4 ทศวรรษแห่งความสำเร็จ ‘ไก่ดำมหากิจ’ โรงงานผลิตซุปไก่ดำสกัดแห่งแรกของไทย และก้าวต่อไปของทายาทธุรกิจรุ่น 3

SME in Focus
02/11/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2946 คน
4 ทศวรรษแห่งความสำเร็จ ‘ไก่ดำมหากิจ’ โรงงานผลิตซุปไก่ดำสกัดแห่งแรกของไทย และก้าวต่อไปของทายาทธุรกิจรุ่น 3
banner
‘บริษัท ไก่ดำมหากิจ จำกัด’ ผู้ผลิตและจำหน่ายซุปไก่สกัด รังนกสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ ที่มีจุดเริ่มต้นจากความต้องการที่อยากจะเห็นผลิตผลทางการเกษตรมีความก้าวหน้า จนนำมาสู่การตั้งโรงงานผลิตซุปไก่ดำสกัดแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งได้คิดค้นสูตรการผลิต ‘ต้นตำรับซุปไก่ดำสกัด’ ที่ต่อยอดจากความเชี่ยวชาญด้านการทำอาหารสูตรชาววัง พร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์จากรังนกที่มีความสดใหม่ออกไปสู่ผู้บริโภคคุณสิทธิวัฒน์ นันทะพานิชสกุล กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า บริษัทเป็นธุรกิจครอบครัวซึ่งมีการก่อตั้งมานานกว่า 40  ปี ซึ่งในช่วงแรกเริ่มจากคุณตาเป็นผู้บุกเบิกนำไก่ดำพันธุ์มองโกลจากประเทศจีน เข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย จากนั้นจึงมุ่งพัฒนาจนสามารถขยายพันธุ์ให้ประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมากพร้อมกับตั้งชื่อ ‘ฟาร์มไก่ดำเฉลิมเกียรติ’ ซึ่งถือเป็นฟาร์มไก่ดำแห่งแรกของประเทศไทย และได้ขยายพันธุ์ให้เกษตรกรไปเลี้ยงจนมีฟาร์มไก่ดำหลายแห่งทั่วประเทศต่อมาจึงเริ่มก่อตั้งโรงงานผลิตซุปไก่ดำสกัดแห่งแรกของประเทศไทย บรรจุขวด และเนื้อไก่ดำตุ๋นผสมยาจีน บรรจุกระป๋อง ภายใต้เครื่องหมายการค้า BONBACK โดยคุณตาที่เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการทำอาหารสูตรชาววังจึงได้พัฒนาคุณภาพของไก่ดำ ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบที่มีความพิเศษเนื่องจากมีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยบำรุงร่างกายได้ 

พร้อมกับคิดค้นสูตรการผลิต ‘ต้นตำรับซุปไก่ดำสกัด’ จนสำเร็จในปี 2527 และจัดตั้งเป็น ‘บริษัท ไก่ดำมหากิจ จำกัด’ โดยมีโรงงานตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมกับใช้ไก่ดำแท้จากฟาร์มไก่ดำเฉลิมเกียรติเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต พร้อมทั้งมีการทำตลาดผ่านช่องทางผู้แทนจำหน่าย จนกระทั่งในปี 2540 เกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ จึงได้ชะลอการผลิตสินค้าไว้ก่อนเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งภารกิจทายาทรุ่นที่ 3 นำวิทยาศาสตร์มาช่วยธุรกิจ

คุณสิทธิวัฒน์ เล่าต่อว่าในระหว่างนั้นตนเองซึ่งเป็นทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3 เมื่อมีโอกาสเรียนต่อด้าน Food Science หรือวิทยาศาสตร์การอาหาร จึงได้เข้ามาช่วยสืบทอดกิจการและพัฒนาธุรกิจครอบครัว พร้อมกับแตกไลน์สินค้าจากซุปไก่ดำสกัดเพียงอย่างเดียว ไปพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์จากรังนก และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ออกสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนรับผลิตสินค้าในรูปแบบ OEM ให้กับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสร้างแบรนด์เป็นของตนเองอีกด้วยเจาะตลาดผ่านช่องทางที่หลากหลายให้ง่ายต่อการเข้าถึง

โดยภายหลังจากที่ตนได้เข้ามาดูแลธุรกิจครอบครัว (Family Business) ยังได้มุ่งเน้นแนวทางการจัดจำหน่ายสินค้าผ่านการทำการตลาดออนไลน์ อาทิ Facebook, เว็บไซต์, แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ LINE OA พร้อมกับรูปแบบ Home Shopping ซึ่งปัจจุบันมีการนำเสนอสินค้าผ่านแพลตฟอร์มหลากหลายรูปแบบ ทั้งช่องทางโทรทัศน์และเทเลเซลล์โดยพาร์ทเนอร์ ซึ่งจะต่างจากแบรนด์ใหญ่รายอื่นที่มีการทำตลาดโดยใช้งบประมาณในการซื้อโฆษณาตามสื่อหลักหรือป้ายบิลบอร์ดแล้ววางจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดเป็นหลัก

