แกะรอย OEM ไทยผลิตเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ดังระดับโลก

SME Update
12/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 688 คน
แกะรอย OEM ไทยผลิตเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ดังระดับโลก
banner
เป็นที่รู้กันว่าเสื้อผ้ากีฬาหรือชุดกีฬาที่นักกีฬาหรือคนทั่วไปใส่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์  adidas, Nike, Under Armour, และ Mizuno ส่วนใหญ่ผลิตโดยบริษัทผลิตเสื้อผ้าของไทย แต่จะมีใครสักกี่คนรู้ว่าใครคือ “ขาใหญ่” ในวงการ ผู้รับจ้างผลิตสินค้า “OEM”เสื้อกีฬาที่ส่งออกไปขายทั่วโลกต้องมีการสร้างแผนธุรกิจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

หากเอ่ยชื่อ “ไนซ์ แอพพาเรล”ในเครือ ไนซ์ กรุ๊ป คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้จัก แต่เชื่อหรือไม่ ไนซ์ แอพพาเรล คือ ผู้ผลิตและส่งออกเสื้อผ้ากีฬารายใหญ่สุดของไทย ผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้กับลูกค้ารายใหญ่ซึ่งมีแบรนด์ดังระดับโลก  4 แบรนด์ดังระดับโลกตามที่กล่าวมาแล้วยังผลิตให้อีก 1 แบรนด์ซึ่งทำตลาดร้านขายปลีก คือ Foot Locker ที่ในอนาคตเตรียมจะขยายการผลิตเสื้อลำลองสำหรับการเล่นกีฬาอีกด้วย

ไนซ์กรุ๊ป ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2526  ปัจจุบันได้ขยายธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศมีบริษัทในเครือรวม  8 บริษัทด้วยกัน  ตั้งอยู่ในเมืองไทย 6 บริษัทในต่างประเทศมี 2 บริษัทประกอบด้วยบริษัท เอ็นอี แอพพาเรล จำกัด อยู่ที่เมืองชิงเต่า สาธารณะรัฐประชาชนจีนและ  บริษัท เค เค เอ็น แอพพาเรล จำกัด ที่จังหวัดเกาะกง  ประเทศกัมพูชา

ทำไมบริษัท ไนซ์ กรุ๊ปจึงประสบความสำเร็จจนเป็นเจ้าพ่อ OEM ด้านเสื้อผ้ากีฬา ซึ่งไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะเป็นยังไงก็ตาม ออเดอร์มีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกปีเฉลี่ยปีละ15%  เรียกว่าเป็นเบอร์ 1 ผู้ผลิตเสื้อผ้ากีฬาเลยทีเดียว การส่งออกเสื้อกีฬาในปีนี้คาดว่าจะเติบโต 14-15% เป็นผลจากประเทศผู้นำเข้าจากยุโรป สหรัฐ เอเชีย ซึ่งเป็นตลาดหลักของบริษัทยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง จนต้องเร่งแผนธุรกิจเครื่องโรงงานกัมพูชาเพิ่มการผลิตเสื้อกีฬาเป็น 17 ล้านตัวต่อปีอีกทั้งบริษัทจะผลิตเสื้อกีฬาครอบคลุมทุกเซ็กเมนท์


คราวนี้ลองมาค้นหาดูว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้”ไนต์ กรุ๊ป”ประสบความสำเร็จ โดยอาศัยแผนธุรกิจ

เคล็ดลับข้อที่ 1 “ความได้เปรียบด้านต้นทุน” เพราะผู้ว่าจ้างเป็นเจ้าของแบรนด์ระดับโลกมีอำนาจต่อรองสูงมาก ดังนั้นหากผู้รับจ้างผลิตทำ“ต้นทุนต่ำ”ได้ ก็จะได้เปรียบมีโอกาสที่เจ้าของแบรนด์จะเลือกให้เป็นผู้ผลิตให้ จึงไม่แปลกใจที่ ไนซ์ กรุ๊ปจะพยายามขยายการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่างจีน เวียดนาม โดยเฉพาะการย้ายฐานการผลิตกัมพูชา ในช่วงที่ประเทศไทยมีการปรับค่าแรงเพิ่มเป็น 300 บาท เพื่ออาศัยความได้เปรียบ ที่ค่าแรงในกัมพูชาต่ำกว่าไทยมาก

แถมที่ผ่านมากัมพูชายังได้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีหรือ GSP สำหรับสินค้าที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปและสหรัฐ  ดังนั้นการย้ายฐานการผลิตไปตั้งโรงงานในประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะที่กัมพูชาถือว่าเป็นทางเลือกในการรักษาฐานลูกค้าเอาไว้อีกทางหนึ่งขณะนี้ฝีมือแรงงานกัมพูชามีคุณภาพทัดเทียมแรงงานของไทย

แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดคือระบบการผลิต  เพราะถือเป็นหัวใจหลักของการวางระบบโรงงานทั้งหมด   เริ่มแรกมีการวางโครงสร้างการบริหารจัดการเหมือนที่เมืองไทย  พร้อมกับนำระบบไอทีมาใช้เพื่อการสื่อสารไปยังโรงงานต่าง ๆ อย่างทั่วถึง

ดังนั้นในเรื่องคุณภาพไม่มีปัญหา ไนซ์กรุ๊ปได้นำระบบการผลิตที่ถือว่าเป็นจุดแข็งของบริษัทที่ได้พัฒนาต่อเนื่องมายาวนานจนเป็นที่ยอมรับของคู่ค้ารายสำคัญมาใช้ในโรงงานที่กัมพูชาอย่างเต็มระบบ

การผลิตภัณฑ์จากบริษัท  เค เค เอ็น แอพพาเรล จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศกัมพูชา  จึงเป็นรูปแบบเดียวกับที่ผลิตในเมืองไทย คือ เน้นเสื้อกีฬาเป็นหลัก  เป็นการผลิตให้กับเจ้าของแบรนด์เนมชื่อดังทั้ง 4 แบรนด์ซึ่ง โรงงานที่กัมพูชาใช้เทคโนโลยีการผลิตตลอดจนรูปแบบการบริหารงานแบบเดียวกับเมืองไทย  สามารถผลิตได้คุณภาพจนเป็นที่ยอมรับของคู่ค้า

เคล็ดลับข้อที่ 2 แผนธุรกิจกลยุทธ์ “เกาะติดแบรนด์ดัง” คงไม่ปฏิเสธว่าความสำเร็จเกิดได้เพราะ ไนซ์กรุ๊ปได้ร่วมงานกับบริษัทคู่ค้ารายสำคัญของโลก และเหตุผลสำคัญที่ทำให้ไนซ์กรุ๊ปเติบโตอย่างมั่นคงสวนกระแสเป็นเพราะ คู่ค้าสำคัญของไนซ์กรุ๊ปมีความมั่นคงทางการตลาดในระดับโลกไม่ว่าจะเป็น adidas, Nike, Under Armour, และ Mizuno ล้วนแต่แบรนด์ดังครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุด

เคล็ดลับข้อที่ 3 “ผลิตครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์” ในการทำตลาดเสื้อกีฬาของบริษัทไนต์ กรุ๊ป เน้นการผลิตเสื้อผ้ากีฬาแต่จะครอบคลุมทุกกิจกรรม เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล กีฬาวิ่ง กอล์ฟ เทนนิส เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเป็นการรับจ้างผลิตให้ลูกค้า ซึ่งเป็นบริษัทเสื้อผ้ากีฬาชั้นนำของโลก เช่น adidas, Nike,  เป็นต้น

นอกจากนี้ในอนาคตบริษัทมีแผนจะขยายการผลิตเสื้อลำลองสำหรับการเล่นกีฬาด้วยโดยจะหารือกับผู้ค้าในต่างประเทศ เพื่อวางแผนการผลิตระยะ 3-5 ปี เพื่อให้รองรับกับความต้องการและกิจกรรมทางกีฬาทุกประเภทที่จะเกิดขึ้นในแต่ละปี รวมไปถึงกิจกรรมการกีฬาสำคัญๆระดับโลก ปัจจุบันเน้นส่งออกเป็นหลัก 99% ขายภายประเทศ 1% เท่านั้นโดยตลาดส่งออกหลักยังเป็นตลาดสหรัฐ สัดส่วน 43-44% สหภาพยุโรป สัดส่วน 36% ส่วนที่เหลือจะส่งออกไปประเทศอื่นในเอเชีย

เคล็ดลับข้อที่ 4 “ให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้า” ที่มีคุณภาพและเพิ่มมูลค่า โดยการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันนำเทคโนโลยี นวัตกรรมเข้ามาปรับใช้ในการผลิต การศึกษาข้อมูลของคู่ค้า ผู้บริโภค และศึกษาวิจัยเพื่อผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาด

ผู้รับจ้างผลิตสินค้า

นี่คือ ความลับ 4 ข้อของบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้ากีฬายักษ์ใหญ่ที่ผลิตป้อนแบรนด์ ดังระดับโลกที่มีออเดอร์สวนกระแสเศรษฐกิจ อย่างต่อเนื่อง
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481398 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124171 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45421 | 09/01/2020
banner