เปิดสูตรลดภาษีที่ดินสำหรับ “ปลูกพืช-เลี้ยงสัตว์”
SME KnowledgeSME Update

เปิดสูตรลดภาษีที่ดินสำหรับ “ปลูกพืช-เลี้ยงสัตว์”

25 มิ.ย. 2563
|
0

ทั้งผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ และการระบาดของโควิด-19 ทำให้ช่วงที่ผ่านมามีหลายกิจการต้องปิดลง ทำให้แรงงานจำนวนมากต้องไร้อาชีพ แถมแนวโน้มยังมีอีกหลายกิจการที่ทยอยปิดตัวลงในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากขาดทุนสะสมจนไม่สามารถแบกรับไหว เหตุนี้เองที่มีการคาดการณ์ว่า แรงงานที่ตกงานจะหลั่งไหลสู่ภาคเกษตรเป็นจำนวนมากกว่า 3 ล้านคน (ร้อยละ 30 ของประชากรไทยอยู่ในภาคเกษตร) ดังนั้นภาคเกษตรจึงเปรียบเสมือนความหวังครั้งใหม่ของแรงงานกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม พระราชกฤษฎีกาลดภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างบางประเภท พ.ศ.2563 เพื่อลดภาระและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และสถานการณ์เศรษฐกิจ มีผลบังคับใช้หลังวันที่ 11มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยเจ้าของหรือผู้ถือครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะได้รับการลดจำนวนภาษีลงร้อยละ 90 ของจำนวนภาษีที่คำนวณได้ สำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างดังต่อไปนี้

1. ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม

2. ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์เป็นที่อยู่อาศัย

3. ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์อื่นนอกจากข้อ 1 และ 2  

4. ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ทิ้งไว้ว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควรแก่สภาพ

ขณะเดียวกันกระทรวงการคลังและกระทรวงมหาดไทย ได้ออกประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ที่ดินในการประกอบเกษตรกรรม สำหรับใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการจัดเก็บภาษีที่ดินประเภทเกษตรกรรม ซึ่งอัตราการจัดเก็บภาษีจะต่ำกว่าที่ดินประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย ที่ดินเพื่อการพาณิชย์ ที่ดินว่างเปล่า ฯลฯ

โดยกำหนดเงื่อนไขให้เจ้าของหรือผู้ถือครองที่ดินต้องใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ โดยเป็นไปตามอัตราขั้นต่ำตามบัญชี ก และบัญชี ข ตามตารางแนบท้ายประกาศ มีที่ดินรากร้างว่างเปล่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ จะพลิกที่ดินทำเกษตรอย่างไรให้เข้าข่ายเป็นที่ดินเกษตรกรรม อัตราภาษีที่ต้องจ่ายต่ำสุด ต้องทำตามสูตร ดังนี้

 

บัญชีแนบท้าย ก

การประกอบการเกษตรที่เป็นการทำไร่ การปลูกผัก การปลูกไม้ผลยืนต้น การปลูกสวนป่า การปลูกป่าเศรษฐกิจแบบสวนเฉพาะ หรือการปลูกไม้ผลหรือไม้ยืนต้นแบบสวนผสม ที่มีชนิดพืชดังต่อไปนี้ จะต้องประกอบกรเกษตรให้ได้อัตราขั้นต่ำตามที่กำหนดไว้ในตาราง จึงจะถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ในการประกอบการเกษตรกรรม


หมายเหตุ

1. กรณีที่ไม่ปรากฎชนิดพืชตามบัญชีแนบท้ายนี้ ให้ใช้อัตราขั้นต่ำของการประกอบการเกษตรต่อไร่ โดยเทียบเคียงจากชนิดพืชที่มีลักษณะใกล้เคียงที่สุด

2. กรณีที่ไม่สามารถเทียบเคียงจากขนิดพืชที่มีลักษณะใกล้เคียงตาม (1) ได้ ให้พิจารณาตามลักษณะการประกอบการเกษตรในแต่ละท้องถิ่น

                                                                    

บัญชีแนบท้าย ข

การประกอบการเกษตรที่เป็นการเลี้ยงปศุสัตว์ และการเพราะเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจและเกษตรอื่นๆ ที่มีชนิดสัตว์ดังต่อไปนี้ ต้องประกิบการเกษตรให้ได้อัตราขั้นต่ำตามที่กำหนดไว้ในตาราง จึงจะถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ในการประกอบการเกษตรกรรม

หมายเหตุ

1. กรณีที่ไม่ปรากฎชนิดสัตว์ตามบัญชีแนบท้ายนี้ ให้ใช้อัตราขั้นต่ำของการเลี้ยงปศุสัตว์ และการเพาะเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจและเกษตรอื่นๆ โดยเทียบเทียงจากชนิดสัตว์ที่มีลักษณะใกล้เคียงที่สุด

2. กรณีไม่สามารถเทียบเคียงจากชนิดสัตว์ที่มีลักษณะใกล้เคียงตาม ข้อ 1 ได้ ให้พิจารณาตามลักษณะการเลี้ยงปศุสัตว์ และการเพาะเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจและเกษตรอื่นๆ ในแต่ละท้องถิ่น


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


‘โอโซนฟาร์ม’ เกษตรยุคใหม่กับการปรับตัวสู่ New Normal

‘วาสนาฟาร์ม’ ปรับโมเดลธุรกิจหลังโควิด-19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333