“เรามุ่งเน้นการจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์ และ Home Shopping เพราะเราอยากสร้างการรับรู้ไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งจะสอดรับกับเทรนด์ของคนในยุคนี้ ที่ต้องมีความรู้ความเข้าใจก่อนตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าอย่างละเอียดผ่านการกดเข้าไปอ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์หรือการนำเสนอสินค้าโดยมีพรีเซนเตอร์แนะนำสินค้าทางโทรทัศน์

โดยเราใช้งบด้าน Marketing ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการใช้สื่อหลักหรือป้ายบิลบอร์ด ทำให้เราเอาส่วนต่างจากตรงนี้ไปตั้งราคาทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันสินค้าของเราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นทั้งคนวัย 50 ปีขึ้นไปที่มีความเข้าใจในสรรพคุณของซุปไก่ดำสกัดได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังสามารถเจาะกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงระหว่าง 40 - 30 ปี ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ และต้องการซื้อไปฝากพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่เพิ่มมากขึ้นได้”  

จับมือกับพันธมิตรขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโต

ขณะเดียวกัน ยังมีกลยุทธ์การ Collaboration Marketing ร่วมกับแบรนด์พันธมิตรที่เป็นเจ้าของช่องทาง Home Shopping ด้วยเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าและสร้างการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของอีกแบรนด์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยจะทำสูตรเฉพาะที่แตกต่างเพื่อไม่ให้รสชาติแต่ละแบรนด์ซ้ำกัน พร้อมทั้งยังมีแนวทางส่งเสริมการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายให้แก่กันอีกด้วย

รวมทั้ง ยังเปิดรับแฟรนไชส์และตัวแทนจำหน่าย สำหรับร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ให้บริการต่างๆ นำไปจำหน่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วยราคาพิเศษเพื่อนำสินค้าไปขายต่อให้กับผู้บริโภคปลายทาง โดยบริษัทจะมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อสนับสนุนการขายและมีการจัดดิสเพลย์หรือนำตู้แช่สินค้าไปเพื่อสร้างความดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกที่เป็นลูกค้าประจำสั่งซื้อแล้วนำไปจำหน่ายต่อให้กับคนใกล้ตัวซึ่งถือเป็นการกระจายสินค้าอีกหนึ่งช่องทางด้วย

ด้านการทำตลาดในต่างประเทศ ปัจจุบันบริษัทมีการส่งออกไปในหลายประเทศ อาทิ กัมพูชา จีน และเมียนมาร์ ซึ่งจะมีการจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายทางการค้าและรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ โดยจะมีตัวแทนจำหน่ายหรือดีลเลอร์ในแต่ละประเทศมารับสินค้าผ่านบริการ Cross Border Service หรือการขนส่งสินค้าผ่านแดนมี Brand Story และกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ

เรื่องนี้ คุณสิทธิวัฒน์ เล่าว่า นอกจากเรื่องราวที่น่าสนใจของคุณตาที่เป็นผู้บุกเบิกนำไก่ดำพันธุ์มองโกลจากประเทศจีนเข้ามา พร้อมทั้งคิดค้นสูตรการผลิต ‘ต้นตำรับซุปไก่ดำสกัด’ ที่ต่อยอดจากความเชี่ยวชาญด้านการทำอาหารสูตรชาววังแล้ว ที่สำคัญอย่างยิ่งคือบริษัทมีสูตรพิเศษและพิถีพิถันในการผลิตเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบและสมุนไพร กระบวนการตุ๋นที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานกว่าเจ้าอื่น ทำให้กระดูกและเนื้อของไก่ดำเปื่อยยุ่ย ซึ่งกระบวนการสกัดนี้ทำให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ทันที รวมทั้งยังมีการสกัดเอาน้ำมันออกช่วยให้รับประทานง่ายขึ้นอีกด้วย

