‘พูลแอนด์สปาโปรดักส์’ เร่งเครื่องรับเทรนด์ ‘สระว่ายน้ำส่วนตัว’ บูม รุกบริการตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์

SME in Focus
30/09/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1422 คน
‘พูลแอนด์สปาโปรดักส์’ เร่งเครื่องรับเทรนด์ ‘สระว่ายน้ำส่วนตัว’ บูม รุกบริการตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์
banner
การแพร่ระบาดของโควิด 19 ถูกพูดถึงในหลายมิติ โดยเฉพาะผลกระทบที่ส่งให้หลาย ๆ กิจการต้องหยุดชะงักลงชั่วคราว แต่หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลาย ๆ ธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการอย่างเต็มรูปแบบ อีกหนึ่งธุรกิจที่ถือว่ามาแรงและกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพอย่างจริงจัง ได้แก่ สระว่ายน้ำแบบไพรเวทพูล บริการและ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง 

บทความนี้ เราได้พูดคุยกับ คุณกุลศรา โสณกุล ณ อยุธยา (คุณโอปอ) Managing Director แห่งธุรกิจรับสร้างสระว่ายน้ำ พูลแอนด์สปาโปรดักส์ ถึงแนวคิดการบริหารธุรกิจ “สระว่ายน้ำ” ครบวงจรที่ให้บริการครอบคลุมทั้งการออกแบบ วางระบบ และสร้างสระว่ายน้ำ ที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับจากลูกค้ามากว่า 50 ปี 


กุลศรา โสณกุล ณ อยุธยา Managing Director พูลแอนด์สปาโปรดักส์

คุณกุลศรา เผยว่า ธุรกิจพูลแอนด์สปาโปรดักส์ เริ่มต้นในปี 1975 โดยตนเองเป็นทายาทธุรกิจในเจนเนอเรชั่นที่ 2  ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากต่างประเทศ เข้ามาปรับใช้ในการสร้างและวางระบบให้สระว่ายน้ำในประเทศไทย โดยมีลูกค้ามากกว่า 50,000 โปรเจ็กต์ 

“การให้บริการของเรา เริ่มตั้งแต่งานออกแบบ ก่อสร้าง นำเข้าอุปกรณ์สระว่ายน้ำจากต่างประเทศ รวมถึงเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งขายส่งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับสระว่ายน้ำ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ธุรกิจสระว่ายน้ำมีการเติบโตต่อเนื่อง และเริ่มได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ทำให้ดีมานด์สูงขึ้นเรื่อยๆ”ปัจจัยหนุนการเติบโต “ธุรกิจสระว่ายน้ำ” 

แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจสระว่ายน้ำในไทย ไม่ใช่แค่กลุ่มลูกค้า B2B ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจเช่น โครงการบ้าน คอนโด หรือกลุ่มโรงแรม  แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้า B2C อย่างต่อเนื่อง 

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าบ้านที่จะมีสระว่ายน้ำส่วนตัว ต้องเป็นบ้านระดับลักชัวรี่ที่มีพื้นที่กว้างขวางระดับราคา 60-70 ล้านถึง 100 ล้านบาทขึ้นไป แต่ปัจจุบัน ยิ่งเกิดสถานการณ์โควิด ทำให้วิถีของ Property Owner หันมาลงทุนกับการตกแต่งบ้าน ทำให้ดันยอดขายของสระว่ายน้ำกลุ่มลูกค้า B2C ที่ต้องการสร้างสระว่ายน้ำในบ้านเติบโตอย่างมาก 

