Chichen Itza มหาวิหารแห่งชาวมายา สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่

หากพูดถึงชาวมายา สิ่งที่พวกเราคุ้นหูกันมากที่สุด คงเป็นปฏิทินชาวมายา ที่มีการทำนายถึงวันสิ้นโลกแน่เลยค่ะ และเพื่อนๆ รู้ไหมคะ ว่า ชนเผ่ามายา เป็นชนเผ่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างยาวนานจนถึงปี ค.ศ. 1502 อีกทั้งปฏิทินของชาวมายา ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นปฏิทินระบบดวงดาวที่เที่ยงตรงที่สุด

ชาวมายาคือผู้ประดิษฐ์เลขศูนย์ในคณิตศาสตร์ขึ้น เรียกได้ว่ารุ่งเรืองทั้งอำนาจและความรู้  ซึ่งในอดีตช่วงหนึ่ง เคยเป็นยุคทองของชนเผ่ามายาเลย

โบราณสถานของชาวมายาในทุกวันนี้ กลายเป็นมรดกล้ำค่าให้ผู้คนได้ชมถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตกาล โดยในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปรู้จักกับชิเชน อิตซา (Chichen Itza) หนึ่งในมหาวิหารจากหลายๆ แห่งของชาวมายา ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ของเทพเจ้ากันค่ะ

เชน อิตซา ตั้งอยู่ในประเทศเม็กซิโก ซึ่งถูกนำข้อมูลการค้นพบนี้มาเผยแพร่โดย ธอร์มสัน ชาวอเมริกันผู้สนใจในวัฒนธรรมชาวมายา ชิเชน อิตซา เป็นมหาวิหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของชาวมายา ถูกก่อสร้างขึ้นให้มีรูปร่างคล้ายพีระมิดยอดตัด ตัวมหาวิหารถูกสร้างขึ้นบนเนื้อที่ผืนใหญ่ราวๆ 6.4 ตารางกิโลเมตร เป็นศูนย์กลางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของชนเผ่ามายาในอดีต และในปัจจุบันก็ได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ เมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี ค.ศ. 2007

มหาวิหารแห่งนี้ มีลักษณะก่อสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมลดขั้นเป็นชั้นๆ คล้ายบันไดขนาดใหญ่ ตรงกลางแต่ละด้าน มีบันไดให้ขึ้นไปด้านบนทั้ง 4 ทิศ ทิศละ 91 ขั้น หากรวมกับขั้นที่เป็นการยกฐานชิเชน อิตซา จะนับขั้นบันไดได้ทั้งหมด 365 ขั้น เท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี รอบๆ มหาวิหารเป็นตลาด จุดประสงค์ในการสร้างวิหารนี้คือ เพื่อทำพิธีสังเวยแก่เทพเจ้า โดยการโยนเด็กสาวลงไป จากบนยอดของมหาวิหารแห่งนั้น และเป็นอนุสรณ์แก่เทพเจ้าผู้ทรงกระหายพระโลหิต ตัววิหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของชิเชน อิตซา ถูกสร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 12  เป็นอาคารทรงเหลี่ยม มีชื่อว่า ‘มหาวิหารแห่งนักรบ’

สถาปัตยกรรมชิเชน อิตซานี้ เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะการผสานกันระหว่างหลายรูปแบบสิ่งก่อสร้าง ทั้งพีระมิดแห่งเทพเจ้าคูคุลคาน เทพเจ้าที่ชาวมายาเชื่อว่า เป็นผู้สร้างมนุษย์ขึ้น และวิหารชัคมุล วิหารที่มีสถาปัตยกรรมแบบเรียงเสาหลายพันต้นล้อมรอบลานกว้างตรงกลาง อันเป็นที่ชุมนุมในอดีต เป็นต้น

นอกจาก ชิเชน อิตซา แล้ว ชนเผ่ามายายังมีโบราณสถานอีกหลายแห่งที่เป็นมรดกมาจนถึงทุกวันนี้ รอให้เพื่อนๆ ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่ ทุกแห่งเป็นที่ที่ล้วนแต่มีมนต์ขลังชวนหลงใหล มีพลังความยิ่งใหญ่แผ่ออกมาให้นึกถึงความรุ่งเรืองและความปราดเปรื่องของชาวมายาในอดีตกาล ที่หากคุณได้สัมผัสสักครั้งแล้ว จะจดจำไม่มีวันลืม

 

แสดงความคิดเห็น