แผนธุรกิจของแบรนด์ดังที่ช่วยให้คุณค้นพบ Business Model อย่างสมบูรณ์แบบ

หลายคนมีความคิดอยู่เสมอว่าการสร้าง Business Model ที่เลิศหรู มีความคิดที่อยู่นอกกรอบ จะช่วยให้ธุรกิจที่ทำอยู่มีความน่าสนใจ และเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าในท้ายที่สุด ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะแต่ละธุรกิจล้วนคิดแบบนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป Business Model ไม่ควรหยุดอยู่กับที่ ต้องมีการปรับให้กับสภาพแวดล้อมทางสังคมอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หากคุณจะเป็นธุรกิจขายอุปกรณ์ก่อสร้างที่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์สำหรับขายสินค้า

ดังนั้น หากคุณกำลังจะเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจ ลองมาดู Business Model ของ 3 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จดังต่อไปนี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณมีแนวทาง และปรับวิธีการทำธุรกิจให้เหมาะสมได้ครับ

McDonald’s

McDonald’s ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสุดคลาสสิกจากสหรัฐฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1954 โดย Business Model ของ McDonald’s คือ “การขายอาหารจานด่วน” ให้กับผู้คนที่มีการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบในเมืองใหญ่ ซึ่ง อาหารจานด่วน เช่น เบอร์เกอร์ คือทางออกที่ดีที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถรับประทานอาหารในช่วงเวลาเร่งด่วน ไม่ต้องเปลืองเวลามากนัก และนี่คือคำตอบเดียวที่ทำให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

อีกทั้ง ด้วยความที่ McDonald’s ได้ขยายสาขาออกไปในหลายประเทศทั่วโลก จึงทำให้มีเงินทุนมากพอสำหรับการซื้อที่ดิน เพื่อให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้เข้ามาเช่าพื้นที่ จึงเปรียบเป็นอสังหาริมทรัพย์ย่อมๆ เพราะพวกเขามีการวางแผนล่วงหน้าไว้เสมอว่าหากต่อไปแบรนด์ McDonald’s ล่มสลายไป อย่างน้อยก็ยังมีที่ดินเหลืออยู่

Costco

เราจะเห็นว่ารูปแบบ Business Model ยอดนิยมในหมู่ธุรกิจโรงยิม, หนังสือพิมพ์, แมกกาซีน ล้วนมุ่งเน้นให้ความสำคัญไปที่ระบบสมาชิก รวมถึงการการันตีสิทธิพิเศษที่พวกเขาจะได้รับ เช่นเดียว Costco บริษัทค้าปลีกขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ ที่เน้นขายส่งสินค้าให้กับธุรกิจค้าปลีกขนาดเล็กทั่วไปในราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ รวมถึงมีสิทธิพิเศษมากมายหากลูกค้าเลือกมาซื้อสินค้ากับพวกเขา

นอกจากนี้ มีรายงานว่า Costco ทำกำไรขั้นต้นเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 12-13 และเรียกเก็บค่าสมาชิกเริ่มต้นที่ 55 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี

IKEA

หลายคนรู้จัก IKEA กันดีว่า คือแหล่งช้อปปิ้งชั้นดีสำหรับให้ครอบครัว ได้ใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดมาเดินเลือกซื้อสินค้าตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน และ Business Model ง่ายๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าแบบครบวงจรจากการรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่คนส่วนใหญ่ต้องการ ทำให้พวกเขามีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมหาศาล

พอเห็นภาพไหมครับว่า การระดมสมองเพื่อคิดค้น Business Model ไม่จำเป็นต้องออกมาให้เลิศหรูแต่อย่างใด ขอแค่เพียงตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้เป็นพอ

ข้อมูลจาก:  inc

 

แสดงความคิดเห็น