คู่มือมัดใจ ไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวจีน

SME in Focus
29/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1279 คน
คู่มือมัดใจ ไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวจีน
banner

ในปี 2561 นักท่องเที่ยวจีน เป็นกลุ่มที่เดินทางเข้ามาในไทยมากที่สุดถึง 10.5 ล้านคน คิดเป็น 30% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ดังนั้นจึงเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูงที่สุด จุดนี้ผู้ให้บริการธุรกิจท่องเที่ยวย่อมทราบดี แต่ทราบหรือไม่ว่านักท่องเที่ยวจีนมักเดินทางมาประเทศไทยในช่วงไหนบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


5 ช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมเดินทางมาเช็กอินในไทย

1. วันตรุษจีน  เพราะว่าเป็นวันปีใหม่จีน คนจีนรุ่นใหม่ มักจะไปเที่ยวต่างประเทศในวันหยุดปีใหม่ เช่นเดียวกับคนไทยรุ่นนี้ที่นิยมไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงวันหยุดสงกรานต์

2. วันสงกรานต์  ถึงประเทศจีนจะไม่ได้มีวันหยุดอะไรช่วงกลางเดือนเมษายน แต่คนจีนจำนวนมากให้ความสำคัญกับเทศกาลนี้ อยากจะมาสัมผัสประสบการณ์ที่ได้จากข่วงเทศกาลสงกรานต์ในประเทศไทย คนจีนรุ่นใหม่จะจองตั๋วล่วงหน้าหลายเดือน เพื่อมาเที่ยวสงกรานต์โดยเฉพาะ

3. วันแรงงาน  ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี ขณะที่ประเทศไทย หยุดแค่วันเดียว ในทางกลับกันประเทศจีนจะให้ความสำคัญกับวันนี้มาก เพราะเป็นสังคมคอมมิวนิสต์นั่นเอง โดยจะหยุดยาวถึง 1 อาทิตย์เลยทีเดียว จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยในช่วงนี้ ตั้งแต่วันที่ 1-4 พฤษภาคม ของทุกปี

4. ช่วงปิดเทอมที่ประเทศจีน  กลางเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายค่อนข้างมาก คนจีนนิยมไปเที่ยวเป็นครอบครัวใหญ่ จึงมักจะรอช่วงที่เด็กๆ ปิดเทอม ค่อยพาไปเที่ยวด้วยกัน ดูได้จากยอดจองโรงแรมของบ้านเราในช่วงนี้ที่จะสูงมาก และแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นชาวจีน

5. วันชาติจีน  วันชาติจีนตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี แต่ที่จีนจะหยุดประมาณ 1 อาทิตย์ เหมือนกับวันแรงงาน เพราะฉะนั้นชาวจีนจะเริ่มหยุดประมาณปลายเดือนกันยายน-ตุลาคม (ส่วนใหญ่จะหยุดถึงวันที่ 4-5 ตุลาคม) และมาเที่ยวต่างประเทศกัน

 

สิ่งที่ธุรกิจห้องพักต้องรู้เพื่อครองใจนักท่องเที่ยวจีน

คนจีนให้ความสำคัญกับการรีวิวมาก และเชื่อมากด้วย ยิ่งถ้ามีคนดังในจีนมารีวิวที่ไทย ตรงไหน ตรงนั้นเตรียมตัวและตั้งสติให้ดี เพราะคนจีนจะแห่แหนมาเพียบแน่นอน สำหรับธุรกิจบริการห้องพัก และโรงแรมต่างๆ ควรจัดโปรโมชันและตกแต่งร้านให้เหมาะสม พร้อมจัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวจีน เช่น

- เมนูอาหาร คำแนะ ป้าย เป็น ภาษาจีน สิ่งนี้สื่อถึงความใส่ใจต่อลูกค้า

- การหาพนักงานต้อนรับที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้

- ช่องทางการชำระเงินด้วย E-Wallet เช่น AliPay, WeChat Pay ต้องมี

- อินเทอร์เน็ต ไว - ไฟ ต้องแรง

- นวด สปา

- เตรียมทริปทัวร์ กิจกรรมให้หลากหลาย

- จัดหาไกด์ท้องถิ่น คนจีนชอบศิลปะ วัฒนธรรมพื้นบ้าน

เหนืออื่นใด มารยาทและการให้บริการที่สร้างความประทับใจ สามารถชนะใจคนจีนได้ดีที่สุด คือความจริงใจและใส่ใจในการบริการ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถมัดใจคนจีนให้อยู่หมัด และตามสถิติจะมีคนจีน 1 แสนคนเดินทางมาไทย นี่คือโอกาสของคุณ 
คนจีนยุคมิลเลนเนียล เทรนด์ที่ธุรกิจต้องรู้ 

“ทัวร์จีนรุ่นใหม่” กลุ่มผู้บริโภคที่ทรงอิทธิพล


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32302 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19415 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12178 | 16/12/2019
banner