เจาะโลกใต้ทะเล มาทำความรู้จักเพื่อนใหม่ตัวจิ๋ว ที่ Anilao Philippines

หากพูดถึงสัพสัตว์ในโลกใต้น้ำสีคราม เราก็จะมักนึกถึงพี่ใหญ่น่าเกรงขามอย่างฉลาม หรือ นักบินร้อยลีลาอย่างกระเบนราหู (Manta ray) แต่อีกมุมของนักดำน้ำที่เฝ้าตามหา ใฝ่ฝันถึงกัน ก็คือสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วอย่างทากทะเล หรือ ที่เรียกกันชินปากในหมู่ผู้หลงใหลโลกใต้ทะเลอย่างว่า Nudi Branch

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ บินลัดฟ้าไปกันที่หนึ่งในสถานที่ดำน้ำที่เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังใหญ่ของเจ้าตัวจิ๋วทั้งหลายกันที่ Anilao ประเทศ Philippines

Anilao นั้นเป็นชื่อแหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมในหมู่นักดำน้ำทั่วโลก ที่พลัดกันมาเยี่ยมเยือนเพื่อชมความมหัศจรรย์ของเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ อย่าง Nudi หรือ ปลาหมึกตัวเล็กสีสันสดใสคล้ายดอกกล้วยไม้อย่าง Flamboyant หรือแม้กระทั่งเจ้าม้าน้ำแคระอย่าง Pygmy Sea Horse ที่หาดูกันแสนยากลำบาก แต่ด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวของพวกมัน ก็ทำให้นักท่องเที่ยวและนักดำน้ำต่างแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสายกันทั้งปี


การเดินทางไปเที่ยวที่นี่เราสามารถเดินทางด้วยสายการบินใดก็ได้เลือกลงที่จุดหมายปลายทางอย่างมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ และนั่งรถตู้ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นบริการรวมในแพ็คเกจของรีสอร์ทที่เราจะไปพัก ไปอีกประมาณ ร้อยกว่ากิโลเมตร ก็จะถึงเมือง Mibini ซึ่งมีรีสอร์ทหลายแห่งตั้งเรียงรายกันอยู่ริมทะเลคอยต้อนรับและให้บริการพวกเรา เลือกได้ตามความชอบและงบประมาณกันได้เลย และโดยส่วนมากทางรีสอร์ทจะรวมค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าดำน้ำ อาหารทุกมื้อเป็นราคาเบ็ดเสร็จให้เรา จ่ายครั้งเดียวก็หมดกังวล ดำน้ำกันได้ทุกวันอย่างสบายใจ ซึ่งราคานั้นก็ไม่แพง  มีเพื่อนๆบางคนถึงกับบอกว่า เผลอๆถูกกว่าทริปดำน้ำในประเทศบางที่เสียอีกแน่ะ

บรรยากาศของรีสอร์ทส่วนใหญ่ที่นี่นั้นนอกจะเป็นที่พักที่มีบริการดำน้ำแล้ว ยังเหมาะกับการพักผ่อน อ่านหนังสือ นอนเล่นชิลๆ ริมทะเล มากๆ  สามารถพาคนรู้ใจที่อาจจะไม่ใช่นักดำน้ำเหมือนกัน มานั่งเล่นนอนเล่น เปลี่ยนบรรยากาศได้ด้วยนะ เมื่อถึงเวลากระโดดลงสู่โลกใต้ทะเลกันแล้วเราก็จะพูดถึงเจ้าตัวจิ๋วทั้งหลายที่หลายคนตามหา เรียกได้ว่าเป็น Wish Lists ของนักดำน้ำที่ชื่นชอบความมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิต เล็กๆเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าม้าน้ำแคระ Pygmy Sea Horse สีชมพูน่ารักที่เป็นของหายากมากๆ สามารถพบเจอได้เฉพาะที่นี่ และ ที่อินโดนีเซียเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมี ปลากบ Frog Fish หลายขนาดหลากสี กระจายตัวอยู่ตามจุดดำน้ำต่างๆ รอเราไปแวะเวียนเยี่ยมชมพวกมันกันได้ถึงหน้าบ้านกันเลย ยังไม่รวมถึง กุ้ง ปู ปลาหมึกขนาดจิ๋วๆทั้งหลาย ที่อาศัยกันอย่างหนาแน่น รอให้เราไปแวะทักทายเก็บภาพของพวกมันเป็นของฝากกลับบ้านกันเก๋ๆ

ปิดท้ายกันด้วยความมหัศจรรย์ของภูมิประเทศที่เป็นแนวเปลือกโลกของฟิลิปปินส์ ที่ทำให้จุดดำน้ำบางจุดจะมีฟองอากาศซึ่งผุดขึ้นมาจากพื้นทรายอุ่นๆ  ที่สามารถนำไข่ไก่ไปฝังไว้เพื่อทำให้กลายร่างเป็นไข่ต้มแบบไม่ต้องง้อ 7-11 กันเลย หากใครเป็นแฟนคลับของบรรดาสิ่งมีชีวิตตัวเล็กใต้ทะเลเหล่านี้ แนะนำให้มาลองดำน้ำที่นี่สักครั้ง เชื่อเถอะว่า Wish Lists ทั้งหลายของเราจะสมบูรณ์ได้ภายในทริปเดียวเลยแหละ

แสดงความคิดเห็น