บอกเคล็ดลับ! 3 ข้อ สร้างออฟฟิศอย่างไรให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

หากคุณมีการวางแผนเริ่มต้นทำธุรกิจ และกำลังมองหาทำเลเพื่อจัดตั้งออฟฟิศ เชื่อเลยว่าผู้ประกอบการแต่ละคนนั้นมีวิธีการเลือกที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเริ่มต้นหาสถานที่เพื่อทำเป็นออฟฟิศนั้น คุณจำเป็นต้องรู้ในสิ่งที่ทำ และความต้องการอยากที่จะเห็นภาพของออฟฟิศออกมาเป็นรูปแบบไหน เพราะในออฟฟิศไม่ใช่มีแค่เพียงเครื่องคอมพิวเตอร์, เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องเขียนเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างให้คุณได้พิจารณาอีกเยอะ

สำหรับเรื่องที่คุณต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก คือ “ทรัพยากร” หรือพนักงานภายในองค์กรว่ามีลักษณะเป็นกลุ่มคนแบบไหน มีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไร เพื่อดีไซน์ออฟฟิศให้ออกมาเป็นไปในทิศทางเดียวกันระหว่างองค์กร และพนักงาน โดยเมื่อคุณลิสต์สิ่งที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงเวลาสร้างแผนงาน และเริ่มดำเนินงาน ซึ่งคุณต้องพิจารณาทุกแง่มุมในการสร้างออฟฟิศ เพื่อให้เกิดความแน่ใจว่า เมื่อออฟฟิศเสร็จสมบูรณ์จะเป็นไปตามที่คุณคาดหวังไว้

บทความนี้ bangkokbanksme.com จะนำเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นหาทำเลในการสร้างออฟฟิศอย่างมีประสิทธิภาพกันครับ

พิจารณางบประมาณ

“งบประมาณ” หนึ่งในเรื่องสำคัญที่สุดที่จำเป็นต้องพิจารณาเมื่อคิดจะสร้างออฟฟิศ ซึ่งคุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่างบประมาณที่คุณมีนั้นมีความสมดุลกันในเรื่องค่าใช้จ่ายในเรื่องก่อสร้าง และค่าใช้จ่ายในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวกับออฟฟิศ เช่น เมื่อคุณทุ่มงบประมาณไปในเรื่องระบบไอที คุณก็ต้องมีงบประมาณคงเหลือไว้ใช้จ่ายในเรื่องอุปกรณ์สำนักงานด้วย

เลือกทำเล

เมื่อคุณมีงบประมาณแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มต้นมองหาทำเลในอุดมคติเพื่อสร้างออฟฟิศ และสิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ คือออฟฟิศควรจะอยู่ในตัวเมือง, ย่านธุรกิจ, ย่านกลุ่มลูกค้าของคุณ เช่น หากคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม ออฟฟิศของคุณก็ควรอยู่ในย่านการค้า นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งของออฟฟิศ ควรพิจารณาในเรื่องพื้นที่ใช้ประโยชน์, สิ่งอำนวยความสะดวก, สาธารณูปโภค เพื่อให้การทำงานของพนักงานมีประสิทธิภาพสูงสุด

อีกทั้ง การเลือกทำเลสำหรับการตั้งออฟฟิศที่ดีนั้น ควรอยู่ในพื้นที่ที่พนักงานของคุณสามารถเดินทางมาทำงานได้อย่างสะดวก ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสุขให้กับการทำงาน

การตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์

เมื่อคุณสามารถเลือกทำเลที่ตั้งของออฟฟิศได้แล้ว เรื่องที่ตามมาคือการออกแบบ ตกแต่งออฟฟิศ ซึ่งผู้ประกอบการหลายรายอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ค่อยให้ความสำคัญมากเท่าไร แต่รู้หรือไม่ครับว่าหากออฟฟิศมีการออกแบบตกแต่งออกมา มองแล้วโดดเด่น มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจจะส่งผลทำให้พนักงานในองค์กรมีความกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้น

สำหรับเคล็ดลับการตกแต่งออฟฟิศที่น่าสนใจ เช่น การติดโปสเตอร์ที่เป็นคำพูดของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ, การทาสีผนังโดยใช้สีบางๆ เพื่อทำให้บรรยากาศการทำงานภายในออฟฟิศดูผ่อนคลาย รวมถึงใช้แสงไฟที่ไม่สว่างจนเกินไป แม้เหล่านี้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็มีส่วนที่จะช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานภายในออฟฟิศคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจสนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น