4 ไอเดียธุรกิจ ลงทุนหลักหมื่น ก็เริ่มต้นเป็น SME ได้

SME Update
27/02/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2801 คน
4 ไอเดียธุรกิจ ลงทุนหลักหมื่น ก็เริ่มต้นเป็น SME ได้
banner
เปิดไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจในปี 2023 สำหรับ SME หรือ Startup ทุนน้อย ที่กำลังมองหาโอกาสการเติบโตท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ลงทุนเพียงแค่หลักหมื่นก็สามารถมีกิจการเป็นของตัวเองได้ จะมีธุรกิจประเภทใดบ้าง ตามมาดูกันเลย...  1. ธุรกิจบริการทำความสะอาดมืออาชีพ

แน่นอนว่าในยุค New Normal ที่มีทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 ธุรกิจบริการทำความสะอาดนั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะแพ็กเกจบริการทำความสะอาด ที่พ่วงบริการฆ่าเชื้อมาด้วย 

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) ชี้ให้เห็นว่า ภาพรวมธุรกิจบริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในประเทศไทย มีอัตราการเติบโตของมูลค่าทุนจดทะเบียน และผลประกอบการสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยในแต่ละปี มีธุรกิจทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ เกิดใหม่เฉลี่ยแล้วกว่า 200 ราย ผลประกอบการรวมเฉลี่ย 3-4 หมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีสัดส่วนมากกว่า 90% ของธุรกิจบริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทั้งหมดในประเทศสิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้ ได้แก่ การลงทุนด้านเครื่องมือ และอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ดูมีความเป็นมืออาชีพ อาทิ เครื่องดูดฝุ่น เครื่องขัดพื้น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง และน้ำยาทำความสะอาดประเภทต่าง ๆ  เพราะแค่แรงงานคนอาจจะไม่เพียงพอที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการให้บริการ 

เรื่องที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจบริการทำความสะอาดมืออาชีพ คือผู้ให้บริการต้องมีจรรยาบรรณในการให้บริการ และยึดถือเป็นแนวทางนอกเหนือจากการคำนึงถึงความสะอาด เพราะการให้บริการในสถานที่ที่เป็นส่วนตัว หรือสถานที่ทำงาน นอกจากลูกค้าจะต้องการความปลอดภัยต่อสุขภาพ การดูแลทรัพย์สินของลูกค้า ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง 

และด้วยอุปกรณ์ที่ต้องพกพาไปให้บริการลูกค้าในแต่ละครั้ง มีจำนวนมาก อย่าลืมเรื่องของยานพาหนะที่ใช้สำหรับการเดินทางไปทำความสะอาด และขนย้ายอุปกรณ์ทำความสะอาดได้อย่างคล่องตัว เพื่อให้คุณไปถึงที่หมายของลูกค้าได้อย่างตรงเวลา และสร้างความประทับใจในทุกครั้งที่ให้บริการ 

ธุรกิจบริการทำความสะอาดมืออาชีพ เป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจ ซึ่งเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ มีเวลาน้อย ที่น่าสนใจอย่างมากในยุคนี้ เนื่องจากการรักษาความสะอาดแบบแอดวานซ์ กลายเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ  สำหรับอัตราการให้บริการ อาจจะกำหนดเป็นแพ็จเกจ ให้ลูกค้าเลือกว่าจะใช้บริการรายวัน รายสัปดาห์ หรือคิดแบบเหมาจ่าย ซึ่งราคาทั่วไปจะอยู่ที่ หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นต่อเดือน ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และรูปแบบการทำความสะอาด

การให้บริการในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้มืออาชีพในการทำความสะอาด เช่น อาคารที่เปิดให้เช่า ออฟฟิศ คอนโดมีเนียม รวมถึงพื้นที่ขนาดจำกัดอย่างบ้านส่วนตัว ที่ส่วนใหญ่ไม่มีแม่บ้านประจำ แต่จะใช้บริการจาก แม่บ้านมืออาชีพเข้าไปจัดการให้ ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับคนอยากเริ่มต้นธุรกิจได้เป็นอย่างดี 2. ธุรกิจรับดูแลสัตว์เลี้ยง

