชมของคุณมีแรงจูงใจในการรับชมวิดีโอต่อไป

7.สั้นดีกว่ายาว : ตรงนี้อาจจะใช้ได้เฉพาะการทำโฆษณาบนเฟสบุ๊คแต่เชื่อเถอะ โพสต์สั้นตรงประเด็น ดีกว่าโพสต์ยาว ดังนั้นคุณต้องสามารถสร้างความสนใจให้ได้อย่างรวดเร็วและหน้า Landing Page ต้องมีคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์และสร้างการดึงดูดให้อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของคุณให้ได้นานที่สุด


ผู้ประกอบการ SMEs และคนทำธุรกิจออนไลน์ (digital Marketing ลองนำกฎ 7 ข้อนี้ไปปรับใช้กับการทำการตลาดบนเฟสบุ๊คของท่านดู เชื่อว่าจะเห็นผลได้ชัดขึ้น เพราะอย่างที่บอกเราต้องทราบก่อนว่าเครื่องมือการตลาดของเรามีข้อจำกัดและใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างไร เพื่อการตอบสนองที่ตรงจุด

ปั้น SME…โตก้าวกระโดดด้วย Digital marketing

จุดพลิกผันที่สำคัญในการทำ Digital Marketing

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32551 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19640 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13398 | 08/12/2019
banner