สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ

SME in Focus
08/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1441 คน
สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ
banner
คำนิยามขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประเทศที่มีประชากรอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเกิน 10% หรืออายุเกิน 65 ปีขึ้นไปเกิน 7% ของประชากรทั้งประเทศ ถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือที่เรียกว่า Aging Society

การก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ หรือ Aged Society เมื่อสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มเป็น 20% และอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มเป็น 14%

เลเวลที่เด็ดสุดก็คือ  Super-aged Society คือ ระดับสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ สำหรับประเทศที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่า 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด

ขณะที่ประชากรโลกของเราในปัจจุบัน มีสถิติประชากรสูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มากถึง 962 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 13 ของประชากรโลกทั้งหมด 7,550 ล้านคน ใช่แล้ว โลกก็กำลังเผชิญสังคมผู้สูงอายุอยู่เช่นกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme
ไม่ต้องตกใจ..ไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุมาหลายปีแล้ว

จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ประเทศไทยมีสถิติของผู้สูงอายุทะลุเกณฑ์ คือ 10.7% เป็นครั้งแรกในปี 2550 และทำให้ไทยก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) มานับแต่นั้น ขณะที่การสำรวรในปัจจุบัน โดยรายงานของคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ไทยมีสถิติ ผู้สูงอายุ ปี 2561 มีปริมาณผู้สูงอายุในประเทศไทย 10,666,803 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 16 ของประชากรทั้งประเทศ

Aging Society

ในปี 2564 ประเมินว่าประเทศไทยจะมีปริมาณผู้สูงอายุถึง 14 ล้านคนทั่วประเทศ ด้วยเหตุนี้ โอกาสสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผู้สูงอายุทั่วโลกนับเป็นธุรกิจที่มีดิมานด์เพิ่มสูงขึ้นทุกๆปี นับเป็นธุรกิจทีผู้ประกอบการSMEsไม่ควรมองข้าม

ตลาดผู้สูงอายุจากต่างประเทศ ที่ทำให้โอกาสทางธุรกิจและบริการสำหรับผู้สูงอายุในไทยมีแนวโน้มสดใส โดยพบว่าในเอเชียมีจำนวนผู้สูงอายุคิดเป็น 25% ของจำนวนประชากร โดยเฉพาะผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และจีน

ทำไมผู้สูงอายุถึงกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ?

ใครๆ ก็อยากมีอายุยืนยาว ทำให้ผู้สูงอายุต้องการการดูแลรักษาสุขภาพ ใครที่สุขภาพดีอยู่แล้วก็อยากสวยอยากหล่อ อยากท่องเที่ยว อยากมีสถานะที่มั่นคงมีหลักประกันในยามล้มป่วย ใครที่สุขภาพไม่ดีก็ต้องรักษาสุขภาพและมีผู้ดูแล สถานดูแล เจ็บป่วยก็ต้องการสถานพยาบาล ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการมากมาย  จนกลายเป็นโอกาสและเกิดธุรกิจใหม่ๆ

ที่สำคัญ ผู้สูงอายุจำนวนมาก โดยเฉพาะในญี่ปุ่น มีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่ายหรือครอบครัวที่มีฐานะพร้อมในการดูแลรักษา

คำถามสำคัญ ทำไมประเทศไทยถึงเป็นจุดหมายปลายทางของคนสูงวัยจากทั่วโลก?

วิเคราะห์ตามภาพกว้างๆ เพราะประเทศไทยตั้งอยู่บนพื้นที่เขตอบอุ่น ไม่หนาว และมีจุดเด่นในเรื่อง อาหาร และบริการที่ดีเยี่ยม ราคาที่ไม่แพง แต่ยังมีบริบทอีกมากที่ต้องทำความเข้าใจ

ไว้ตอนหน้าเราจะมาลงลึกถึงโอกาสของธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุกัน
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32615 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19695 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13587 | 08/12/2019
banner