ส่วนผลิตภัณฑ์จากรังนก บริษัทจะเลือกใช้วัตถุดิบภายในประเทศทั้งหมด 100% โดยจะไม่สั่งซื้อวัตถุดิบมาสต๊อกล่วงหน้าเป็นเวลานาน โดยจะใช้วิธีวางแผนการผลิตล่วงหน้าอย่างรัดกุมพร้อมกับสั่งซื้อกับซัพพลายเออร์ที่เป็นผู้ได้รับสัมปทานจัดหารังนกในช่วงเวลาที่มีความเหมาะสม ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์จากรังนกที่มีความสดใหม่ ไร้กลิ่นเหม็นคาว เนื้อแน่น คุณภาพดี  ในขณะเดียวกันยังสามารถทำราคาให้เข้าถึงกับผู้บริโภคได้ง่าย เพราะไม่ต้องแบกสต๊อก เมื่อลูกค้าสั่งซื้อไปแล้วก็เกิดการซื้อซ้ำเพื่อทานเองและซื้อไปเป็นของฝากและบอกต่อด้วยคุมมาตรฐานตั้งแต่การเลี้ยงจนถึงโรงงานชำแหละ

สำหรับการใช้วัตถุดิบ ปัจจุบันบริษัทมีการจัดทำ Contract Farming กับผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงไก่ และเกษตรกรในจังหวัดต่าง ๆ กว่า 60 ราย และเครือข่ายย่อยอีกมากมายทั่วประเทศ ซึ่งบริษัทจะมีการส่งมอบสายพันธุ์ไก่ดำที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการสกัดให้นำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ พร้อมทั้งรับซื้อคืน โดยจะมีการระบุเงื่อนไขในการเลี้ยงแบบไม่ขังกรงเพื่อให้ไก่ได้อยู่ย่างอิสระภายในโรงเรือนที่มีการควบคุมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และมีระบบป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอย่างมาตรฐาน พร้อมกับมีการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของกรมปศุสัตว์อย่างเข้มงวด

โดยเมื่อไก่ดำมีอายุครบ 35 – 40 วัน หรือมีน้ำหนักถึงแล้ว จะถูกนำมาเข้าสู่โรงงานชำแหละ ผ่านกระบวนการชำแหละที่สะอาดและได้มาตรฐาน ก่อนจะถูกจัดส่งมายังโรงงานของบริษัทด้วยการขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ (Cold Chain) ที่มีการควบคุมเรื่องความสะอาดและมาตรฐานอย่างเข้มงวด เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและถูกสุขอนามัยในโรงงานต่อไป

ทั้งนี้ ด้วยบริษัทมีการวางแผนในการผลิตเป็นอย่างดีตั้งแต่ขั้นตอนการสั่งออเดอร์ไก่ดำ ที่ต้องคำนวณปริมาณให้สอดคล้องกับแผนของโรงงานที่ต้องผลิตป้อนให้ลูกค้าตามดีมานด์หรือคำสั่งซื้อ ซึ่งแนวทางดำเนินการแบบนี้นอกจากจะทำให้สินค้ามีความสดใหม่ก่อนส่งมอบให้ผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยให้บริษัทมีการบริหารต้นทุนที่ดี เพราะไม่มีปัญหาเรื่องการแบกสต๊อกอีกด้วยเตรียมรับผลิต Shot Drink ทุกรูปแบบ

คุณสิทธิวัฒน์ กล่าวในช่วงท้ายว่า ปัจจุบันบริษัทได้พัฒนากระบวนการผลิตให้สามารถผลิตเครื่องดื่มเสริมอาหารแบบ Shot Drink ที่ให้ประโยชน์แก่สุขภาพทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรสกัด เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย และน้ำผลไม้ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนานจากการรับผลิต OEM และ House Brand ให้กับลูกค้าแบรนด์ดังหลายเจ้า ดังนั้นการดำเนินธุรกิจในอนาคตจึงจะมุ่งไปในทิศทางนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นคงทางรายได้ ให้สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย

ด้วยวิสัยทัศน์ของทายาทธุรกิจอย่าง ‘คุณสิทธิวัฒน์ นันทะพานิชสกุล’  ที่วางกลยุทธ์ Marketing ผ่านแนวคิดหลายมิติอย่างรอบด้าน จึงสามารถสานต่อและนำพาธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่เกิดจากความตั้งใจของคุณตา มาสู่การเป็นตัวจริงในธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่องทำให้ ‘บริษัท ไก่ดำมหากิจ จำกัด’ และผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ‘BONBACK’ เติบโตได้อย่างมั่นคง จากในอดีตที่มียอดขายเพียง 40 ล้านบาท จนปัจจุบันมียอดขายกว่า 300 ล้านบาท ทั้งยังสามารถขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ได้อย่างไม่หยุดยั้งรู้จัก ‘BONBACK’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/BonbackBusiness
https://www.bonback.com/

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
205 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
431 | 10/07/2024
4 ทศวรรษแห่งความสำเร็จ ‘ไก่ดำมหากิจ’ โรงงานผลิตซุปไก่ดำสกัดแห่งแรกของไทย และก้าวต่อไปของทายาทธุรกิจรุ่น 3