แก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว หนักแค่ไหนก็เอาอยู่ ด้วย 4 เคล็ดลับที่ผู้ประกอบการต้องรู้

คนที่ไม่เคยทำผิด หรือไม่เคยเกิดปัญหาเลย ก็คือ คนที่ไม่เคยทำอะไรเลย ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องปกติมากๆ ที่ผู้ประกอบการ คนทำธุรกิจ หรือแม้แต่พนักงานออฟฟิศจะเกิดปัญหาขึ้นในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของการทำงาน

นั่นเพราะมันกำลังแสดงให้เราเห็นว่า เรากำลังมุ่งไปข้างหน้านั่นเอง ซึ่งปัญหาที่เข้ามาถึงแม้จะแตกต่างกันยังไง แต่สุดท้ายแล้วถ้าเรารับมือมันด้วย 4 วิธีง่ายๆ ดังนี้ล่ะก็ รับรองว่าทุกปัญหาจะหมดไปอย่างรวดเร็วเลยล่ะครับ

  1. มองไปที่อนาคต

ไม่ว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้น สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การโฟกัสไปที่อนาคต แทนที่จะมานั่งเสียใจ หรือมัวแต่โทษตัวเอง โทษคนอื่นว่าใครเป็นคนทำให้เกิดเรื่อง เอาเวลาไปคิดดีกว่าว่าจะทำยังไงให้อนาคตไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก พร้อมทั้งมองการณ์ไกลไปถึงวันที่เราจะประสบความสำเร็จจากสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้ เพื่อให้มีกำลังใจในการเอาชนะปัญหาที่เข้ามาโดยไม่ย่อท้อก่อนนั่นเอง

 

  1. โฟกัสกับการแก้ปัญหา

เมื่อมองไปที่อนาคตและเติมเชื้อไฟให้กับตัวเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็เอาพลังตรงนี้แหละครับ มาโฟกัสกับปัญหาที่เรากำลังเจอ ดูว่าวิธีแก้ปัญหาของมันมีอะไรบ้าง ถ้าคนเดียวมันคิดไม่ออก ก็ให้เพื่อนข้างตัวช่วยคิด ยิ่งเราเป็นผู้ประกอบการ การทำงานเป็นทีมยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นลองให้ลูกทีม หรือพาร์ทเนอร์ช่วยกันหาทางออกสำหรับปัญหานี้ดู แทนที่จะเสียเวลาทำมันคนเดียว การช่วยกันจะทำให้มองเห็นวิธีแก้ไขที่หลากหลาย และการป้องกันที่รัดกุม ทำให้เราไม่ต้องเผชิญกับปัญหาเดียวกันอีกในอนาคต

 

  1. มองในส่วนที่ดีของปัญหานั้นๆ

อย่าให้ปัญหามันเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างความรำคาญใจให้กับเราเท่านั้นนะครับ ให้พยายามมองหาข้อดีของปัญหาเหล่านั้นด้วย อย่างน้อยๆ ต้องรู้ว่าเราได้บทเรียนอะไรจากปัญหาในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการแก้ไขที่สามารถนำไปปรับใช้กับเรื่องอื่นๆ หรือปัญหาใหม่ๆ ได้ เรื่องของคอนเนคชั่นที่เรามีอยู่น้อยเกินไป ทำให้เราต้องหาเพิ่ม หรืออาจจะทำให้เราได้ใกล้ชิดกับคนที่แก้ไขปัญหาได้ จนเกิดเป็นช่องทางการทำธุรกิจร่วมกันแบบนี้ก็ได้ ไม่แน่ว่าปัญหาเล็กๆ แค่อย่างเดียว อาจนำพาธุรกิจของเราสู่ความสำเร็จในระดับที่คาดไม่ถึงก็ได้ครับ

  1. เรียนรู้ที่จะไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

ปัญหาเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไข ไม่ใช่เพื่อแก้ตัว ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่าจุดอ่อนของเราคือเรื่องใด เราก็สามารถที่จะพัฒนามันให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ และนั่นเป็นส่วนประกอบที่ทำให้เราประสบความสำเร็จนั่นเอง ดังนั้นเมื่อไหร่ที่เกิดปัญหาขึ้น ให้จดบันทึกวิธีการแก้ไข และมองหาช่องทางในการพัฒนาตัวเองต่อไป เราได้อะไรจากความล้มเหลวครั้งนี้นอกจากบทเรียน เอาตรงนั้นแหละครับมาเสริมทัพให้กับธุรกิจของเรา เชื่อเถอะว่าสักวันปัญหาเหล่านี้จะหายไป เหลือไว้แต่ความยิ่งใหญ่ของธุรกิจคุณ

 

แสดงความคิดเห็น