หากคุณเป็นคนรักสัตว์ อาจนำมาทำเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้คุณมากกว่าที่คิด เพราะจากการเก็บข้อมูลประชากรสุนัข-แมว ที่ขึ้นทะเบียนผ่านกรมปศุสัตว์ ซึ่งสำรวจโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า ในประเทศไทย มีสุนัข และแมวที่เจ้าของนำมาขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 5 ล้านตัว ยังไม่นับรวมสุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกจำนวนมาก 

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า รายได้ของธุรกิจประเภทนี้มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตามแนวโน้มการเลี้ยงสัตว์ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่รายละ 1 ล้านบาทขึ้นไป
 
คุณเองก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจรับดูแลสัตว์เลี้ยงได้ง่าย ๆ โดยอาจเริ่มจากการแบ่งสรรปันส่วนพื้นที่ที่มีอยู่ภายในบริเวณบ้าน มาแปลงโฉมเป็นโรงแรมสัตว์ขนาดย่อม ซึ่งสามารถให้บริการได้ทั้งแบบฝากเลี้ยงในกรง หรือกั้นพื้นที่ทำเป็นห้องพักขนาดเล็ก และคิดค่าบริการได้ทั้งแบบรายชั่วโมง หรือรายวันสิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้ คือต้องรักสัตว์ และมีความรู้ ความเข้าใจในการเลี้ยงสัตว์แต่ละประเภท และต้องมีแผนสำหรับมาตรการรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน โดยเฉพาะการมีคอนแทคร่วมกับโรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียง หากเกิดสิ่งไม่คาดคิดกับสัตว์เลี้ยง ก็จะเป็นการป้องกันปัญหาเบื้องต้นได้

นอกจากนี้ ควรมีกล้องวงจรปิดที่สามารถตรวจดูความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงได้ตลอด 24 ชม. เพื่อสร้างความมั่นใจให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มาใช้บริการ และอย่าลืมเรื่องของมาตรการด้านความสะอาด ปลอดภัย โดยเฉพาะในเรื่องของโรคติดต่อ และปรสิตในสัตว์เลี้ยงอย่างเข้มข้น

เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่กำลังหาไอเดียการทำธุรกิจในยุคนี้ โดยภาพรวม ยังคงสดใสและมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นในทุกปี จากการที่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ผู้คนมีอายุยืนมากขึ้น คนหันมาใช้ชีวิตครองโสดมากขึ้น

คู่แต่งงานที่ไม่มีบุตร จึงเลือกเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นลูก ไม่ว่าจะเป็นสุนัข หรือแมว โดยนิยมเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา เอาใจใส่เหมือนคนในครอบครัวมากขึ้น  ผู้บริโภคจึงยอมจ่ายค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเดิม เพื่อแลกกับการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดี 

ด้วยเหตูผลดังกล่าว จึงส่งผลให้ตลาดสัตว์เลี้ยง มีแนวโน้มเติบโตและเป็นที่ต้องการทั้งทางด้านสินค้าและบริการ ซึ่งนอกจากรับดูแลสัตว์เลี้ยง ผู้สนใจยังสามารถมองหาธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ร้านที่มีบริการสำหรับสุนัข เช่น อาบน้ำ-ตัดขนสุนัข นวดสปาสุนัข รวมถึง โรงแรมสุนัข เป็นต้น 3. ธุรกิจบริการดูแลสภาพรถยนต์ หรือบริการล้างรถเคลื่อนที่ 

อีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถเริ่มต้นด้วยเงินทุนไม่มาก แต่มีความต้องการใช้บริการมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน และช่วงที่มีปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างหนักในปัจจุบัน 

