5 สิ่งน่ารู้ ก่อนตะลุย Antelope Canyon มนต์เสน่ห์แห่งหุบเขาอันตราย

เพื่อนๆ เคยดูภาพวอลล์เปเปอร์ของโปรแกรม Windows ในคอมพิวเตอร์กันไหมคะ ทุกๆ ภาพมักเน้นเป็นธรรมชาติสวยงาม ที่ดูแล้วสบายหูสบายตา แต่จะมีภาพๆ หนึ่งที่มีเสน่ห์ปนความพิศวงกว่าภาพอื่นๆ ชวนสงสัยตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ดู ว่านี่คือภาพอะไรกันนะ ทำไมมีแต่ลายโค้งเกลียว เป็นคลื่นๆ บนพื้นหินสีน้ำตาลอมแดง ราวกับภาพนามธรรม ที่ต้องใช้การวิเคราะห์ในการชม

วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปบุกตะลุย Antelope Canyon หุบเขาลึกลับ ที่ขึ้นชื่อด้านความอันตราย แต่ก็ยากที่จะห้ามใจให้ต้องเข้าชมสักครั้งหนึ่ง พร้อมเกร็ดน่ารู้ 5 ข้อ ที่รู้ไว้ใช่ว่า ดีกว่าไปแบบงงๆ

 

  1. Antelope Canyon คือหุบเขาที่เกิดจากการพังทลายของชั้นหิน Navajo Sandstone สาเหตุที่เกิดเป็นลวดลายริ้วๆ มีช่องลมเต็มไปหมดเช่นนั้น เป็นเพราะถูกน้ำกัดเซาะอย่างฉับพลันและรุนแรง ถูกกระแสลม พายุฝน พัดเอาหน้าดินทรายออกไปเรื่อยๆ จนมีขนาดความกว้างของช่องที่ใหญ่ขึ้น เมื่อกาลเวลาผ่านฤดูต่างๆ ทำให้หุบเขาหินทรายนี้ ค่อยๆ เปลี่ยนรูปร่าง จนดูพลิ้วไหวราวกับคลื่นเพราะริ้วแรงลม

 

  1. Antelope Canyon เป็นหุบเขาที่อันตรายที่สุดในรัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา บริเวณ Antelope Canyon มีโอกาสเสี่ยงเป็นอย่างมาก ที่จะเกิดน้ำท่วมอย่างฉับพลัน และด้วยความสูงของหุบเขา ทำให้หากเกิดน้ำท่วม ก็มีโอกาสที่จะท่วมสูงได้ถึง 10 เมตร ซึ่งเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวมากๆ

 

  1. แน่นอนว่า ด้วยความอันตรายมากมายที่อาจเกิดขึ้นได้ใน Antelope Canyon แห่งนี้ การจะเข้าไปเที่ยวชมนั้น ห้ามเดินตัวปลิวเข้าไปเองเด็ดขาด ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยาน Navajo เท่านั้น จึงจะเข้าไปได้ และต้องมีเจ้าหน้าที่หรือไกด์นำทางจากอุทยานเข้าไปด้วย ทั้งนี้ ราคาการเข้าชมก็ไม่แน่นอนตายตัวค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า เพื่อนๆ ไปกันกี่คน เข้าชมในช่วงไหน ทางอุทยานต้องดูหลายๆ ปัจจัยตามความเสี่ยง

 

  1. แม้ว่าจะอันตรายสักแค่ไหน แต่สำหรับคนเรานั้น ยิ่งอันตรายก็ยิ่งชวนเข้าไปค้นหา อย่างที่ Antelope Canyon แห่งนี้ แม้จะโด่งดังในด้านความอันตราย แต่เรื่องความงดงามของทัศนียภาพก็สมราคากับที่เสี่ยงเข้าไป ด้วยสีสันจากธรรมชาติสรรสร้าง ทั้งสีของตัวหุบเขาหินทรายแห่งนี้เอง ไปจนถึงสีส้มอ่อนยามแสงจากพระอาทิตย์ลอดผ่านช่องว่างมากระทบพื้นภายในหุบเขา และยามที่แสงสะท้อนกับริ้วชั้นหิน Navajo Sandstone ที่เพียงได้ชมสักครั้ง ก็นับว่าคุ้มค่าที่ได้เข้ามาแล้ว

  1. นอกจากแสงอาทิตย์ที่เป็นลูกเล่นโชว์ความงามของหุบเขาแห่งนี้แล้ว เสน่ห์อีกหนึ่งอย่าง ที่ไม่ควรพลาด คือความงามของหุบเขา Antelope Canyon ในแต่ละช่วงฤดู ที่จะอวดสีสันแตกต่างกันออกไป ตามสภาพอากาศที่ก่อให้เกิดการหักเหของแสงเป็นสีต่างๆ อย่างช่วงฤดูร้อน ที่เรามักจะได้เห็นภาพบ่อยๆ คือ Antelope Canyon ในสีส้มแดง บางครั้งออกเป็นสีม่วงอมชมพู ดูสดใส หรือจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่เป็นช่วงแสงแดดอ่อนๆ เพื่อนๆ ก็จะได้เห็น Antelope Canyon สีเหลืองทองแกมน้ำตาล ดูนุ่มนวล อ่อนโยน

ด้วยมนต์เสน่ห์อันงดงามที่ยากจะห้ามใจ อยากเข้าไปชมสักครั้งในชีวิต ทำให้ แม้ Antelope Canyon จะเป็นหุบเขาที่อันตรายเป็นอย่างมาก แต่จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกในแต่ละปีก็ยังคงหลั่งไหลเข้ามาเรื่อยๆ อย่างไม่หวาดเกรงต่อความเสี่ยงนั้น

หากเพื่อนๆ อยากไปละก็ ต้องดูแลตัวเองดีๆ เดินอย่างระวังนะคะ แล้วภาพ ที่แม้อาจได้เพียงภาพเดียวกลับมา ก็นับว่าเป็นภาพที่คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น