เผยกลยุทธ์ของ Jeff Bezos ที่ทำให้ Amazon ประสบความสำเร็จ

Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก แซงหน้าบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น Warren Buffett นักเล่นหุ้นชื่อดัง หรือแม้แต่ Bill Gates นักธุรกิจผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์

โดยล่าสุด Jeff Bezos ได้ลงนามในจดหมาย “It remains Day 1.” ซึ่งมีใจความสำคัญว่า Amazon จะไม่หยุดที่จะพัฒนา ก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไป แม้ว่าบริษัทจะมีพนักงานมากกว่า 560,000 คน และมีสมาชิกมากกว่า 100 ล้านคนก็ตาม โดยบริษัทพร้อมให้บริการจัดส่งสินค้าฟรีจากที่ลูกค้าเลือกซื้อ

บทความนี้ เรามาดูกันว่าอะไร คือกลยุทธ์สำคัญของ Jeff Bezos ที่บริหารงานทำให้ Amazon ประสบความสำเร็จ

1.มาตรฐานคือสิ่งที่พึงมี

Jeff Bezos เชื่อว่ามาตรฐานที่สูง คือสิ่งที่พึงมีในการทำธุรกิจ โดยการนำพนักงานที่เป็นสมาชิกใหม่ เข้าสู่ทีมที่มีมาตรฐานสูง จะช่วยให้พนักงานคนนั้นสามารถปรับตัว และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว กลับกันหากบริษัทมีทีมงานที่มีมาตรฐานค่อนข้างต่ำ ก็จะทำให้พนักงานคนนั้นละเลยการบริการกับลูกค้า ทำให้ขาดจรรยาบรรณในการทำงานโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการสร้างมาตรฐานที่สูงให้กับทีมนั้น มีวิธีการ คือให้พนักงานลิตส์จุดอ่อนในกระบวนการทำงานที่ตนเองรับผิดชอบ หลังจากนั้นให้เพื่อนร่วมงานบอกจุดแข็งในการทำงานของพนักงานคนนั้นขึ้นมา และมาลองเช็คดูว่าเรื่องไหนควรปรับปรุง และเรื่องไหนดีอยู่แล้ว เพื่อจะได้นำมาสร้างเป็นมาตรฐานกับพนักงานต่อไป

2.ร่างไอเดีย ก่อนนำเสนองาน

ที่บริษัท Amazon ก่อนที่ทีมจะนำเสนองานนั้น ไม่ใช่แค่มีไฟล์ Power point เพียงอย่างเดียว แล้วเปิดห้องประชุม และพรีเซนต์งานได้เลย โดย Jeff Bezos ได้ออกกฎที่เขาเป็นคนสร้างขึ้นมาว่า ใครก็ตามที่อยากจะนำเสนอไอเดียเกี่ยวกับการทำงานต้องร่างกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็น โปรเจคต์งานที่ต้องการทำ บุคคลหรือทีมงานที่มีเกี่ยวข้อง รวมถึงผลลัพธ์ที่จะได้ ลงบนกระดาษ 6 หน้าก่อน ซึ่ง Jeff Bezos ให้เหตุผลในเรื่องนี้ว่า การร่างไอเดียลงบนกระดาษเปล่า จะช่วยให้พนักงานตระหนักถึงขอบเขตการทำงาน มีขั้นตอนการทำงานที่เขียนอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ผลงานที่เป็นไปตามมาตรฐานของทางบริษัท

3.สร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า

ไม่ว่าจะขายสินค้า หรือให้บริการอะไรก็ตาม คุณต้องมีความแน่ใจแล้วว่าจะไม่พลาดที่จะติดต่อสื่อสารกับลูกค้าอยู่เสมอ โดย Jeff Bezos จะหาเวลาว่างเข้าไปอ่านอีเมล ([email protected]) ในกล่องอินบ็อกซ์ เพราะว่าเป็นช่องทางที่จะทำให้เขารู้ถึงฟีดแบ๊ค ความต้องการ และทัศนคติของลูกค้าที่มีต่อ Amazon ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งการให้ความสำคัญกับลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะนำธุรกิจเดินไปสู่ความสำเร็จ มากกว่าการโฟกัสไปที่การแข่งขัน นอกจากนี้ Jeff Bezos ชอบที่จะนำข้อเสนอแนะจากลูกค้ามาเปรียบเทียบกับข้อมูลของบริษัทว่าตรงกัน เป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ เพื่อที่จะได้ปรับปรุง พัฒนาบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าต่อไปในอนาคต

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

ข้อมูลจาก : entrepreneur

 

แสดงความคิดเห็น