เคล็ดลับการบริหารเวลา ที่ให้ SME มีเวลาว่างแบบเหลือๆ

สิ่งที่มีค่าที่สุดในโลกนี้ไม่ใช่เงินทองนะครับ แต่คือ “เวลา” เพราะมันไม่สามารถย้อนกลับมาให้เราทำในสิ่งต่างๆ ได้ เวลาสามารถสร้างคู่แข่งทางธุรกิจให้เราได้ สามารถทำให้เราร่ำรวยได้ และสามารถทำให้เราล้มเหลวก็ได้เช่นกัน

โดยเฉพาะในตำแหน่งผู้บริหารหรือผู้ประกอบการ และเพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคนเห็นภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปดูเองว่า คุณต้องทำยังไง ถ้าอยากได้เวลากลับคืนมา

  1. จ้างแม่บ้านมาทำความสะอาด แล้วเอาเวลาไปบริหารธุรกิจ

หลังจากเป็นผู้ประกอบการแล้ว หรือทำงานอื่นอย่างเต็มตัว เวลาในการกระดิกตัวที่แทบจะไม่มี ยังต้องเจียดเวลามาทำความสะอาดบ้านกันอีก แบบนี้มันไม่ใช่แล้วครับ ทางที่ดีแนะนำให้จ้างแม่บ้านมาเลยดีกว่า เดือนละไม่กี่พัน ตกวันละไม่กี่ร้อยบาทด้วยซ้ำ สู้เอาเวลาไปพักผ่อนหรือไปคิดงานใหม่ ยังดีซะกว่า

  1. งานไหนไม่ถนัดก็เอาท์ซอร์ส

เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์สำหรับให้จ้างงานเอาท์ซอร์สเต็มไปหมด แน่นอนว่าช่วงแรก ๆ ของการทำธุรกิจ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด แต่ถ้ามันประหยัดไปแล้วต้องเสียเวลาเป็นอาทิตย์ แล้วงานก็ไม่เดินเลยแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกันครับ  ดังนั้นอะไรที่มันทำได้ เราทำ อะไรที่ทำไม่ได้ เราจ้างเลยครับ ช่วยประหยัดเวลาได้สุดๆ เลยแหละวิธีการนี้

  1. ผ่อนคลายตัวเอง จะได้มีประสิทธิภาพในการทำงาน

คนเราไม่สามารถทำงานติดต่อกันเกิน 3 ชั่วโมงได้หรอกครับ ถึงแม้จะทำได้จริงแต่คุณภาพงานก็จะลดลง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไม่เราจึงควรจะพักบ้าง เพราะถ้าเราได้พักสัก 20-30 นาที ทุกๆ 3 ชั่วโมง มันจะทำให้สมองเรายังคงสดชื่น ไม่เหนื่อยล้ามากจนเกินไป และทำงานได้ในระดับความเร็วใกล้เคียงกับเดิม แต่ถ้าเราทำแบบไม่หยุดพัก เพราะมัวเป็นห่วงว่าจะเสียเวลา แบบนี้แหละที่จะทำให้ร่างกายเราทำงานได้ช้าลง และสุดท้ายก็จะเสียเวลามากกว่าเดิมซะอีก

  1. ค้นหาตัวเองว่า คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุดกี่โมง

ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดตอนไหน มันจะประหยัดเวลาคุณไปได้เยอะมากเลยแหละ เพราะช่วงเวลานั้น ร่างกายจะตื่นตัว หัวสมองจะปลอดโปร่ง ทำให้คิดแก้ปัญหา และดำเนินการทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว จากที่เคยใช้เวลา 1 ชั่วโมงในการเคลียร์งาน อาจลดลงเหลือแค่ 30 นาทีเท่านั้นเองครับ ดังนั้นอย่าลืมหาเวลาที่เหมาะสมให้เจอล่ะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น