โมเดลธุรกิจของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส และการร่วมมือกับ VGI ในช่วงไตรมาศ 3 ของปี

เคอรี่ เอ็กเพลส เปิดโมเดลธุรกิจ และการเปิดให้บริการ Deliver man ที่จะเกิดขึ้นในปี 61

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการเติบโตของ E-Commerce ในบ้านเรา ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างการจัดส่งพัสดุเร่งด่วน ให้มีการเติบโตมากขึ้นในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับสองหลักมาโดยตลอด เมื่อก่อนตลาดเติบโตได้น่าสนใจทำให้การแข่งขันย่อมเกิดผลรุนแรงตามไปด้วย

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งผู้เล่นรายสำคัญในตลาดนี้ แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากในปัจจุบันเข้ามามีบทบาทมากกับการขนส่งสินค้าออนไลน์และสินค้าอื่นๆของประเทศไทย พอๆกับไปรษณีย์ไทย โดยเคอรี่ เริ่มเข้ามาทำธุรกิจเมื่อปี 2549 โดยที่ในปัจจุบันมียานพาหนะสำหรับขนส่งกว่า 11,000 คัน มีสำนักงานและศูนย์กระจายสินค้า 600 แห่ง และจุดให้บริการจัดส่งสินค้ากว่า 2,500 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 99.9% ของประเทศ

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส สร้างความได้เปรียบและเร่งสปีดโตในธุรกิจนี้คือการเป็น Network Company ไม่ใช่ Transportation Company ซึ่งจะเห็นได้ว่าทางเคอรี่ เป็นเหมือนแพลตฟอร์มตรงกลางที่เชื่อมต่อพัสดุจากผู้ส่งถึงผู้รับแล้วกระจายไปตามเน็ตเวิร์กที่มี เพราะเราแทบไม่ได้มีคนส่งสินค้าเป็นของตัวเอง มีแต่การเช่าใช้ ตั้งแต่รถขนส่งต่าง ๆ รถมอเตอร์ไซค์ขนส่งในกรุงเทพฯ และนอกจากนี้การเป็น Network Company ของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยังเห็นได้จากการหาพาร์ทเนอร์ในการสร้างเครือข่าย เพื่อเพิ่มจุดให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น การจับมือกับ SME อาทิ ร้านกาแฟ ร้านยา ฯลฯ รวมถึงการเป็นพาร์ทเนอร์กับรีเทลใหญ่ ๆ เช่น แฟมิลี่มาร์ท , ออฟฟิคเมท และ ท็อป ฯลฯ ในการใช้โลเคชั่นหรือสาขาของพาร์ทเนอร์เป็นจุดให้บริการรับส่งพัสดุ ซึ่งช่วยให้สามารถขยายการบริการให้ครอบคลุมพื้นที่ได้รวดเร็ว และไม่ต้องลงทุนเพิ่ม

ในช่วงไตรมาศที่ 3 ของปีนี้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) ได้ร่วมมือกับวีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด(มหาชน) ที่เป็นบริษัทลูกของบีทีเอากรุ๊ปโฮสดิ้งส์ เปิดบริการเกี่ยวกับ Delivery man โดยการเข้ามาของบริษัท วีจีไอ ได้เข้ามาลงทุนในหุ้นของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ในสัดส่วน 23% หรือคิดเป็นมูลค่า 5,900 ล้านบาท จากกระแสข่าวมีรายงานว่า การเข้ามาลงทุนในครั้งนี้ทางเคอรี่ เอ็กเพลส จะเป็นพันธมิตรเพียงหนึ่งเดียวในด้านบริการจัดส่งพัสดุด่วนของวีจีไอและรถไฟฟ้าบีทีเอส ตลอดจนได้รับสิทธิใช้รถไฟฟ้าบีทีเอสจัดส่งพัสดุด่วน ในการตั้งคีออส หรือเคาน์เตอร์ให้บริการบนสถานีบีทีเอส โดยเป็นการจัดส่งพัสดุด่วนในพื้นที่ใจกลางเมืองบนสถานีบีทีเอส ซึ่งเน่นการส่งพัสดุขนาดเล็กเป็นหลัก

นอกจากนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจทางเคอรี่ เอ็กเพรส จะทำการลงทุน Infrastructure อาทิ การพัฒนาระบบไอที , การขยายคลังสินค้า เพื่อรองรับการเป็น Hub ในด้านการจัดส่งสินค้า ซึ่งปัจจุบัน มี 3 แห่ง ได้แก่ คลังสินค้าย่านบางนา-ตราด , ปทุมธานี และสมุทรสาคร รวมไปถึงการลงทุนเรื่องคนให้ครอบคลุมจุดบริการ , การขยายหน้าร้านรับส่งสินค้า และการเช่ารถสายส่งเพิ่มเติม และทั้งหมดนี้ทางเคอรี่ เอ็กเพรส เชื่อว่าจะสร้างให้เคอรี่ เอ็กเพรส แข็งแรงและเติบโตตามทิศทางของธุรกิจจัดส่งพัสดุเร่งด่วน และที่สำคัญ คือ รองรับการแข่งขันที่จะรุนแรงยิ่งขึ้นในอนาคต

จากโมเดลทางธุรกิจของเคอรี่ และการตัดสินใจร่วมมือกับ VGI ภายในปี 61 จะทำให้เคอรี่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในการจัดส่งพัสดุมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายต่อผู้ใช้บริการจัดส่งพัสดุ และคาดการณ์ว่ามีโอกาสที่ธุรกิจเคอรี่จะเติบโตผู้ใช้บริการจะหันมาใช้บริการจากทางเคอรี่มากยิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น