VR/AR วิถีมาร์เก็ตติ้งแนวใหม่

เทศกาลนวัตกรรมสุดล้ำประจำปี หรือที่เรียกกันว่า งาน CES 2018 ภาคเอกชนหลายรายนำนวัตกรรมเข้ามาโชว์ศักยภาพภายในงานนี้หลายประเภทด้วยกัน ซึ่งล้วนแต่เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ไฮไลท์ :

  • VR/AR เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่จะทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ดีไวซ์ พีซี รวมถึงอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน เพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ
  • นวัตกรรมต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้สอดรับกับการใช้ชีวิตประจำวันที่นำมาเปิดตัวในงานนี้ ถือเป็นเทรนด์ที่ชี้ให้เห็นทิศทางในการทำธุรกิจ อุปกรณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยี AR /VR เป็นการนำเสนอมุมมองใหม่ในภาพเสมือนจริง กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ที่หลายธุรกิจต้องให้ความสำคัญ
  • VR /AR ในหลายอุตสาหกรรมนำมาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า ส่งเสริมการขาย และใช้ในกิจกรรมกลุ่มให้กับลูกค้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี นำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า ดังนั้นการอัปเดทความรู้ที่เป็นนวัตกรรมออกใหม่จึงเป็นส่วนสำคัญที่ผู้ประกอบต้องเรียนรู้เพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจ

เมื่อไม่นานมานี้ เทศกาลอวดนวัตกรรมสุดล้ำประจำปี หรือ ที่เรียกกันว่า งาน CES 2018 เพิ่งผ่านพ้นไป มีกองทัพภาคเอกชนหลายรายตบเท้าเข้าปล่อยของ โดยมีหลายแบรนด์ที่น่าจับตามอง ด้วยการขนนวัตกรรมใหม่เข้าเปิดตัวโชว์ศักยภาพในงานนี้หลายประเภท ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ดีไวซ์ พีซี รวมถึงอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน เพื่อสะดวกในการเชื่อมต่อเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ

เริ่มกันที่ การพัฒนา Daydream Headset เป็นอุปกรณ์ VR รุ่นแรกของโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบเดี่ยว (Standalone) ที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์พีซี หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี WorldSense มาใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานโดยที่ไม่ต้องพึ่งเซ็นเซอร์ภายนอก

มาต่อกันที่นวัตกรรมสุดล้ำชิ้นที่ 2 อย่าง สุดยอดแว่นตาอัจฉริยะ เสริมนวัตกรรมการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยี AI/AR ประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 ชิ้น ได้แก่ แว่นสวมศีรษะและอุปกรณ์เชื่อมต่อพกพา (Pocket Unit) สามารถจำแนกวัตถุโดยใช้เทคโนโลยี AI  ตัวอุปกรณ์ Glass Unit รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

ความน่าสนใจที่ไม่แพ้กัน คือ ความอัจฉริยะของหน้าจออัจฉริยะของ Google Assistant ช่วยให้การใช้เทคโนโลยีภายในบ้านสะดวกและใช้งานง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกในการแสดงเส้นทางบน Google Mapสามารถ รับชม youtube หรือ hangout กับเพื่อนด้วย Google Duo

นวัตกรรมต่างๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้สอดรับกับการใช้ชีวิตประจำวันที่นำมาเปิดตัวในงานนี้ ถือเป็นเทรนด์ที่ชี้ให้เห็นทิศทางในการทำธุรกิจ จะเห็นได้ว่า ปีนี้อุปกรณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยี AR /VR จะมีหลายแบรนด์ปล่อยของออกมาให้ได้สัมผัสกัน แน่นอนว่าการนำเสนอมุมมองใหม่ในภาพเสมือนจริงกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญ จนหลายธุรกิจต้องให้น้ำหนักกับการนำเสนอในรูปแบบใหม่ขึ้น ใช้ความจับต้องได้คล้ายต้นแบบ ต่อยอดการขายให้มากขึ้น

VR /AR ในหลายอุตสาหกรรมนำมาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า ส่งเสริมการขาย และใช้ในกิจกรรมกลุ่มให้กับลูกค้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี นำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า ดังนั้น การอัปเดทความรู้ที่เป็นนวัตกรรมออกใหม่จึงเป็นส่วนสำคัญที่ผู้ประกอบต้องเรียนรู้เพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

แสดงความคิดเห็น