หนีความวุ่นวาย ไปแช่ออนเซ็นเก่าแก่ ที่สะดือญี่ปุ่น กันเถอะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าญี่ปุ่น เป็นที่เที่ยวยอดฮิตของคนไทยไปแล้ว ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดยาวๆ ด้วยล่ะก็ เมืองยอดนิยมอย่างโตเกียว หรือ โอซาก้า นั้น แทบจะกลายเป็นไทยทาวน์ไปแล้ว เดินไปทางไหนก็ได้ยินแต่เสียงคนไทยทั้งนั้น แต่วันนี้เราจะพาแหวกไปเที่ยวเมืองที่เชื่อว่า คนไทยน้อยคนนักจะเคยไปเยือน ที่ Shibukawa เมืองที่ชื่อว่าเป็นสะดือของญี่ปุ่น

หากใครที่เดินทางมาเที่ยวโตเกียวแล้ว อยากเปลี่ยนบรรยากาศหาที่แช่ออนเซ็นไม่ซ้ำใคร เรามีที่ให้แวะไปค้างซักคืนที่เรียวกังซึ่งได้รับความนิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นอีกแห่ง ที่เมือง Shibukawa จังหวัด Gunma ประเทศญี่ปุ่น การเดินทางไปนั้นเราสามารถเดินทางไปจากโตเกียว โดยรถไฟสาย Joetsu  โดยเริ่มจากสถานี Tokyo Station ไปยัง ปลายทางที่ Shibukawa ซึ่งเป็นเมืองทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟธรรมดาประมาณชั่วโมงครึ่ง เมื่อลงรถไฟแล้ว เราจะได้พบกับเมืองเล็กๆ บรรยากาศคล้ายเมืองที่เห็นในการ์ตูนยอดฮิตอย่างโดราเอมอน

และที่แรกที่จะพาไปเช็กอินนั้น รับรองว่าไม่ซ้ำใคร เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นสะดือของประเทศญี่ปุ่น หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Nihon no oheso ที่เรียกกันอย่างนี้เพราะว่าที่นี่ถือเป็นจุดกึ่งกลางของประเทศญี่ปุ่น เปรียบได้กับสะดือของคนเรา ที่เป็นจุดที่อยู่กลางตัวพอดี๊พอดี  ที่นี่จะมีป้ายหมุดสัญลักษณ์  และป้ายหินภาษาญี่ปุ่น จำนวน 1 ป้ายถ้วน ซึ่งถ้าเพื่อนเจ้าถิ่นเราไม่บอกคงได้เดินผ่านกันแน่นอน  หลังจากทำการเช็กอินในโลกโซเชี่ยลพอเป็นพิธีกันแล้ว เราจะเดินทางต่อเพื่อมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทาง ที่ย่าน Ikaho ซึ่งเป็นแหล่งแช่ออนเซ็นยอดนิยมอีกแห่งของชาวญี่ปุ่น

ระหว่างทางนั้น เราจะแวะชิมอาหารท้องถิ่นคือ อูด้งเส้นสด ที่เป็นจานขึ้นชื่อของที่นี่ ร้านที่เราแวะไปเยี่ยมชิมกันชื่อว่าร้าน Tamaruya  ซึ่งเป็นร้านที่เจ้าถิ่นพามาชิมกันอีกเช่นเคย เพราะที่นี่เป็นร้านเก่าแก่ คุณลุงเจ้าของร้านเป็นคนทำเส้นสดใหม่พร้อมบริการลูกค้าทุกวัน  ภายในร้านตกแต่งเป็นบรรยากาศแบบดั้งเดิม เรียบง่าย เมื่อพร้อมประจำที่แล้ว คุณลุงจะเสิร์ฟอูด้งสดใส่มาในกระจาดไม้ไผ่สาน พร้อมกับโชยุหอมๆ ให้ทานคู่กัน ซึ่งหมดอย่างรวดเร็วเพราะความอร่อยบวกความหิวเล็กน้อย นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเส้นอูด้งที่แพ็คเป็นของฝากให้ไปลวกทานเองที่บ้านได้อีกด้วย แต่เก็บได้ไม่เกิน 3วันเท่านั้น เพราะแกไม่ได้ใส่สารกันบูดแต่อย่างใด

หลังจากอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า เราก็มุ่งไปยังจุดหมายปลายทางที่ Ikaho Onsen ที่นี่เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเรียวกังตั้งอยู่เรียงรายที่บริเวณเนินเขา มีบันไดหินขนาดยาวเป็นถนนให้เราเดินเลือกเรียวกังเก่าแก่ได้ตามงบประมาณที่มีอยู่ และจุดเด่นของออนเซ็นในเรียวกังที่นี่จะอยู่ที่ บ่อแช่น้ำร้อนส่วนใหญ่จะเป็น Open Air และ อยู่ที่บริเวณชั้นบนของเรียวกัง ทำให้สามารถแช่ไปชมทัศนียภาพที่สวยงามของวิวภูเขาที่รายรอบได้อย่างสบายใจ  ใครที่อยากหนีความวุ่นวายจากเมืองยอดฮิตของชาวไทยอย่างโตเกียวมาสักวัน ลองมาเที่ยว Shibukawa ดู รับรองติดใจในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นแท้ๆ แน่นอน

แสดงความคิดเห็น