ธปท.สั่งแบงก์ปรับแผนติดตั้งอีดีซีให้ได้ตามเป้า

ธปท.สั่งปรับแผนวางเครื่องอีดีซีใหม่ หวังให้ได้ตามเป้า 5.6 แสนเครื่อง ภายในไตรมาสแรกปีหน้า

คุณสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้พูดคุยกับธนาคารพาณิชย์ 2 กลุ่ม ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) คือ กลุ่มแทปส์ (TAPS) และกลุ่มกิจการร่วมค้าโครงการ อี-เพย์เมนต์ ให้ปรับแผนงานติดตั้งเครื่องอีดีซีใหม่ หลังจากที่ผ่านมาติดตั้งได้ไม่มากนัก โดยให้มีการสื่อสารทำการตลาดมากขึ้น

“ภาครัฐจะช่วยสื่อสารกับร้านค้าด้วย เช่น เข้าไปร่วมให้ข้อมูลเมื่อมีการประชุมสภาหอการค้า เป็นต้น และให้แบงก์รวบรวมรายชื่อร้านค้าที่แบงก์แจ้งว่าสนใจจะติดตั้ง แต่อยู่นอกรายชื่อที่ภาครัฐให้มา และเปิดให้รวมในจำนวนเป้าหมายที่จะติดตั้งได้” น.ส.สิริธิดา กล่าว

ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือน เมษายน มีการ ติดตั้งเครื่องอีดีซีเพียง 6.5 หมื่นเครื่อง จากเป้าหมาย 1.4 แสนเครื่อง ภายในเดือน เมษายนที่ผ่านมา และ ธปท.จะไม่มีการปรับลดเป้าติดตั้ง 5.6 แสนเครื่อง ภายในเดือน มีนาคม 2561 โดยเชื่อว่าหลังจากที่มีการแจกรางวัลแก่ร้านค้าและผู้ใช้บัตรทุกเดือน ตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายนจะกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรมากขึ้น จากล่าสุดเดือนมีนาคมปีนี้มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,417 บาท/บัตร/เดือน

 

แสดงความคิดเห็น