“ยุคนี้ ไลฟ์สไตล์คนเปลี่ยนไป จะเห็นว่าเจ้าของบ้านในราคาเริ่มต้นที่ 20 ล้านก็มีสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้านแล้ว ซึ่งบ้านอยู่อาศัยไม่จำเป็นต้องเป็นสระขนาดมาตรฐาน แต่คนจะนิยมสร้างสระเล็ก ๆ ขนาดมีตั้งแต่ 2x6 เมตร ขึ้นไปซึ่งก็อยู่กับพื้นที่ นอกจากนี้โครงการบ้านที่มีสระว่ายน้ำในบ้านสิ่งที่ดึงดูดการขาย การสร้าง Value ให้บ้านจึงเน้นการสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน เพื่อให้ขายง่ายขึ้น” “Wellness” เทรนด์รักสุขภาพมาแรง

ปัจจัยจากพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่หันมาปรับวิถีการใช้ชีวิตโดยมุ่งเน้นสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์การรักษาสุขภาพกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรง และเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ คุณกุลศรา เผยว่า กระแส Wellness ช่วงหลังโตขึ้นเยอะ ซึ่งสระว่ายน้ำที่จะได้ความนิยมอีกรูปแบบหนึ่งจะคล้ายกับออนเซ็น แต่ไปไกลกว่าอีกสเต็ปหนึ่ง เช่น มีสตรีม ซาวน่า มีบ่อที่เป็นน้ำร้อน-น้ำเย็น เพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นลูกเล่นของบ่อ หรือสปานั้น ๆ

“กลุ่มนี้เป็นตลาดที่ค่อนข้างใหม่ ส่วนใหญ่จะมีในโรงแรมพรีเมียมระดับ 5-6 ดาวขึ้นไป  ซึ่งปัจจุบัน ลูกค้ากลุ่มโครงการ หรือขยับไซซ์ลงมานิดนึง ก็ต้องการสระที่มีฟีเจอร์ตอบโจทย์ลูกค้าได้ เช่นมีระบบออกกำลังกายในน้ำ เป็นเครื่องวิ่งในน้ำ หรือเครื่องว่ายทวนน้ำ ซึ่ง 10 กว่าปีก่อนไม่ได้รับความนิยมมากขนาดนี้”

ซึ่งข้อดีของการออกกำลังกายในน้ำ คือน้ำหนักตัวจะไม่ได้ลงไปด้วย เหมาะสำหรับลูกค้าวัยกลางคนหรือผู้สูงอายุ การออกกำลังกายในน้ำจะดีที่สุดเพราะน้ำจะช่วยเรื่องการพยุงน้ำหนักตัว  แรงต้านทานของน้ำที่ทำให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงมากขึ้น โดยที่ไม่ทำให้ร่างกายของเราบาดเจ็บ มากเท่ากับบนบก ทำให้เทรนด์การออกกำลังกายในน้ำได้รับความนิยมมากขึ้น “ออกกำลังกาย-เทอราปี” ในสระว่ายน้ำที่บ้าน 

จุดเด่นของ  พูลแอนด์สปาโปรดักส์ คือ เราครบวงจร จึงรองรับและตอบโจทย์ความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของลูกค้าแต่ละรายได้ เช่น บ้านที่มีเนื้อที่น้อย แต่อยากให้มีสระเล็กที่สามารถออกกำลังกายในน้ำได้ เราก็สามารถติดตั้งเครื่องว่ายทวนน้ำ หรือติดตั้งจักรยานในน้ำให้ได้เลย
 หรือการเพิ่มฟังก์ชั่น ไฮโดรเธอราพี (Hydrotherapy) เครื่องนวดสำหรับผู้สูงอายุ  อีกทั้งมีอุปกรณ์นวดที่ดันน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เหนื่อยล้าหลังจากออกกำลังกาย เมื่อยคอ บ่า ไหล่ สามารถใช้พลังน้ำเพื่อบำบัดได้ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้กับสระที่มีขนาดเล็ก ช่วยให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

