Bagan ย่ำเท้าสัมผัสพุกาม มนต์ขลังแห่งทะเลเจดีย์กว่า 2,000 องค์

เรื่องราวนับพันปี แน่นอนว่าต้องมีอารยธรรมและสิ่งต่างๆ ทิ้งไว้ให้เป็นอนุสรณ์รำลึก พุกาม (Bagan) นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในประเทศพม่าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยทะเลเจดีย์ที่ดูลึกลับและมีเสน่ห์อย่างบอกไม่ถูก ถ่ายทอดออกมาให้เราได้สัมผัสถึงความรุ่งโรจน์ของพุทธศาสนาในอดีตที่ยังคงแผ่กลิ่นอายมาจนถึงทุกวันนี้

แต่อย่างที่บอกไป ด้วยเจดีย์กว่า 2,000 แห่ง จะเดินชมทุกองค์ก็คงไม่ไหว วันนี้เราจึงคัดเจดีย์และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพุกามมาให้เพื่อนๆ 6 แห่งเรียบร้อยแล้ว จะเป็นสถานที่ที่มีประวัติน่าสนใจแค่ไหน ตามไปดูกันเลย

  1. เจดีย์ชเวสันดอว์ (shwesandaw pagoda)

เปิดตัวด้วยเจดีย์ที่มีจุดชมวิวที่ดีที่สุดจุดหนึ่ง เพื่อนๆ สามารถมองเห็นเจดีย์อื่นๆ ที่รายล้อมอยู่ได้ราวกับอยู่ท่ามกลางทะเลเจดีย์ ด้วยความสูงของเจดีย์ชเวสันดอว์ ทำให้บรรยากาศมีลมเย็นพัดผ่านตลอดเวลา และที่นี่ก็ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมมาดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกกันอีกด้วย

 

  1. เจดีย์สัพพัญญู (Thatbyinnyu Pagoda)

หากบอกว่าเจดีย์ชเวสันดอว์ เป็นเจดีย์ที่สูงจนมองเห็นทะเลเจดีย์อื่นๆ แต่เจดีย์ที่สูงที่สุดคือเจดีย์สัพพัญญู ที่มีการก่อสร้างด้วยศิลปะแบบปาละของอินเดีย มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ถูกปิดไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมแล้ว

 

  1. วัดอนันดา (Ananda temple)

เอกลักษณ์ของวัดนี้คือ ภายในวัด จะมีพระพุทธรูปองค์หนึ่งที่หากเรายืนอยู่ไกลจากพระพุทธรูปนี้ระยะหนึ่ง จะเห็นใบหน้าของพระพุทธรูปเป็นใบหน้ายิ้ม แต่หากเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นหน้าองค์พระเป็นหน้าบึ้ง ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

  1. วิหารธรรมยันจี (Dham Ma Yang Yi)

เป็นวิหารที่มีขนาดใหญ่โตจนสามารถมองเห็นได้จากทั่วทุกเจดีย์ ก่อสร้างอย่างละเมียดละไม อิฐทุกก้อนถูกวางเรียงกันอย่างแนบสนิท ไม่มีสิ่งใดลอดผ่านไปได้ นั่นเพราะหากช่างคนใดแนบก้อนอิฐเรียงไม่สนิทกัน จะถูกตัดนิ้วทันที ตามตำนานกล่าวว่า พระเจ้านระธู เชื่อว่าหากมีช่องแม้แต่นิดเดียว พระองค์จะตกนรก ด้วยการทำบาปจากการฆ่าบิดาและพี่ชายตน จึงต้องการล้างบาปโดยการสร้างวิหารนี้ แต่กลับไม่สำเร็จเพราะถูกกษัตริย์อินเดียฆ่าเสียก่อน เหตุเพราะพระเจ้านระธูฆ่าพระราชธิดาของพระองค์ ทั้งๆ ที่พระเจ้านระธูเป็นพระสวามีของนาง

 

  1. วัดมนูหะ (MANUHA TEMPLE)

ช่วงที่พระเจ้ามนูหะ ผู้เป็นกษัตริย์มอญ ตกเป็นเชลยแก่พระเจ้าอโนรธา พระเจ้ามนูหะได้สร้างวัดนี้ขึ้นมา เพื่อระบายความคับแค้นในใจ ประชดพุกามโดยการสร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่โตมากจนคับวัด ชวนให้รู้สึกอึดอัดใจและสายตา พระพุทธรูปองค์นี้จึงถูกเรียกว่า “พระอึดอัด”

 

  1. พระเจดีย์ชเวซิกอง( Shwezigon Pagoda )

มีความหมายว่า “เจดีย์ที่ตั้งอยู่บนพื้นทราย” เมื่อกษัตริย์พม่าสามารถรวบรวมอาณาจักรพุกามได้จนเป็นปึกแผ่นเดียวกันแล้ว พระเจ้าอโนรธาได้พบกับชินอรหันต์จนเกิดความเลื่อมใส จึงส่งสาสน์ไปอัญเชิญพระไตรปิฎกจากมอญ 30 คัมภีร์ แต่พระเจ้ามนูหะไม่ยอม พระองค์จึงยกทัพไปโจมตีมอญ และนำช่างมอญมาสร้างวัดพระเจดีย์ชเวซิกอง

 

พุกาม นับเป็นสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของอารยธรรม และมีประวัติยาวนาน ในอดีต ที่แห่งนี้เคยมีเจดีย์มากกว่า 4,000 องค์ แต่ด้วยกาลเวลาและภัยธรรมชาตินานา ทำให้เหลือเพียง 2,000 กว่าองค์เท่านั้น การเดินทางมายังที่นี่ก็แสนง่าย ราคาไม่แพง เพราะเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ เรานี่เอง วันหยุดช่วงไหน อยากทำจิตใจให้สงบ ลองมาเที่ยวพุกามดูนะคะ เพื่อนๆ จะต้องหลงรักและติดใจ จนต้องกลับมาเยือนที่นี่ใหม่อีกครั้งแน่นอน

 

แสดงความคิดเห็น