4 เหตุผลที่คุณควรเริ่มต้นขายของออนไลน์

ขายของออนไลน์ดีหรือไม่? ขายของออนไลน์แล้วได้อะไร? คำถามเหล่านี้คงติดอยู่ในใจสำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ เพราะกลัวสิ่งที่ได้กลับมาจะเสียมากกว่าได้ ซึ่งความคิดเหล่านี้ที่ยังวนเวียนอยู่ในสมองจึงทำให้ใครต่อใครเกิดความไขว้เขว และไม่ได้เริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ได้สักที

อย่างไรก็ตาม หากเราพิจารณา ไตร่ตรองให้ดี จะพบว่าการขายของออนไลน์สามารถให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด ซึ่งข้อดีที่จะได้รับมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันครับ

1.มีรายได้เพิ่มขึ้น

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้อัตราค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น จึงนำมาสู่ปัญหาเรื่องรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นจากเดิม หลายคนเริ่มมองหาทางเลือกให้กับตนเอง เพื่อหารายได้เพิ่มจากงานประจำที่ทำอยู่ ซึ่งหนึ่งในคำตอบที่จะช่วยตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ คือการขายของออนไลน์ โดยสินค้าที่นิยมขายคงหนีไม่พ้น เครื่องใช้ อุปโภค บริโภค หรือสินค้าที่เจาะตลาดกลุ่มเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) เช่น ตลาดแม่และเด็กที่คุณสามารถขายสินค้าได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ชุดคลุมท้อง, อุปกรณ์เลี้ยงเด็กทารก, ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับสตรีมีครรภ์

2.เรียนรู้การบริหารจัดการ

แม้ว่าการขายของออนไลน์ จะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่ก็เป็นพื้นที่ให้คุณได้เรียนรู้ ทั้งในเรื่องการบริหารงาน การสื่อสารกับผู้บริโภค เพื่อสร้างรูปแบบบริการว่าจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคประทับใจ และกลายเป็นลูกค้าของคุณในที่สุด เหล่านี้ถึงจะเป็นพื้นที่เล็กๆ แต่ก็ช่วยสั่งสมประสบการณ์ในการทำธุรกิจให้กับตัวคุณ สำหรับการต่อยอดสู่ธุรกิจขนาดใหญ่ต่อไปในอนาคต

3.ฝึกเป็นคนรับผิดชอบ

การขายของออนไลน์จะสอนให้คุณเป็นคนที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากจะมีออเดอร์จากลูกค้าเข้ามาในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน ดังนั้น หนึ่งในคุณลักษณะของผู้ทำธุรกิจขายของออนไลน์พึงมี คือ “ความรับผิดชอบ” ในการให้บริการถาม-ตอบปัญหาต่างๆ ตลอดจนการจัดส่งสินค้าที่คุณต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ตกลงไว้กับลูกค้า โดยไม่ควรปล่อยผ่าน หรือละเลยแต่อย่างใด

4.สร้างคอนเนคชั่น

การขายของออนไลน์จะช่วยให้คุณสามารถสร้างคอนเนคชั่น หรือเครือข่ายให้กับธุรกิจ ทั้งจากคู่ค้าที่คุณติดต่อนำสินค้าเข้ามาขาย ซึ่งหากคุณมีการติดต่อค้าขายด้วยกันอยู่บ่อยๆ บางทีอาจจะได้สิทธิพิเศษ เช่น ส่วนลด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจขายของออนไลน์ของคุณ เช่นเดียวกับกลุ่มผู้บริโภคที่สามารถสร้างฐานลูกค้าให้มีความเหนียวแน่น เพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไปได้อีกในอนาคต

แสดงความคิดเห็น