สระว่ายน้ำ ตอบโจทย์ลูกค้า B2B 

พูลแอนด์สปา ทำมาแล้วทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสระมาตรฐานที่มีความลึกถึง 5 เมตร สระว่ายน้ำกึ่งสวนน้ำ, สระว่ายน้ำสโมสร หรือสระในโรงแรมขนาดใหญ่ที่ต้องเกี่ยวข้องกับงานวางระบบ ที่ต้องมีการวางแผนที่มีความละเอียดและซับซ้อน

นอกจากนี้ ก็มีสระที่ใช้ในการแข่งขัน เช่น สระมาตรฐานโอลิมปิก สระที่ใช้แข่งกระโดด สระที่ใช้ในโรงเรียน สระสาธารณะ สระออนเซ็น สวนน้ำ พูลวิลล่า สระในบ้านส่วนตัวในโครงการหมู่บ้าน สระน้ำสำหรับสุนัข พูดได้ว่าเราทำสระว่ายน้ำมาทุกรูปแบบ จึงเป็นประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของบริษัทฯ ที่สั่งสมมาตลอด 50 ปี สระว่ายน้ำ สำหรับน้องหมา 

เป็นสระอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นเทรนด์สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี รูปแบบคล้ายกับ Wellness เจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน กึ่งคาเฟ่ที่มี Activity ต่าง ๆ รวมถึงมีสระให้น้องหมาได้ออกกำลังกายและว่ายน้ำคลายร้อน

“ไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่ต้องการการออกกำลังกายที่เหมาะสมและปลอดภัย น้องหมาของเราก็เช่นกัน บางตัวชอบวิ่งเล่น บางตัวก็ชอบว่ายน้ำ โดยเฉพาะเมืองไทยเราอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ น้องหมาจึงชอบเล่นน้ำเป็นพิเศษ ซึ่งเรามีการออกแบบระบบการบำบัดน้ำของสระสำหรับสุนัขที่ต้องอาศัยความพิถีพิถัน ต้องมีการเซ็ทระบบให้เหมาะกับการใช้งาน เพราะสุนัขจะทิ้งขนไว้เป็นจำนวนมาก มีอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเรื่องการทำความสะอาดรองรับ ทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัย”Fresh Water ระบบฆ่าเชื้อโรคแบบใหม่ 

รูปแบบการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ หากเป็นเมื่อ 10-15  ปีที่ผ่านมา จะนิยมใช้ระบบเกลือในการทำความสะอาด แต่มีข้อเสียตรงที่อาจจะมีค่าคลอรีน (Chlorine) ที่สูงเมื่อเทียบกับสระคลอรีนทั่วไป ซึ่งค่าความเข้มข้นจะอยู่ที่ 2.5 ppm  (Part per million)  นอกนั้นยังมีเรื่องความกร่อย ถ้าคุมค่ากรดด่างไม่ดีอาจทำให้ระคายเคืองตา ล่าสุด จึงมีการพัฒนาสู่ระบบการทำความสะอาดรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า Fresh Water ซึ่งมีค่าคลอรีนอยู่ที่  0.3-0.6 ppm. เทียบเท่ากับน้ำประปาที่ใช้อาบ รูปแบนี้จะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ใช้งานในบ้าน และกลุ่ม Sustainability ที่เน้นเกี่ยวกับ Environmental Friendly หากน้ำไปโดนต้นไม้ หรือสัตว์เลี้ยงมาดื่มกินก็จะไม่เป็นอันตราย

"ระบบ Fresh Water มีข้อดีคือจะช่วยให้ว่ายแล้วรู้สึกสดชื่น เพราะไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ ใช้สารเคมีภัณฑ์น้อย แต่การใช้งานเหมาะสำหรับสระบ้าน ไม่แนะนำสำหรับการใช้งานสำหรับสระที่ต้องรองรับคนจำนวนมาก ๆ อย่างสระสาธารณะ แบบนั้นยังควรใช้สระที่เป็นคลอรีนช่วยในการฆ่าเชื้อโรคที่มีความเข้มข้นของคลอรีนในปริมาณที่เหมาะสมอยู่"นวัตกรรม “โรบอท” ตัวช่วยเรื่องความสะอาดสระว่ายน้ำ

