“พิพิธภัณฑ์สุขสะสม” แชะ ชิม ชิล กับของเก่าล้ำค่ากว่า 300,000 ชิ้น

เรียงร้อยเรื่องราวปะติดปะต่อภาพบรรยากาศเก่าๆ ในอดีต ความทรงจำดีๆ จากวิถีชีวิตชาวสยาม ศึกษาและเรียนรู้วิวัฒนาการสิ่งของจากของสะสมทรงคุณค่ากว่า 3 แสนชิ้น พร้อมมุมถ่ายรูปเช็คอินมากมาย

พิพิธภัณฑ์สุขสะสมเกิดขึ้นมาจาก นายชัยโรจน์ เจริญทวีสิทธิ์ หรือ เฮียเม้ง นักสะสมของเก่าโบราณ มีเจตนารมณ์ที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ อาชีพเก่า และของเล่นย้อนยุคกว่า 300,000 ชิ้น ที่ได้สะสมไว้ ซึ่งมีผู้ดูแลคือ นายธีรวัฒน์ เจริญทวีสิทธิ์ หรือ คุณกอล์ฟ บุตรชาย โดยตั้งใจให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็ก เยาวชนคนรุ่นหลัง เพื่อให้ทราบถึงความเป็นมา วิถีชีวิตของชาวสยามในยุคปี พ.ศ. 2450 ก่อนจะมาเป็นประเทศไทย

โดยพิพิธภัณฑ์สุขสะสมแบ่งเป็นทั้งหมด 5 โซน โดยโซนที่ 1 ให้ชื่อว่า “ชื่นชมวิวัฒนาการของเล่นย้อนยุค” พบกับของเล่นต่างๆ กว่า 3,000 ชิ้น บางชิ้นเก่าแก่มีอายุนานถึง 180 ปี โดยมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ของเล่นเก่าที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเล่นในวัยเยาว์

รถของเล่นเก่าที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเล่นในวัยเยาว์

โซนที่ 2 มีชื่อว่า “ปลุกความสุขกับของใช้ร่วมสมัย” จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณในยุครัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 6 ไฮไลต์ที่น่าสนใจคือ พิมพ์ดีดภาษาไทยเครื่องแรกของสยาม

พิมพ์ดีดภาษาไทยเครื่องแรกของประเทศ

โซนที่ 3 “สื่อสิ่งพิมพ์บรรยายเล่าเรื่องไทย” รวบรวมสิ่งพิมพ์โบราณยุครัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 9 ที่สะท้อนถึงความเป็นมาในแต่ละยุคสมัย ไฮไลต์คือ เรียงเบอร์ลอตเตอรี่เสือป่างวดแรก ใบค่าตัวทาส สลากกินแบ่งรัฐบาลในอดีต

เรียงเบอร์ยุคแรกเริ่ม

โซนที่ 4 “ไขสงสัยอาชีพเก่า คนโบราณ” จัดแสดงเครื่องไม้เครื่องมือการสร้างอาชีพของพ่อค้าแม่ค้าในยุคก่อน หาบเจ๊กตู้ขายของโบราณ แบบเดียวกับที่ในหลวงรัชกาลที่ 8 และในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเคยเลือกซื้อของเมื่อครั้งทรงพระเยาว์

หาบเจ๊กตู้ขายของโบราณ

โซนที่ 5 “คืนวันวาน ตลาดเก่าเมื่อร้อยปี” จำลองบรรยากาศตลาดโบราณ ร้านทองเก่า ร้านขายของชำ โรงภาพยนตร์ และร้านอื่นกว่า 10 ร้าน

สุดท้ายเป็นโซนพิเศษ มีขนมและของเล่นโบราณต่างๆ สำหรับจำหน่ายเพื่อเป็นของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้าน

นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์สุขสะสม ยังมีร้านอาหาร “เจริญ-อา-หาน” ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งมีอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการผู้ที่มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

เมนูแนะนำ “ข้าวผัดสุขสะสม” เป็นข้าวผัด เสิร์ฟพร้อมสเต๊กหมูและสลัด

“สุขสะสมสเปเชียล” คือกาแฟสดเย็นที่เพิ่มความหวานจากน้ำตาลอ้อย

สุขสะสม มิวเซียม ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 2 ระหว่างพุทธมณฑลสาย2 ซอย 19-21 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เข้าถนนพุทธมณฑลสาย 2 จากปากทางถนนบรมราชชนนีตรงเข้ามา 2.2 กิโลเมตร เห็นพิพิธภัณฑ์อยู่ทางขวามือริมถนน

เปิดบริการทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ 11.00 – 18.00 น วันหยุดนักขัตฤกษ์ เสาร์ – อาทิตย์ 10.30 – 18.30 น. (ปิดทุกวันพุธ)

อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท (เด็กความสูงไม่เกิน 140 ซ.ม.) หากเข้าเป็นหมู่คณะ (มากกว่า 30 คน) มีส่วนลดพิเศษ หากโทรศัพท์แจ้งล่วงหน้า

โทรศัพท์ 08-6899-9208  www.suksasommuseum.com  FB : พิพิธภัณฑ์สุขสะสม Suksasom museum

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น