ประเภทยานยนต์ที่มีแนวโน้มใช้บริการธุรกิจนี้มากที่สุด ได้แก่ รถยนต์ส่วนบุคคล และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ซึ่งจากข้อมูลสถิติของกรมการขนส่ง พบว่า รถยนต์ทั้ง 2 ประเภทนี้ มีการจดทะเบียน (สะสม) ในประเทศทั้งหมดกว่า 17 ล้านคัน  และมีการจดทะเบียนใหม่ในเดือนมกราคม 2023 อีกกว่า 80,000 คัน จากจำนวนดังกล่าว ก็พอจะคาดการณ์ถึงทิศทางการเติบโตของธุรกิจคาร์แคร์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบริการทางเลือกอย่าง “บริการดูแลสภาพรถยนต์ หรือบริการล้างรถเคลื่อนที่” ซึ่งให้ทั้งความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาแก่ลูกค้าสิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้ ได้แก่ มีความรู้ ความเข้าใจในการทำความสะอาดส่วนต่าง ฯ ของรถยนต์ และต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยให้การทำความสะอาดรถยนต์สะดวกและมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากการล้างรถยนต์แต่ละคัน ค่อนข้างใช้เวลานาน (ประมาณ 30-45 นาทีต่อครั้ง) การสร้างความประทับให้ลูกค้าด้วยเครื่องมือที่ช่วยให้การล้างรถเสร็จเร็วขึ้น ลดเวลาการรอคอยลง จึงเป็นสิ่งผู้ทำธุรกิจนี้ ไม่ควรมองข้าม 

สำหรับการจัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดรถยนต์ แบบเคลื่อนที่ ประกอบด้วย เครื่องดูดฝุ่นภายในรถ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง กาพ่นฉีดโฟมล้าง น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะพื้นผิวสำหรับส่วนต่าง ๆ ของรถ ผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ด ฯลฯ

โดยปัจจุบันมีขายแบบเป็นเซ็ทต่าง ๆ ให้เลือกซื้อตามขนาดธุรกิจ ในราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่น ก็สามารถเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจได้ แต่ที่ต้องไม่ลืม คือคำนึงถึงเรื่องการใช้น้ำและพื้นที่สำหรับการล้าง ที่ต้องวางแผนในการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ

เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เช่นคำนวณต้นทุน รายรับ-รายจ่าย อุปกรณ์สิ้นเปลืองต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถตั้งราคาค่าบริการที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่การล้างรถแบบเคลื่อนที่จะมีรายได้ต่อครั้ง 400-700 บาท ซึ่งอยู่ที่ปัจจัยด้านทำเลและคู่แข่ง ที่ต้องนำมาคำนวณให้ดี

ในระยะแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ นอกจากการประชาสัมพันธ์ด้านการให้บริการ ธุรกิจมือใหม่ ควรมีโปรโมชั่นเพื่อสร้างฐานลูกค้าประจำ เช่น มีการสะสมแต้ม เพื่อให้ลูกค้ารับบริการฟรี เมื่อครบจำนวนที่กำหนด หรือมอบส่วนลดให้ในการใช้บริการครั้งแรก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสให้กับการทำธุรกิจขนาดเล็ก ที่สร้างความแตกต่างด้วยความพึงพอใจในการบริการและเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค4. ธุรกิจทำความสะอาดสระว่ายน้ำ 

ในเมืองร้อนอย่างประเทศไทย แน่นอนว่า หลายบ้านเลือกที่จะสร้างสระว่ายน้ำไว้ประดับบ้าน ทั้งเพื่อความสวยงาม และใช้งานจริง ส่วนใหญ่มีตั้งแต่สระว่ายน้ำสำหรับเด็กขนาด 3x5 เมตร ไปจนถึงสระว่ายน้ำที่ติดตั้งสปริงบอร์ด ซึ่งมักจะมีขนาดไม่น้อยกว่า 6x12 เมตร ยกตัวอย่าง : ‘พูลแอนด์สปาโปรดักส์’ เร่งเครื่องรับเทรนด์ ‘สระว่ายน้ำส่วนตัว’ บูม รุกบริการตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์

ยุคนี้ ไลฟ์สไตล์คนเปลี่ยนไป จะเห็นว่าเจ้าของบ้านในราคาเริ่มต้นที่ 20 ล้านก็มีสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้านแล้ว ซึ่งบ้านอยู่อาศัยไม่จำเป็นต้องเป็นสระขนาดมาตรฐาน แต่คนจะนิยมสร้างสระเล็ก ๆ ขนาดมีตั้งแต่ 2x6 เมตร ขึ้นไปซึ่งก็อยู่กับพื้นที่ นอกจากนี้โครงการบ้านที่มีสระว่ายน้ำในบ้านสิ่งที่ดึงดูดการขาย การสร้าง Value ให้บ้านจึงเน้นการสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน

