วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยดึงความมั่นใจของคุณให้กลับมา

ถ้าคุณไม่มีความมั่นใจ แต่อยากจะประสบความสำเร็จล่ะก็ อย่าเพิ่งท้อแท้ใจ เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณ ด้วยวิธีเหล่านี้

  1. จดบันทึกความสำเร็จที่เข้ามา

เริ่มต้นง่ายๆ กับการจดบันทึกความสำเร็จแรกที่คุณนึกได้ตอนนี้ลงไปเลย จากนั้นก็ค่อยๆ นึกและจดทุกความสำเร็จลงไป ทั้งอันใหม่และเก่า แต่เอาเฉพาะความสำเร็จในด้านดีๆ เช่น การเรียนภาษา การชนะประกวดรายการต่างๆ และความสำเร็จที่เอาชนะอุปสรรคต่างๆได้ เช่น ผ่านพ้นปัญหาครอบครัว หรืออดทนต่อโรคภัยไข้เจ็บ เพราะการจดบันทึกช่วยจำนี้  จะช่วยให้คุณมองเห็นความสำเร็จและมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้น

  1. ดึงจุดแข็งของตัวเองออกมา

หลังจากมองเห็นความสำเร็จที่ผ่านมาแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของการมองหาจุดแข็งของตัวเองบ้าง ทั้งความเป็นมิตร ความซื่อสัตย์ ความกล้าหาญ ความอดทน การที่เรารู้ว่าจุดแข็งของเราคืออะไร  จะช่วยให้สามารถใช้มันได้อย่างถูกต้องตามสถานการณ์ต่างๆ และทำให้เกิดความสำเร็จตามมาอย่างต่อเนื่อง

  1. แก้ไขจุดอ่อนที่มี

สิ่งที่ง่ายและตรงประเด็นที่สุดที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้นั้น  คือการกำจัดจุดอ่อนออกไป ทั้งอารมณ์อ่อนไหวง่าย ขี้ขลาด ไม่มีความรับผิดชอบ ใจร้อน หรืออะไรก็ตามที่เราคิดว่าเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต จดมันลงไปและเขียนคำที่ตรงกันข้ามกับสิ่งเหล่านั้น และฝึกตัวเองทุกวันเพื่อที่จะได้มีความมั่นใจมากขึ้น จากการเอาชนะจุดอ่อนเหล่านั้น

  1. สร้างแรงกระตุ้นให้พบกับความสำเร็จ

ทำความเข้าใจกับเป้าหมายของคุณใหม่อีกสักรอบ ถามตัวเองว่าคุณต้องการมันไปทำไม คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าทำมันได้สำเร็จแล้ว และมันจะสำเร็จได้ตอนไหน เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตอบคำถามตัวเองได้ครบ รู้ถึงจุดมุ่งหมายของตัวเองอย่างเต็มที่ เมื่อนั้นคุณก็จะมีความมั่นใจทำสิ่งยากๆ ต่อไป

 

 

แสดงความคิดเห็น