การทำความสะอาดสระว่ายน้ำด้วยแรงงานคน ถือเป็นส่วนที่ยากและต้องใช้เวลานานในการจะทำให้สระว่ายน้ำสะอาดในแต่ละครั้ง ซึ่ง พูลแอนด์สปาโปรดักส์  เลือกใช้เครื่องทุ่นแรงจากเทคโนโลยีที่พัฒนามาโดยเฉพาะเป็นทางออก นั่นคือ หุ่นยนต์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ Dolphin เครื่องทำความสะอาดสระว่ายน้ำอัตโนมัติสำหรับสระว่ายน้ำส่วนตัว

“อุปกรณ์โรบอท Dolphin เป็นสินค้ายอดนิยมในเวลานี้ เพราะสามารถทำได้ทั้งดูดและขัดในเวลาเดียวกัน ซึ่งลดการใช้แรงงานคนได้เป็นอย่างดี จากเดิมที่คนทำต้องกวาดใบไม้ออก ขัดพื้นสระ ซึ่งการทำงานในน้ำกว่าจะได้แต่ละตารางนิ้วไม่ใช่เรื่องง่าย การใช้คนทำความสะอาดจะได้ประสิทธิภาพที่ประมาณ 50-60% แต่การใช้ Robot มาช่วยทำให้ทุ่นแรงงานคน และมีประสิทธิภาพเรื่องการทำความสะอาดสูงถึง 0-90% ทั้งประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย สินค้าตัวนี้เราขายมาเป็น 10 ปีแล้ว แต่ที่ยอดเติบโตมาก ๆ คือช่วงโควิด 19 ที่คนระมัดระวังเรื่องการแพร่ระบาด โดยเฉพาะบ้านที่มีการใช้งานสระว่ายน้ำเป็นประจำ Robot ตอบโจทย์มาก”

ดูแลตั้งแต่เริ่มต้น จนถึง CRM

เพราะสินค้าเป็นสิ่งที่มีการใช้งานในระยะยาว พูลแอนด์สปาโปรดักส์ จึงใส่ใจในทุกขั้นตอน เพราะหากสร้างสระว่ายน้ำไปแล้ว จะทุบ หรือรื้อ การแก้ไขไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แนวคิดของ คุณกุลศรา คือถ้าทำทุกขั้นตอนให้ดีที่สุดตั้งแต่แรก มันก็จะอยู่กับเราแบบไร้ปัญหาจุกจิกไปตลอด 

“เรารับดูแลสระว่ายน้ำแบบรายเดือน โดยจะเข้าไปทำความสะอาดให้ มีจำหน่ายอุปกรณ์ทำความสะอาดแบบโรบอท นอกจากนี้ก็จะมีทีมที่จะเข้าไปตรวจเช็คคุณภาพน้ำแบบรายเดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า เรามองว่าความต้องการเชิงบุคคล คุณภาพต้องใช้งานได้ระยะยาว บ้านอยู่ได้นานแค่ไหน สระว่ายน้ำควรอยู่ได้เท่านั้น เราไม่ต้องการให้เกิดปัญหาตามมา จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เราจึงเน้นคัดสรรการก่อสร้าง การวางระบบ และการดูแลแบบ Long Term เพื่อรักษาคุณภาพของสระว่ายน้ำให้อยู่คู่กับโครงการหรือบ้านได้ในระยะยาว”

“โซลาร์เซลล์” พลังงานรักษ์โลกเพื่อความยั่งยืน (Sustainability)

