“ไม่ง้องานประจำ” เด็กรุ่นใหม่จับความชอบใส่ดีไซน์กลายเป็นธุรกิจเงินล้าน

ไม่คิดว่ามันต้อง Design สวยอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยด้วย เคสที่ออกแบบมาจึงคิดวิธีให้วางได้ ใช้สะดวกเลือกวัสดุที่ทนทาน พอเริ่มขายแล้วลูกค้าติดใจ ทำให้มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

…..เชื่อว่าปัจจุบัน  ไม่ว่าใครก็ใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองกันทั้งนั้น  เพราะคำว่างานประจำอาจจะกลายเป็นทางเลือกอันดับท้ายๆ ของคนยุคนี้ สมัยนี้ ยิ่งโลกออนไลน์โตไว บวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป นั่นคือคนซื้อ-คนขาย ติดต่อสื่อสารกันง่ายดายมากขึ้น  การเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าที่มาจากการนำสิ่งที่ชอบมาถ่ายทอดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ที่หลายๆ คนนิยมใช้ในชีวิตประจำวันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีของการทำธุรกิจขณะนี้

วันนี้ Bangkok Bank SME มีโอกาสได้พูดคุยกับเด็กรุ่นใหม่อย่างจู๊ส – ลฎาภา ยิ้มละมัย  สาวเก่งที่มีอายุเพียง 26 ปี แถมยังมีดีกรีจบการศึกษาระดับปริญญาโท แต่เธอเลือกจะเดินออกจากงานประจำ และ กล้า ที่จะเลือกทำ ธุรกิจเล็กๆ เพื่อสานฝันของตัวเอง

จู๊ส – ลฎาภา คือตัวอย่างของเจ้าของธุรกิจที่เริ่มต้นจากความใฝ่ฝันว่าขอสร้างรายได้ให้ตัวเองโดยไม่ง้องานประจำ ซึ่งหลังจากจบปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ จบปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยรามคำแหง เธอทำงานเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง จนกระทั่งต้นปี 2559 ตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัท รับงานออแกไนซ์ ในรูปแบบบริษัทที่ต่อยอดธุรกิจของครอบครัว จนมาถึงสินค้าอย่าง เคสมือถือ แบรนด์ Jude Case ถือเป็นการก้าวเข้าสู่โลกธุรกิจที่สมกับความตั้งใจของเธออย่างแท้จริง

จู๊ส-ลฎาภา ยิ้มละมัย เจ้าของแบรนด์ Jude Case เจ้าของแบรนด์ Jude Case เคสมือถือรองเท้าแตะ

ก้าวสู่โลกธุรกิจ

น้องจู๊ส เล่าย้อนถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ Jude Case อย่างภาคภูมิใจว่า เคสมือถือ เรียกว่าเป็นโอกาสที่เข้ามาโดยบังเอิญอย่างตั้งใจ  ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้ทำธุรกิจส่วนตัวตามที่ตั้งใจไว้ ทางบ้านขอให้ลองทำงานประจำดูก่อน เป็นเวลา 1 ปี หลังทำงานประจำจนครบกำหนดจึงพบว่าตนไม่เหมาะกับการทำงานในออฟฟิศ แต่ชอบที่จะออกแบบสินค้าด้วยไอเดียแปลกใหม่จากนั้นจึงไม่รอช้าที่จะก้าวออกมาสู่โลกของการทำธุรกิจอย่างเต็มตัว

 

“ที่บอกว่าเป็นความบังเอิญอย่างตั้งใจ เพราะธุรกิจนี้เกิดจากการนำความชอบทั้ง 2 อย่างของเรา คือชอบใส่ “รองเท้าแตะ” เพราะชอบความสบายเวลาสวมใส่ กับอีกอย่างหนึ่งคือ ชอบเปลี่ยน “เคสโทรศัพท์” บ่อยๆ เลยลองเอารองเท้าแตะของเราจริงๆ มาตัด/แต่ง เป็นงานแฮนด์เมด ที่ทำด้วยมือ จนได้เคสโทรศัพท์ชิ้นเดียวในโลกแบบไม่ซ้ำใคร….สมใจ

….จุดเริ่มต้นจริงๆ คือพอเราเอาเคสไปใช้ ก็มีคนเข้ามาถามว่าสั่งที่ไหน ยังไง บางครั้งเวลาที่เอารูปมาโพสต์ลงในไอจีส่วนตัวก็มีคนมาถามเยอะ ว่าจะสั่งยังไง จะรับออเดอร์ที่ไหน พอคนเริ่มถามมากขึ้นเลยคิดว่าน่าจะให้คุณพ่อติดต่อโรงงานที่ทางบ้านเรามี Contact อยู่ โชคดีที่โรงงานเค้ายินดีทำให้  นอกจากนี้ความพิเศษของสินค้า เราจะไม่คิดว่ามันต้อง Design สวยอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยด้วย เคสที่ออกแบบมาจึงคิดวิธีให้วางได้ ใช้สะดวกเลือกวัสดุที่ทนทาน พอเริ่มขายแล้วลูกค้าติดใจ ทำให้มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง”

ครั้งแรกที่ทดลองสั่งทำคือจำนวน 200 ชิ้น ได้รับการตอบรับดี แต่ก็ยังขายไม่หมดในทีเดียว เราก็เริ่มเอามาโพสต์ขายใน Facebook กับ Instagram เพื่อกระจายสินค้า จากนั้นก็เริ่มบูมขึ้นมา มีคนแชร์ไปตามเพจต่างๆ จน AD Facebook ไปถึงสปป.ลาว เค้าก็โทรมาติดต่อขอรับเราสินค้าไปขาย คนไทยที่อยู่ในประเทศเกาหลีเค้าเห็นสินค้าก็ติดต่อมา จนตอนนี้เรากลายเป็นผู้ผลิต แล้วก็มีตัวแทนจำหน่ายแบบที่เราไม่ต้องขายเอง

 

 

มีโอกาส ต้องรีบคว้า ทำได้ต้องให้ต่อเนื่อง

“…..สำหรับแผนการตลาดของ  JUDE Case ตอนนี้ถ้าในระยะใกล้ๆ นี้เรามีแผนจะทำรองเท้าแตะที่เป็นดีไซน์แบบอื่น ก็เริ่มมีทำเซอร์เวย์เพื่อถามความต้องการรูปแบบของเคสที่ลูกค้าอยากได้ เราก็จะนำมาพิจารณา ส่วนในระยะยาวเราอาจจะทำเคสมือถือในรูปแบบที่แปลกๆ ไม่เหมือนใคร (ขออุบไว้ก่อน) อย่าลืมติดตามกันค่ะ”

ไม่กลัวการเริ่มต้น แต่กลัวที่จะไม่มีโอกาสให้ลองทำ เมื่อทำจนสำเร็จก็คิดต่อยอดไปเรื่อยๆ  อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือ”

จู๊ส-ลฎาภา ยิ้มละมัย เจ้าของแบรนด์ Jude Case

 

ช่องทางติดต่อ

line: @jude_case
IG : jude_case
Facebook :  ladabha yimlamai

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น