ล้วงลึกความฉลาดของเหล่านักธุรกิจระดับโลก ที่คุณก็เรียนรู้ได้

โลกใบนี้อยู่ได้ด้วยความ “แตกต่าง” เพื่อเติมเต็มส่วนที่ขาดไประหว่างกันให้มีความสมบูรณ์แบบในที่สุด

เช่นเดียวกับโลกธุรกิจที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จล้วนมีบุคลิกที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนมีจุดแข็งไปกันในคนละแบบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้ศึกษาจุดเด่นของแต่ละคน และนำมาปรับใช้กับตัวเองจากตัวอย่างของเหล่านักธุรกิจ 4 ท่านที่ Bangkokbanksme.com ยกขึ้นมาเสนอในบทความนี้

  1. Mark Cuban

Mark Cuban มหาเศรษฐีระดับหมื่นล้าน เจ้าของบริษัทมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Broadcast.com, 2929 Entertainment รวมถึงทีมบาสเกตบอลใน NBA อย่าง Dallas Mavericks โดย Mark Cuban ฉายแววเป็นมหาเศรษฐีตั้งแต่อายุ 12 ด้วยการขายทุกอย่างที่คิดว่าจะขายได้ ตั้งแต่ถุงขยะยันการ์ดเบสบอลที่เป็นของสะสม ซึ่งต้องยอมรับว่า Mark Cuban เป็นคนที่มีหัวการค้า มองถึงโอกาสทางธุรกิจ และดูเหมือนว่าเขายังมีความสามารถในการลงมือทำงานอย่างชาญฉลาด เช่น มีความสามารถในการดึงข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจทางธุรกิจ

อีกทั้ง ความสามารถอีกอย่างหนึ่งที่มีอยู่ติดตัว Mark Cuban คือ ความเก่งทางด้านคณิตศาสตร์ เหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นความสามารถที่ติดตัวโดยธรรมชาติของเขาเลยก็ว่าได้

2.Steve Jobs

บุคคลระดับตำนาน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของผู้คนทั่วไป วันนี้เราขออ้างอิงเนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ Steve Jobs, The Lost Interview ซึ่งเป็นบทสัมภาษณ์ที่ไม่มีการตัดออกแต่อย่างใด นั่นคือ หลังจากเขาเปิดตัว Apple ในทศวรรษ 90 ทำให้เราได้รู้ว่า Steve Jobs มีความต้องการให้ความขัดแย้ง ไม่ลงรอยกันเกิดขึ้นภายในองค์กร ซึ่งเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างอันตรายสำหรับผู้ก่อตั้งบริษัทที่มีพนักงานทำงานในลักษณะที่ไม่ลงรอยกัน อย่างไรก็ตาม Steve Jobs ให้คำอธิบายในเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาว่า บริษัทที่เปิดตัวใหม่ พนักงานจำเป็นต้องมีความหลากหลาย แข่งขันกันเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในหลายรูปแบบ และวิธีนี้จะนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด

  1. Warren Buffett

Warren Buffett  คือมหาเศรษฐียอดนักลงทุนของโลก ซึ่งตอนที่เขาซื้อหุ้นนั้น ไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะประสบความสำเร็จ จนได้กำไรมหาศาล แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่ลงมือทำลงไปนั้น เป็นความคิดที่ถูกต้อง เพราะหุ้นที่เขาซื้อไว้ก่อนหน้านั้นสามารถทำกำไรได้มากถึง 10 เท่า

Warren Buffett กล่าวไว้ว่า ทุกความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นได้เพียงแค่ในวันเดียว ทุกอย่างต้องใช้เวลา และการมองการณ์ไกลเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ ฉะนั้นก่อนจะลงทุน ควรทำศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน เพราะหากเราคุ้นเคยในเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาดีเช่นกัน

สิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับในตัวของ Warren Buffett คืออิสระทางความคิด ซึ่งทำให้คนทั่วไปได้เรียนรู้ว่า นักวางแผนที่ยอดเยี่ยมควรเป็นอย่างไร เขียนมาถึงบรรทัดนี้แล้วเราคงพูดได้เต็มปากว่า Warren Buffett  คือ คนฉลาดอย่างแท้จริง และบางทีเขาอาจจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่แฝงตัวมาในคราบของนักลงทุนก็เป็นได้

  1. Henry Ford

Henry Ford นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมยานยนต์ เจ้าของแบรนด์รถยนต์ “ฟอร์ด” ซึ่งเป็นตัวอย่างชั้นดีสำหรับกรณีศึกษาของนักธุรกิจ เพราะ Henry Ford ได้นำ DNA ที่มีอยู่ในตัวเขานั้นใส่เข้าไปในผลิตภัณฑ์ โดยรถยนต์ของเขาได้รับเครดิตในเรื่องการเป็นแบรนด์รถยนต์รุ่นแรกๆ ที่ประยุกต์ระบบสายพานการผลิตเข้ากับการผลิตยานยนต์ในจำนวนมาก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมระดับโลกในสมัยนั้นเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น