‘เวียดนาม’ จ่อส่งออกข้าวล็อตใหญ่ 2.5 ล้านตันสู่ ‘ฟิลิปปินส์’
เวียดนามจ่อลงนามข้อตกลงในการส่งออกข้าว 2.5 ล้านตัน ไปยังฟิลิปปินส์ภายในปีนี้
ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นตลาดส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของเวียดนามมาเป็นเวลาหลายปี ได้ระงับการนำเข้าข้าวในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปี 2568 ที่ผ่านมา เพื่อหนุนการผลิตภายในประเทศ
เจ้าหน้าที่รายหนึ่งจากสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำฟิลิปปินส์ได้กล่าวกับสำนักข่าว Voice of Vietnam ว่าฟิลิปปินส์มีแผนนำเข้าข้าวรวม 3.6 ล้านตันในปี 2569 นี้ โดยข้าวประมาณ 75-80% จะนำเข้าจากเวียดนาม ซึ่งคำกล่าวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการประชุมระหว่างนาย Francisco Tiu Laurel ปลัดกระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ กับนาย Le Phu Cuong ที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ของสถานทูตเวียดนาม
อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์จะยังคงบังคับใช้มาตรการควบคุมปริมาณการนำเข้าข้าวในปีนี้ ซึ่งรวมถึงมาตรการด้านภาษีด้วย
ทั้งนี้ นอกจากข้าวแล้ว สำนักงานด้านการค้าของเวียดนามในฟิลิปปินส์ยังเรียกร้องให้ฟิลิปปินส์พิจารณาการขยายการเข้าถึงตลาดสินค้าเกษตรอื่น ๆ ของเวียดนามด้วย ซึ่งทางการฟิลิปปินส์ก็ขานรับการเรียกร้องดังกล่าว พร้อมระบุว่ามีความต้องการสินค้าเกษตรของเวียดนามสูงภายในประเทศ เช่น พริกสด, พริกหยวก, กระเทียม, แครอทและหอมหัวใหญ่ ซึ่งบริษัทเวียดนามที่มีความสามารถในการจัดหาอาจจะขยายการส่งออกสู่ตลาดฟิลิปปินส์ได้ ขณะที่ ฟิลิปปินส์ได้เสนอให้เวียดนามเปิดตลาดให้สินค้าฟิลิปปินส์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล, ไก่แช่แข็ง, ตีนไก่ และอื่น ๆ
ที่มา: Vietnam to sign deal to export 2.5 million tonnes of rice to Philippines, Bangkok Post
ผู้เรียบเรียง: ณภัสสร มีไผ่แก้ว