Co-working Space แหล่งรวมตัว Startup เวียดนาม

SME Startup
08/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 368 คน
Co-working Space แหล่งรวมตัว Startup เวียดนาม
banner
วิถีฟรีแลนซ์และ Startup ทั่วไปย่อมรู้จัก co working space เป็นอย่างดี สำหรับคนที่เคยได้ยินคำนี้ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่ามันคืออะไร เราง่ายๆ คือ พื้นที่ทำงานที่มีไว้ให้ทำงานแบบไม่จำกัดอาชีพ และไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทเดียวกันซึ่งเป็นการเช่าพื้นที่รูปแบบการทำงานแบบที่เราต้องการได้ตามแพ็คเกจ มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหมือนเป็นออฟฟิศทั่วไป แต่มันไม่ใช่ออฟฟิศ มันคือพื้นที่ส่วนรวมที่ไม่ว่าใครก็สามารถมาใช้บริการได้ แต่มีค่าใช้จ่าย ราคาก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของแต่ละสถานที่ ปัจจุบันทั่วโลกนิยมมากหากไม่นับกระแสการทำงานที่บ้านในยุโรปและอเมริกาที่กำลังมาแรง co working space ก็คือทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการออฟฟิศทำงานอีกรูปแบบหนึ่ง ทั้งมีให้เลือกหลากหลาย
co working space

ในเอเชีย co working space ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายเป็นคอมมูนิตี้ที่รวมคนทำงานไว้หลากหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็น Startup ,Entrepreneur ,Freelancer ,Creative,Designer ซึ่งทุกคนจะใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน รวมไปถึงการแชร์ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ และคนที่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในประเทศไทยก็เปิดให้บริการกันมากมาย สังเกตแม้แต่ร้านสะดวกซื้อบางที่ยังมีพื้นที่ทำงานเล็กๆ ไว้รองรับ ซึ่งก็สามารถนับเป็น co working space ได้เช่นกัน

แต่ต้องทำความเข้าใจกันก่อน Co-working Space ในที่นี้ ไม่ใช่การทำงานในร้านกาแฟ มันแตกต่างกัน (แม้จะสามารถทำงานได้เช่นกัน) โดยการทำงานที่ร้านกาแฟที่เคยนิยม แต่มักจะมีผู้คนจำนวนมากและมีเสียงดัง ทำให้รบกวนสมาธิและไม่มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการทำงาน  ขณะที่ Co-working Space จะมีบรรยากาศการทำงานสบาย ๆ ดูเป็นกันเอง และมีการออกแบบสถานที่ที่คำนึงถึงประโยชน์ด้านการใช้งานและความสวยงาม

ขณะที่เพื่อนบ้านในอาเซียนของเรา ยกตัวอย่างเวียดนามที่มีกระแสให้ใช้ co working space มากเช่นกัน ซึ่งหากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ด้าน Startup ย่อมทราบดีว่าเวียดนามเป็นแหล่งเพราะพันธุ์ Startup ชั้นดีในอาเซียน ทั้งยังมีบริษัท Startup ระดับ Unicorn อย่าง VNG Corporation เป็นบริษัทที่ผลิตเกี่ยวกับเกม และบริการออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเวียดนาม และที่น่าสนใจเป็นพิเศษในปัจจุบันคือเวียดนามใต้ ซึ่งมีคนเวียดนามที่ไปเรียนต่อต่างประเทศกลับมาก่อตั้งบริษัทStartup อย่างมากมาย

โดยในปี 2561 นครโฮจิมินห์ดึงดูดการลงทุนมากเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ มูลค่าการลงทุนกว่า 5.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงความต้องการพื้นที่สำนักงานให้เช่าในนครโฮจิมินห์ที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่พื้นที่ให้เช่ากลางเมืองมีจำกัดจึงมีราคาสูง ซึ่งภาวะดังกล่าวทำให้การทำงานรูปแบบ Co-working Space ตอบโจทย์นักธุรกิจ Startup มากขึ้น

co working space

ข้อมูลพบว่าในปี 2561 ธุรกิจ Co-working Space ในนครโฮจิมินห์มีจำนวนทั้งหมด 20 แห่ง มีอัตราการเติบโตร้อยละ 44 เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า และคาดการณ์ว่าธุรกิจนี้ จะเติบโตขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 58 ต่อปี โดยมีนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รูปแบบดังกล่าว อาทิ

