สร้างความประทับใจให้คู่สนทนาด้วยภาษากาย

เคยรู้สึกไหมครับ เวลาพูดคุยกับใครสักคน เรามักจะไว้วางใจ และอยากพูดคุยต่อไป ถ้าคนคนนั้นเขามีท่าทางการใช้ภาษากาย ใช้มือ ใช้สายตาโต้ตอบเรา เพราะมันเหมือนกับว่าเขาบริสุทธิ์ใจ เปิดเผยกับเรา คุยแล้วมันสบายใจอย่างบอกไม่ถูก

ซึ่งความรู้สึกนี้มันไม่ใช่การคิดไปเองแต่อย่างใด แต่มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ได้ออกมาบอกถึงเรื่องนี้ด้วยว่า 3 องค์ประกอบที่ทำให้คู่สนทนาเกิดการจดจำมากที่สุดระหว่างการสื่อสารกันก็คือ คำพูด น้ำเสียง และภาษากายนั่นเอง

โดยเขาแบ่งอัตราส่วนการให้กับน้ำหนักของสิ่งเหล่านี้ว่า คำพูดจะได้รับการจดจำและใส่ใจ 7% น้ำเสียง 38% และภาษากายมาแรงเป็นอันดับหนึ่งในอัตราส่วน 55% เลยทีเดียว ซึ่งน้ำเสียงและภาษากายนั้นมีความสำคัญมากกว่าคำพูดที่เราใช้ซะอีก ดังนั้นภาษากายที่ดีก็จะช่วยให้เรามีคอนเนคชั่นดีๆ สร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่เราคุยด้วย จนเกิดความไว้วางใจและกลายเป็นที่รักของทุกๆ คนรอบตัว ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการใช้ภาษากายอย่างถูกวิธีมาฝากกัน จะได้เพิ่มโอกาสในการทำคะแนนระหว่างสนทนาได้มากขึ้นนั่นเอง

 

  1. วางตัวให้ถูกต้อง น่าเคารพ และไม่เกินงาม

การวางตัวให้ถูกต้อง หลายๆ คนอาจจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นยังไง ซึ่งการสร้างความประทับใจด้วยภาษากาย เราไม่จำเป็นต้องโอเวอร์แอคติ้งใดๆ ทั้งสิ้น แค่ไม่ทำอะไรที่เลยเถิดไป อย่างเช่น ยืนล้วงกระเป๋ามือหนึ่ง อีกมือยื่นนามบัตร หรือหลบตาตลอดการสนทนา รวมทั้งการพูดเบาๆ จนคนข้างหน้าไม่ได้ยิน สิ่งเหล่านี้ขอแค่รักษาระดับมาตรฐานที่คนทั่วไปเขาทำกันเอาไว้ก็พอ เราสามารถฝึกฝนบุคลิกของตัวเองได้ โดยการยืนพูดกับตัวเองหน้ากระจกวันละ 5 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และช่วยให้เรารู้ข้อเสียของตัวเองด้วย

 

  1. ฝึกฝนการใช้ภาษามือให้คล่อง

ภาษามือจะทำให้คนตรงหน้าโฟกัสกับคำพูดของเรามากขึ้น เพิ่มเสน่ห์และความน่าสนใจให้กับการพูดของเรา ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่าผู้บริหารระดับสูงหรือคนที่ประสบความสำเร็จ นำเสนอตัวเองเก่งๆ ส่วนใหญ่มักจะพูดไป ใช้มือไป และการใช้มือในระหว่างสนทนา หรือในชีวิตประจำวันนั้นมันสำคัญจนถึงขั้นต้องมี Ted Talk ที่พูดถึงเรื่องนี้โดยเฉพาะเลยล่ะครับ ซึ่งเราสามารถเข้าไปศึกษาวิธีการจับมือ การใช้ภาษามือต่างๆ ได้จากคลิปวิดีโอนี้เลย


ขอบคุณวิดีโอจาก youtube

  1. ใช้สีหน้าให้เป็น แสดงออกอย่างถูกวิธี

ใบหน้าของเราเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คู่สนทนาประทับใจ ต่อให้เราจะไม่หล่อ ไม่สวย หรือมีปมด้อยเรื่องหน้าตายังไง แต่ถ้าเราแสดงสีหน้าได้ดี และเหมาะสมกับเรื่องที่พูด ก็จะช่วยเพิ่มความรู้สึกดีให้กับคู่สนทนาขึ้นอีกเป็นกอง ซึ่งการแสดงสีหน้าที่ดีที่สุดก็คือ พยายามมีรอยยิ้มแอบแฝงไว้อยู่ตลอดเวลา ห้ามชักสีหน้า หรือทำหน้าบึ้งแบบไม่พอใจเด็ดขาด โฟกัสสายตาไปที่จุดใดจุดหนึ่งบนใบหน้าคู่สนทนา อย่ามองแบบสลับไปมา หรือส่ายสายตาไปเรื่อยๆ เพราะจะทำให้รู้สึกว่าเราไม่ให้ความสำคัญกับการคุยกันครั้งนี้เท่าที่ควร ซึ่งเทคนิคลับในการเพิ่มเสน่ห์ก็คือ มองที่หว่างคิ้วของคู่สนทนา เพราะจะทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้จ้องที่ตาเขาตรงๆ ทำให้เขาไม่รู้สึกอึดอัด และเราเองก็ไม่รู้สึกกังวลด้วย

 

  1. พูดจาให้ชัดเจน เพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจได้ง่ายขึ้น

ต่อให้เราทำทุกอย่างครบตามที่บอกไป แต่เราดันเป็นคนพูดจาไม่ชัด ออกเสียงเพี้ยน หรือพูดเบา เสน่ห์ทุกอย่างที่ทำมาก็จะหมดลงไปในทันที ซึ่งตรงนี้นับเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเช่นกันนะครับ เพราะเป็นตัวชี้วัดเลยว่าการสนทนาของเราจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน คนตรงหน้าจะสนใจฟังหรือไม่ พยายามฝึกฝนตัวเองให้เป็นคนพูดชัดถ้อยชัดคำ ใช้น้ำเสียงที่อยู่ในระดับปกติ ไม่ใหญ่ไป ไม่ทุ้มไป หรือแอ๊บแบ๊วเสียงเล็กมากเกินไป เท่านี้ก็จะทำให้คนตรงหน้าประทับใจในวิธีการพูดของเราได้แล้ว

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น