ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

SME in Focus
03/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1664 คน
ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน
banner
ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า ปัจจุบันไทยมีประชากรที่อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป คิดเป็นสัดส่วน 10% จากประชากรทั้งหมด คาดการณ์ว่าในปี 2564 ไทยจะก้าวเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ อย่างเต็มตัวสะท้อนให้เห็นว่า ตลาดผู้สูงอายุมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆหลายๆธุรกิจจึงให้ความสำคัญในการปรับกลยุทธ์เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


หัวใจสำคัญ คือ การเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคสูงวัยให้ได้มากที่สุดซึ่งเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของภาคธุรกิจที่ต้องปรับสินค้า-บริการให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มผู้สูงวัย ส่วนธุรกิจที่รองรับตลาดผู้สูงอายุที่มาแรงเหมาะสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจลงทุนมีดังนี้

1.ธุรกิจ “ร้านอาหาร    ผู้สูงอายุที่พอจะมีกำลังทรัพย์ก็พร้อมจะจ่ายเงินเพื่ออาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามความรู้เรื่องอาหารสำหรับผู้สูงอายุคือสิ่งแรกที่ผู้ประกอบการต้องคำนึง  จะต้องเป็นอาหารพลังงานต่ำ แต่คุณค่าทางโภชนาการสูงเป็นพวกอาหาร ออร์แกนิค ธัญพืช ผัก ผลไม้ที่ให้พลังงานไม่มากนัก แถมยังมีแร่ธาตุและวิตามินสูงอาหารอ่อนและเคี้ยวง่ายต้องเน้นในเรื่องความสะอาด ต้องใส่ใจ ในรสชาติอาหารด้วย

2.ธุรกิจ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ”   จะเป็นจำพวกอาหารคลีน อาหารชีวจิต ผักออร์แกนิค รวมถึงวิตามินอาหารเสริมต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้สูงอายุ ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ ที่กำลังมาแรงมากๆ เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารคลีน หรืออาหารไขมันต่ำปราศจากคอเลสเตอรอล เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยหรือไม่มีเลย

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพ หรืออาหารเสริมที่ช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง เบาหวาน และระบบย่อยอาหาร ก็กำลังเริ่มเป็นที่นิยม ส่วนใหญ่มักชูจุดเด่นว่ามาผลิตจากสมุนไพร ซึ่งต้องมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ดีต่อสุขภาพจริงๆ

3.ธุรกิจบริการเดลิเวอรี่ สำหรับผู้สูงอายุ   ยุคนี้นับเป็นยุคทองของธุรกิจเดลิเวอรี่เลยก็ว่าได้ และธุรกิจนี้ไม่ได้อำนวยความสะดวกให้คนทั่วไปเท่านั้น แต่เป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ ธุรกิจรับส่งของ รับส่งอาหาร รับส่งเสื้อผ้าไปซักรีด เป็นต้น ดังนั้น การริเริ่มมาทำธุรกิจนี้หรือการแตกไลน์ธุรกิจมาเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ก็เป็นแนวทางริเริ่มธุรกิจที่ไม่เลว เพราะในอนาคตอันใกล้ เรากำลังเดินเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ นั่นเอง

4.ธุรกิจท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ   ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ได้ออกแบบและพัฒนาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวของผู้สูงอายุมากขึ้น จึงเกิดเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ นั่นคือ การท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นการเดินทางที่มีกิจกรรมไม่หนักนัก และไปไม่ไกล เช่นทัวร์ไหว้พระ หรือไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน  ที่สำคัญต้องเป็นการท่องเที่ยวแบบ Slow Tourism ที่ไม่เร่งรีบ เรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ ปลอดมลพิษ อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ มีการบริการรับส่งจากสนามบิน และบริการตรวจร่างกายในโรงพยาบาล สถานที่ที่ไปมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น รถรับ-ส่ง รถวีลแชร์ หน่วยพยาบาล เป็นต้น และใช้เวลาท่องเที่ยวแต่ละสถานที่ค่อนข้างนาน

5.ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้สูงอายุ   ผู้สูงอายุจะต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิต ดังนั้นผู้ประกอบการในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ภายในบ้านควรปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม กับผู้สูงอายุ เช่น เตียงนอนที่สามารถปรับระดับได้และไม่สูงเกินไป ที่นอนยางพาราที่มีความแข็งตัว เก้าอี้ไม้ที่มีพนักพิง และหมอนเพื่อผู้สูงอายุ เพื่อที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตมากขึ้น

คุณภาพของวัสดุที่นำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่มุ่งออกแบบเพื่อการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยของผู้สูงอายุเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างธุรกิจเฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้สูงอายุ และสิ่งที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเฟอร์นิเจอร์นั้น คือ การปรับเอาแนวคิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีล่าสุดมาใช้ในการผลิตและการออกแบบ นั่นเอง

6.เนอร์สซิ่งโฮม ธุรกิจดาวรุ่งใน สังคมผู้สูงอายุ   เนอร์สซิ่งโฮม กำลังมีความจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุแต่ต้องมีมาตรฐาน ไว้วางใจได้ ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุอย่างแท้จริงมี ส่วนใหญ่จะมีบริการทำกายภาพบำบัด บริการรับส่งผู้สูงอายุ รวมถึงบริการช่วยเหลือในด้านต่างๆ ด้วย ซึ่งคาดว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดในอนาคตมากเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจคอนโดมิเนียมสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งมีบริการครบวงจร เช่น โครงการสวางคนิเวศ ที่จัดทำโดยสภากาชาดไทย ออกแบบเพื่อให้ผู้สูงอายุ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีหน่วยพยาบาล และที่สำคัญคือมีการคัดสรรผู้พักอาศัยที่มีรสนิยมเดียวกัน สร้างเป็นสังคมระบบพึ่งพา มีการจัดกิจกรรมต่างๆ สม่ำเสมอ ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่เหงา และมีความสุขมากขึ้น

7.ธุรกิจความงามเพื่อการชะลอวัย   เมื่ออายุเป็นเพียงตัวเลขและผู้หญิงต้องไม่หยุดสวย จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโอกาสการสร้างธุรกิจโดนใจวัยเก๋า นั่นคือ ธุรกิจความงามเพื่อการชะลอวัย เนื่องจากไม่ว่าจะอายุเท่าไร ผู้สูงวัยทุกคนก็ยังให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลตัวเอง

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเสริมความงาม สปา ผลิตภัณฑ์ชะลอวัย เครื่องสำอางออร์แกนิก ที่ผลิตมาจากธรรมชาติหรือสมุนไพร ก็ล้วนมีความเป็นไปได้ที่จะทำตลาดกับกลุ่มผู้สูงอายุได้แน่นอน

ผู้สูงอายุ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้สูงวัย ยังมีธุรกิจและผลิตภัณฑ์อีกหลายชนิดที่เหมาะสำหรับการสร้างตลาดในกลุ่มผู้สูงวัย ที่ยังเปิดกว้างสำหรับนักธุรกิจผู้ประกอบการ SMEs กระโดดเข้ามาแย่งเค้กชิ้นนี้
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32615 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19695 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13587 | 08/12/2019
banner