เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ ด้วยเทคนิค “เสนอทางเลือก”

การทำธุรกิจเคยสังเกตไหมครับว่า ทำไมเราถึงได้ปิดการขายยากเย็นกว่าคู่แข่ง ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วสินค้าเราอาจจะราคาถูกกว่าของเขาด้วยซ้ำไป ซึ่งเรื่องของความแปลกประหลาดนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

แต่เป็นเพราะหลักการทางจิตวิทยาต่างหากล่ะครับ เพราะในความเป็นจริง ไม่ว่าใครก็ต้องการเป็นฝ่ายเลือก มากกว่าจะถูกเลือก และเมื่อไหร่ก็ตามที่เรามี Option ให้ ถึงแม้ราคาของเราจะแพงกว่าคู่แข่งในอัตราส่วนเท่ากัน แต่ Option หรือตัวเลือกตรงนี้จะทำให้ลูกค้าเกิดความสบายใจ และไม่ลังเลที่จะปิดการขายกับคุณในทันที ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หลักการขายเชิงจิตวิทยานี้ได้ผลก็เพราะ…

 

Option” จะทำให้ลูกค้าเกิดความสบายใจ

การเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการ ก็เหมือนกับการซื้อเสื้อผ้านั่นแหละครับ ลองนึกภาพดูว่า ถ้าร้านหนึ่งมีแต่เสื้อ “ฟรีไซส์” ที่โฆษณาว่า ใครๆ ก็ใส่ได้ พอดีกับร่างกายทุกคน กับอีกร้านหนึ่งมีเสื้อแบบเดียวกัน แต่คละไซส์ S M L XL ครบเลย เป็นเราจะอยากใช้บริการร้านไหน ก็ต้องร้านหลังถูกต้องไหมครับ นั่นเพราะตัวเลือกที่มากขึ้นย่อมหมายถึงความเหมาะสมในธุรกิจที่มากขึ้นตามไปด้วย ยิ่งลูกค้าได้เลือกมากเท่าไหร่ เขาก็จะยิ่งรู้สึกว่านี่คือตัวเลือกที่ใช่สำหรับเขามากเท่านั้น ทำให้การตัดสินใจปิดการขายกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าการมีตัวเลือกเดียวให้ลูกค้านั่นเอง

 

ธรรมชาติของมนุษย์จะชอบเป็นฝ่ายเลือกมากกว่าถูกเลือก

ไม่ต้องไปมองที่ไหนไกลเลยครับ ลองดูพวกสินค้าโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นเรื่องใกล้ๆ ตัวดูก็ได้ ทุกครั้งที่โทรศัพท์รุ่นใหม่ออกมา แทบจะทุกค่ายต้องมีตัวเลือกให้ลูกค้าเสมอ อย่างเช่น iPhone ที่เวลาออกมา ก็จะมีหลายควาจุให้เลือกใช้ตามความต้องการ หรืออาจจะออกมาแบบ iPhone SE, iPhone+ ซึ่งเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

โดย Option เหล่านี้จะช่วยเสริมให้การขายของสินค้านั้นๆ ง่ายขึ้นอีกเป็นกอง เพราะลูกค้าแต่ละคนก็มีความต้องการไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ทุกคนที่จะอยากได้สินค้าตัวท็อป บางคนอาจจะมีงบไม่พอ หรือรู้สึกว่าไม่คุ้มกับสิ่งที่เขาต้องการ ทำให้ยิ่งตัวเลือกเยอะ ยิ่งตอบโจทย์คนได้หลากหลายประเภท ซึ่งส่งผลถึงยอดขายที่จะตามมา

 

มี 3 ตัวเลือกให้กับลูกค้าถือว่ากำลังดี

สำหรับธุรกิจไหนที่ไม่อยากจะแบ่ง Option อะไรให้ยุ่งยากมากความ ก็ขอแนะนำตัวเลือกสำหรับลูกค้าเป็น 3 ง่ายๆ ตามนี้ดีที่สุด คือ

1 : ข้อเสนอที่ถูกที่สุด

2 : ข้อเสนอกลางๆ คุณภาพโอเค ราคารับได้

3 : ข้อเสนอแพงที่สุด ราคาจัดเต็ม บริการเลิศหรูอลังการ

ซึ่งทริคง่ายๆ ในการปิดการขายที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ให้คุณเสนอ Option muj 3 คือ แบบจัดเต็มให้กับลูกค้าก่อน เผื่อว่าลูกค้ารับได้ ก็จะได้สร้างยอดขายมหาศาลได้ทันที แต่ถ้าลูกค้ามีท่าทีลังเล ค่อยเสนอ Option ที่ 1 และ 2 เพิ่มเข้าไปเป็นตัวเลือกเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกดีขึ้น และรู้สึกว่าธุรกิจของคุณมีความเหมาะสมกับเขามากขึ้นเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น