กลุ่มบริษัท Trung Thuy Group บริษัท Open Asia และบริษัท Gaw Capitals และคาดการณ์ว่าภายในปี 2563 อสังหาริมทรัพย์ประเภท Co-working Space จะคิดเป็นร้อยละ 2 ของพื้นที่ให้เช่าสำนักงานทั้งประเทศ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการของกลุ่ม Start up ใหม่ ๆ และพนักงานรุ่นใหม่ ซึ่งชื่นชอบการทำงานในลักษณะ Co-working Space มากกว่าการทำงานในสำนักงานแบบดั้งเดิม ตลอดจนคาดว่าจะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นในด้านของความพร้อมในการให้บริการ ทำเลที่ตั้ง และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าของตน

ผู้ใช้บริการ Co-working Space คือ ผู้ที่ต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน โดยส่วนมากจะเป็นกลุ่มคนที่กำลังรวมตัวกันเพื่อประกอบ Start up, ฟรีแลนซ์ หรือผู้ที่ทำงานในสายพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) สายงานไอที นักออกแบบกราฟฟิกและครีเอทีฟ ตลอดจนผู้ที่ทำงานประจำที่ต้องการใช้บริการอินเตอร์เน็ต นั่งทำงานนอกสถานที่เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ประชุมหรือนัดพบกับลูกค้าคนสำคัญก็สามารถใช้พื้นที่ใน Co-working Space ได้เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ หากคุณไปเจรจาธุรกิจที่เวียดนาม ลองไปดู 6 Co-working Space ยอดนิยมในนครโฮจิมินห์ที่เรารวบรวมมาให้ดู

 

Saigon Co - Working : 101 Cu Lao Street, Phu Nhuan District เป็น Co – working space แห่งแรกของนครโฮจิมินห์ เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน เทคโนโลยี – ไอที ด้านกฎหมาย มีห้องอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายในราคาเป็นมิตร

 

START Saigon : 18bis/14 Nguyen Thi Minh Khai Street, District 1 เป็นร้านที่ตกแต่งสวยงาม เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีพื้นที่นั่งทำงานด้านนอกอาคาร Wi-Fi และเครื่องถ่ายเอกสารผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้บริการ เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีความสนใจในด้านอุตสาหกรรมไอทีโดยเฉพาะ

 

Toong : 126 Nguyen Thi Minh Khai Street, District 1 มีการออกแบบสถานที่ที่โดดเด่น โดยให้ความสำคัญกับสถานที่ตามแนวคิด “Your first place after home” และเป็น Co-working Space ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก มีสาขาทั้งหมดกว่า 10 แห่งทั้งในนครโฮจิมินห์และกรุงฮานอย

 

Pepper House : 19 Hoang Sa Street, District 1 สามารถมองเห็นทิวทัศน์ในตัวเมือง ใกล้สวนสัตว์ เหมาะกับนักธุรกิจต่างชาติที่ต้องการความสะดวกสบายในการทำธุรกิจหรือลงทุนในประเทศเวียดนาม และผู้ที่ไม่ชอบทำงานอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ

 

Dreamplex : Level 9 – 10 – 11, 21 Nguyen Trung Ngan Street, District 1มีจุดให้คำปรึกษาด้านการลงทุนสำหรับผู้สนใจทำธุรกิจในเวียดนามเป็นศูนย์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านการทำธุรกิจและสาขาต่าง ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะจากทั่วโลกและมีห้องประชุมแบบส่วนตัวคอยให้บริการ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำหรือคิดจะทำธุรกิจ Start up

 

We Work Co-Working Space : E. Town Central, 11 Doan Van Bo Street, District 4 แฟรนไชส์ Co-Working Space ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา มีสาขาอยู่ทั่วโลก มีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี คอยให้คำปรึกษา มีอาหารและเครื่องดื่มคอยให้บริการ และเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ จุดประสงค์ของการหยิบยก Co-working Space ในเวียดนามมาบอกเล่ากันก็เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบความเป็นไปของเพื่อนบ้านในชาติอาเซียนด้วยกัน ทั้งยังได้เปิดมุมมองต่อคนรุ่นใหม่ต่อพฤติกรรมในการทำธุรกิจในเวียดนาม เท่านั้น ไม่มีเจตนาเปรียบเทียบ อย่างที่กล่าวในข้างต้น Co-working Space ในประเทศไทยก็มีมาก และหลากหลายโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ไว้ถ้าเจอของแปลกใหม่น่าสนใจจะนำมาแนะนำให้ทราบกันบ้าง

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในนครโฮจิมินห์

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55088 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29697 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22023 | 04/01/2020
banner