SME ไทยกับปฏิบัติการก้าวสู่ยุค ไทยแลนด์ 4.0

ยุคนี้สมัยนี้ ที่เรียกว่าเป็นยุคดิจิทัล ไม่มีใครไม่พูดถึงคำว่า ‘ไทยแลนด์ 4.0’ ซึ่งต้องให้เครดิตกับรัฐบาลที่ทำให้คำนี้ประสบความสำเร็จ ในการเดินหน้าสร้างการรับรู้ให้ผู้ประกอบการหันมาตื่นตัว และปรับ รับความเปลี่ยนแปลงให้สอดรับกับนโยบายดังกล่าว และเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ที่เราจะเห็นจะธุรกิจต่างๆ ก้าวเข้าสู่การพึ่งพานวัตกรรมกันอย่างเต็มรูปแบบ

แนวโน้มของการผลิตทางอุตสาหกรรม เป็นไปในทิศทางที่ชัดเจนขึ้น หลายส่วนมีการนำเอาระบบดิจิทัลมาช่วยในกระบวนการผลิต ที่ทุกฝ่ายล้วนสื่อสารข้อมูลกันโดยผ่านระบบคอมพิวเตอร์ในระบบเรียลไทม์   เทรนด์ระบบการค้าการขาย กำลังถูก Disturb เพราะการค้าในรูปแบบออนไลน์ที่ใครก็ขายได้ ไม่ต้องง้อทำเล ไม่ต้องรอเวลาเปิด-ปิด สั่งง่าย ส่งไว ซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง จนสร้างปรากฏการณ์ที่สั่นสะเทือนระบบค้าปลีกแบบดั้งเดิม และยังรวมถึงระบบการเงินยุคใหม่ที่กำลังเข้าสู่ยุคแห่ง ฟินเทค

ไม่ปรับตัว…ไม่ได้แล้ว

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ นานา เหล่านี้  หากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีปรับตัวไม่ทัน ธุรกิจก็อาจจะล้าหลังตกยุคไป  จึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นตระหนกสำหรับคนยุคเก่าที่ยังชินกับการทำธุรกิจในระบบเดิมๆ  คุณกมล  ชุติพงศ์นาวิน กรรมการผู้จัดการ บริษัทกมลแมชีนเนอรี ผู้นำเข้าเครื่องจักรอุตสาหกรรม ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ยุคต่อไปนี้จะเป็นยุคที่การทำธุรกิจตลอดจนการผลิตเข้าสู่ระบบดิจิทัล ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ไม่ปรับตัว…ก็คงไม่ได้แล้ว

คุณกมล เผยถึงวิธีบริหารจัดการโรงงานในรูปแบบดิจิทัลของตนเองว่า “จากเดิมเราใช้การจัดการแบบเดิมๆ จากนั้นจึงใช้เวลาพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับการบริหารสายการผลิตของโรงงานถึง 7 ปีเต็ม หมดทุนไป 8 ล้านบาท เพราะต้องเรียนรู้วิธีการเขียนซอฟท์แวร์บริหารสายการผลิต และการสอนให้พนักงานระดับปฏิบัติการที่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจเท่าที่ควร ให้สามารถสื่อสารผ่านคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วยตนเองได้  เมื่อเริ่มลงตัวการบริหารจัดการงานต่างๆ ก็ทำได้ง่ายขึ้น”

คุณกมล ย้ำด้วยว่า “เราจะเห็นว่า รูปแบบธุรกิจในขณะนี้เปลี่ยนแปลงเร็ว หลายธุรกิจอยู่ไม่ได้เพราะตั้งรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ทัน ที่เห็นชัดก็คือสื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่ต้องปิดตัวลงเพราะผู้คนหันมาใช้มือถือในการค้นหาความรู้ หาข้อมูลที่ต้องการทราบ มือถือหรือสมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์ที่แทบทุกคนมีติดตัว ขาดไม่ได้”

ฉะนั้น การทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบใด จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อรับกับความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อยู่เสมอ หากมองในแง่ของคนใช้เทคโนโลยี ข้อดีก็มีอยู่มากเพราะช่วยลดจำนวนแรงงาน ทุ่นเวลา มีความแม่นยำ ทำให้ธุรกิจลดต้นทุนการผลิตได้ในหลายส่วน

เพราะโลกยังหมุนไป ลูกค้าปรับพฤติกรรมไปอย่างไร เอสเอ็มอีไทยต้องก้าวให้ทัน ได้เวลาลุกขึ้นแต่งตัวใหม่ – ทรานฟอร์ม – เปลี่ยนถ่ายจากยุคอะนาล็อก 1.0 มาสู่ ไทยแลนด์ 4.0 เต็มตัวเสียที

ชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี

แสดงความคิดเห็น