“ทวิตเตอร์” พุ่งแรงแซง “เฟซบุ๊ก” ชาวเน็ตแห่ Tweet ผู้ใช้งานโต 33%

แทบจะขนกันมาทั้งวงการดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง สำหรับงาน Thailand Zocial Award 2018 ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 ภายใต้ Concept 18+ Data is Sexy ที่หมายถึง ปี 2018+ และข้อมูลที่น่าหลงใหลและน่าค้นหา

ภายในงานดังกล่าวยังมีการประกาศผลรางวัลให้กับแบรนด์ที่ใช้สื่อสังคมอออนไลน์ได้ยอดเยี่ยม แต่ที่เป็นไฮไลท์สุดๆ ก็คงหนีไม่พ้นข้อมูลที่ไม่มีกั๊กจากเหล่า Speakers ตัว Top ของวงการดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ที่เปิดประเด็นสุดว้าวว่า “Social Media เปลี่ยนไปแล้ว” อย่าง คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด

 

ซึ่งคุณกล้า บอกว่า Social Media เปลี่ยนทั้งธุรกิจ เปลี่ยนทั้งคน ทำให้เราต้องปรับตัวเพื่อให้ทันกับกระแสพวกนั้น ในบางธุรกิจปรับตัวอย่างหนักจนประสบความสำเร็จบน Social Media ขณะที่บางธุรกิจล้มหายตายจากไปแล้ว นั่นคือสาเหตุที่พวกเรามารวมตัวกันที่งาน Thailand Zocial Award วันนี้ เพราะ Social Media คือข้อมูลมหาศาลที่คนพูดทุกอย่างที่เขาอยากจะพูด เขาชอบอะไร เขาไม่ชอบอะไร รู้สึกนึกคิดอะไร กลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า Behavior

 

และสิ่งที่ทำได้จาก Behavior   คือ เราสามารถดูดข้อมูลพวกนั้นมาได้ กรองในสิ่งที่เราอยากรู้ออกจากสิ่งที่เราไม่อยากรู้ และที่เหลือก็คือวิเคราะห์ออกมาจากข้อมูลดิบ ทำให้เป็นข้อมูลที่มีคุณภาพ และกลายเป็น Theme งานที่เกิดขึ้น “Data is Sexy” ข้อมูลที่น่าหลงใหล น่าค้นหา

จากนั้นคุณพเนิน อัศววิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วันบิต แมทเทอร์ จำกัด ยังออกมาบอกถึงแพลตฟอร์มที่เติบโตในประเทศไทยแซงหน้าเฟซบุ๊กมีถึง 2 แพลตฟอร์มนั่นคือ อินสตาแกรม และ ทวิตเตอร์

 

ปัจจุบันเฟซบุ๊กมีผู้ใช้งานในประเทศไทย 49 ล้านคน เติบโต 4% อินสตาแกรมมีผู้ใช้งานในประเทศไทย 13.6 ล้านคน เติบโต 24% ทวิตเตอร์มีผู้ใช้งานในประเทศไทย 12 ล้านคน เติบโต 33%

จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้มองเห็นว่าแพลต์ฟอร์มที่เติบโตสูง ค่าโฆษณาก็จะแพงไปตามกฎของอุปสงค์-อุปทาน ทำให้หลายแบรนด์ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ทั้งหมดในปี 2018

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น