นอกจากนี้ ปัจจัยจากพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่หันมาปรับวิถีการใช้ชีวิตโดยมุ่งเน้นสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์การรักษาสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรง และเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

โดยเฉพาะกระแส Health & Wellness ช่วงหลังโตขึ้นเยอะ ซึ่งสระว่ายน้ำที่จะได้ความนิยมอีกรูปแบบหนึ่งจะคล้ายกับออนเซ็น แต่ไปไกลกว่าอีกสเต็ปหนึ่ง เช่น มีสตรีม ซาวน่า มีบ่อที่เป็นน้ำร้อน-น้ำเย็น เพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นลูกเล่นของบ่อ หรือสปานั้น ๆเป็นที่ทราบกันดีว่า สระว่ายน้ำต้องได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการชำรุดสึกหรอ หรือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ดังนั้น ธุรกิจบริการทำความสะอาดสะว่ายน้ำจึงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้เติบโตในระยะยาวได้ดี

ส่วนมากมักจะให้บริการแบบแพ็กเกจรายเดือน หรือรายปี ซึ่งต้องทำทั้งการปัดกวาดเช็ดถู เก็บขยะ เติมสารเคมีเพื่อปรับสภาพน้ำ ล้างถังกรอง และตรวจเช็คการทำงานของกลไกต่าง ๆ ในสระ ไม่ว่าจะเป็น ระบบบำบัดน้ำ วาล์ว เครื่องกรอง และปั๊มน้ำ เป็นต้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อเริ่มต้นธุรกิจนี้ ได้แก่..

มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องการดูแลสระว่ายน้ำ และการใช้เคมีภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และควรมีทักษะในการตรวจสอบ และซ่อมแซมกลไกต่าง ๆ ของสระว่ายน้ำ ซึ่งในส่วนนี้ อาจต้องจ้างพนักงานที่เป็นช่างผู้ชำนาญการเข้ามาดูแลโดยเฉพาะ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการให้บริการลูกค้า 

นอกจากสิ่งสำคัญในการก่อร่างสร้างธุรกิจที่เรากล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการควรทำเป็นอย่างยิ่ง คือ การจดทะเบียนบริษัท ไม่ว่าจะเริ่มต้นแบบ “บริษัทจำกัด” หรือ “ห้างหุ้นส่วนจำกัด” ก็ตาม เพื่อเป็นการปกป้องสินทรัพย์ทางธุรกิจของคุณเอง และช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้อีกด้วย 

ขณะเดียวกัน การจะสร้างตัวตนให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วในโลกยุคนี้ ต้องไม่ลืมที่จะสร้างแบรนด์บนช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ประกอบด้วยข้อมูลจำเป็นครบถ้วน ทั้ง ที่อยู่ อีเมล เบอร์โทรศัพท์ รายละเอียดการให้บริการ และคอนเทนท์แนวให้ความรู้เกี่ยวกับบริการนั้น ๆ เพื่อขยายฐานการรับรู้ และสร้างแคมเปญโฆษณาให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือการเลือกทำประกันให้เหมาะสมกับประเภทธุรกิจของคุณ เพื่อความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ทั้งกับตัวคุณเอง หุ้นส่วน พนักงาน และลูกค้าได้อีกด้วย

 แม้การเริ่มต้นธุรกิจอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน แต่ Bangkok Bank SME อยากขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ และแรงขับเคลื่อนให้บรรดา SME เติบโตได้อย่างมั่นคง และยั่งยืนต่อไปในอนาคต 

“โปรดจำไว้ว่า ธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเสมอไป” 

   
ที่มา:  
https://www.forbes.com/advisor/business/best-business-start-little-money/

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก
https://www.dbd.go.th/download/document_file/Statisic/2563/T26/T26_202008.pdf
https://www.dbd.go.th/download/document_file/Statisic/2561/T26/T26_201812.pdf
file:///C:/Users/USER/Desktop/Statreport2021.pdf

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2231 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2727 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2596 | 25/01/2024
4 ไอเดียธุรกิจ ลงทุนหลักหมื่น ก็เริ่มต้นเป็น SME ได้