สระว่ายน้ำ ถือเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากมาย ซึ่งฟีเจอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องใช้ไฟฟ้าเป็นองค์ประกอบ เช่นการติดตั้งโคมไฟใต้น้ำ ปั๊ม หรือ ฮีทปั๊มที่ช่วยคุมอุณหภูมิของน้ำ ซึ่งพูลแอนด์สปาโปรดักส์ มีทางเลือกอย่าง โซลาร์เซลล์ ที่ช่วยให้น้ำในสระอุ่นขึ้นโดยใช้แสงแดด ประหยัดไฟฟ้าได้มากขึ้น 

“คนไทยส่วนใหญ่ขี้หนาว ชอบลงสระอุ่น ๆ การใช้โซลาร์เซลล์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ประหยัดไฟฟ้ากระบวนการคือ แผงโซลาร์เซลล์ ที่นำไปติดตั้งบนหลังคา จะมีมอเตอร์ 1 ตัวทำให้น้ำขึ้นไปวนในแผงโซลาร์ที่โดนแดด พอวนผ่าน น้ำจะอุ่นขึ้น และกลับลงไปใหม่ ลูกค้าจะเสียค่าไฟน้อยลง หรือหากลูกค้ามีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่บ้านอยู่แล้ว ยิ่งสะดวก เพราะเอาโซลาร์มาจ่ายที่ตัวปั๊มได้เลย”แนวโน้ม “ตลาดธุรกิจรับสร้างสระว่ายน้ำ” 

สถานการณ์ด้านการแข่งขันในธุรกิจสระว่ายน้ำ ที่คาดว่าจะยังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจตามไลฟ์สไตล์รักสุขภาพของผู้บริโภค 

“สระว่ายน้ำมีการเติบโตอย่างแน่นอน สัดส่วนกลุ่มเป้าหมาย จะเป็นกลุ่มโรงแรมอันดับ 1 เลยเพราะประเทศไทยมีจุดแข็งเรื่องการท่องเที่ยว กลุ่มพรีเมียมอย่าง สระคอนโด, โรงแรม ระดับไฮเอนด์ ยังมาแรง รวมไปถึงกลุ่มระดับ Middle Hi-end สระว่ายน้ำขนาดเล็ก หรือที่เราเรียกว่า สวิมสปา จะมีการเติบโตเช่นกัน ซึ่งความหลากหลายในความต้องการของตลาดสระว่ายน้ำ จะเพิ่มมากขึ้น”คุณกุลศรา ทิ้งท้ายว่า อีก 5 ปีข้างหน้า สระว่ายน้ำส่วนตัวของลูกค้ากลุ่มที่สร้างในที่อยู่อาศัยยังคงมาแรง แต่ความเปลี่ยนแปลงอาจจะเป็นด้านการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้มีความใหม่ มีฟีเจอร์ที่ทันสมัยและตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

นี่คือมุมมองและแนวคิดการทำธุรกิจที่เป็นแบบอย่างตามแบบฉบับของผู้บริหาร ที่มองการณ์ไกลและใช้ความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ด้านการตลาดที่แข็งแกร่ง ท่ามกลางความร้อนแรงของตลาดที่เติบโตเร็วและความต้องการที่มาก จึงต้องสร้างความแข็งแกร่งและรองรับความต้องการได้หลากหลายเพื่อสร้างความได้เปรียบ

โดย พูลแอนด์สปาโปรดักส์ มีสินค้าและบริการครบทุกเซ็กเมนต์ เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่ออกแบบ, ก่อสร้าง, ติดตั้ง บำรุงรักษา และให้คำปรึกษาเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด


รู้จัก ‘บริษัท พูลแอนด์สปา จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.poolspa.co.th

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

การเป็น ‘เจ้าของธุรกิจ’ คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ บวกกับได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ท้าทายความสามารถของตัวเองในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง…
pin
75 | 17/07/2024
เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
332 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
274 | 12/07/2024
‘พูลแอนด์สปาโปรดักส์’ เร่งเครื่องรับเทรนด์ ‘สระว่ายน้ำส่วนตัว’ บูม รุกบริการตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์