เจาะ ‘เทรนด์ท่องเที่ยว 2023’ ปักหมุด 4 ที่พักหลักพัน สานฝันนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ตอบโจทย์ Back-to-basics

Edutainment
31/03/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 15978 คน
เจาะ ‘เทรนด์ท่องเที่ยว 2023’ ปักหมุด 4 ที่พักหลักพัน สานฝันนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ตอบโจทย์ Back-to-basics
banner
ตามที่องค์การท่องเที่ยวโลก (UNWTO) รายงานว่า ขณะนี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดย ในปี 2565 มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 900 ล้านคน เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของปี 2564 แต่เมื่อเทียบกับปีก่อนโควิด 19 คิดเป็น 63% ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก 

ขณะที่คาดการณ์ว่า การท่องเที่ยวจะเติบโตเต็มที่ในปี 2566 โดยเพิ่มเป็น 80-95% ของช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด (Tourism Set to Return to Pre-Pandemic Levels in Some Regions in 2023 (unwto.org))จากแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 2023 ถือเป็นการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ด้วยอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดของจำนวนนักท่องเที่ยว มีปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการท่องเที่ยวในยุคดิจิทัล นั่นคือผู้เดินทาง เริ่มหันมานิยมการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนในรูปแบบ “ตัดขาดจากโลกภายนอก” (off-grid) หรือการท่องเที่ยวแบบสไตล์ชนบท (Hay-cation) เพื่อท่องเที่ยวสถานที่ที่มีลักษณะเป็นบ้านพักตากอากาศที่มีทิวทัศน์สวยงาม สัมผัสชีวิตชนบท ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นในปี 2566ข้อมูลจาก Booking.com ที่ได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้เดินทางเพื่อคาดการณ์เทรนด์การเดินทางท่องเที่ยวปี 2566 โดยสอบถามผู้เดินทางกว่า 24,000 คนจาก 32 ประเทศและจุดหมายปลายทางทั่วโลก ในการปรับสมดุลระหว่างสิ่งสำคัญสำหรับตนเอง กับภาระหน้าที่ในชีวิตประจำวัน ท่ามกลางยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยพบว่า ปี 2566 ผู้เดินทางต่างปรับมุมมองต่อการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่อีกครั้งอย่างสร้างสรรค์ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นทั่วโลกเทรนด์ท่องเที่ยว เพื่อ ‘ย้อนสู่วันวานที่น่าจดจำ’

หนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวมาแรงในปี 2566 ตามที่ Booking.com ได้ทำการสำรวจ คือ การท่องเที่ยวที่ให้ความรู้สึกเหมือนการได้ย้อนสู่วันวานที่น่าจดจำ ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอน และนักท่องเที่ยวต้องการหลบหนีความวุ่นวายในโลกความเป็นจริง ด้วยประสบการณ์การท่องเที่ยวที่พาย้อนเวลากลับไปสู่ยุคที่ทุกอย่างเรียบง่ายกว่าปัจจุบัน 

โดยพบว่า 95% ของผู้เดินทางชาวไทย ต้องการไปพักผ่อนในทริป “หวนคิดถึงอดีต” ที่ให้ความสุขในการรำลึกถึงวันวาน และให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของแผนการเดินทาง นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังเผยให้เห็นว่าผู้เดินทางทุกช่วงอายุ อยากสัมผัสถึงความโรแมนติกของโลกในยุคก่อนดิจิทัล แม้แต่คนรุ่นมิลเลนเนียลและ Gen-Z ที่ไม่เคยใช้ชีวิตแบบนี้มาก่อน

และเพื่อเป็นแนวทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมองหาประสบการณ์ย้อนเวลา แบบ Back-to-basics แบบเก๋ ๆ มีสไตล์ Bangkok Bank SME มีที่พัก 4 แห่งที่ตอบโจทย์มาแนะนำ สำหรับไปเช็คอินแบบฟิน ๆ กับบรรยากาศสไตล์เรียบ หรู แต่ดูมีมนต์ขลัง...หากได้ไปเยี่ยมเยือน • โรงแรมสงขลาแต่แรก 

โรงแรมที่มีการออกแบบกึ่งพิพิธภัณฑ์  สไตล์แอนทีค โฮเท็ล ให้ผู้มาพักได้เสพงานศิลป์ พร้อมซาบซึ้งถึงสุนทรียศาสตร์อันเกิดจากงานฝีมือเก่าแก่ของศิลปินในอดีต ที่สร้างสรรค์ผลงานให้เข้ากับแนวคิดสไตล์การท่องเที่ยวสงขลาเมืองเก่า เหมือนเราได้ย้อนเวลากลับไปอีกครั้ง

เดิมโรงแรมนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2489 ก่อตั้งมาจากความตั้งใจของ คุณกระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทสงขลาแต่แรก จำกัด ที่เป็นนักสะสมของเก่าโบราณ และยังเป็นผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์บ้านนครใน อ.เมือง จ.สงขลา ปัจจุบันสามารถดึงดูดลูกค้าเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย และประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานกว่า 76 ปี โรงแรมสงขลาแต่แรก มีด้วยกัน 2 ชั้น ประกอบด้วยห้องพักจำนวน 23 ห้อง ซึ่งแต่ละห้องจะมีชื่อเรียกต่างกันออกไป โดยนำมาจากชื่อถนนในเมืองสงขลา สถาปัตยกรรมภายในเน้นเรื่องราวและการตกแต่งให้มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง โทนสีห้อง ลวดลายศิลปะการตกแต่งล้วนแล้วแต่เลือกสรรมาอย่างดีและมีเอกลักษณ์

ซึ่งผู้เข้าพักสามารถเลือกเตียงนอนได้ เช่น อยากจะนอนเตียงจีนโบราณ ที่ทำให้ความรู้สึกเหมือนย้อนเข้าไปในยุคราชวงศ์ชิง หรืออยากจะนอนห้องที่มีสีสันสดใสเตียงนุ่มๆ กว้าง ๆ นั่งทำงานได้อย่างสบาย ก็สามารถเลือกได้ตามฟิล ทำให้ผู้มาเยือนนอกจากจะได้ลิ้มรสประวัติศาสตร์สงขลายังสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม

รายละเอียดที่พัก : โรงแรมสงขลาแต่แรก 
ที่อยู่: 40 ถ เพชรคีรี ตำบลบ่อยาง เมือง สงขลา 90000
โทรศัพท์: 074 322 227


 

• โรงแรมเยสเตอเดย์ (Yesterday Hotel)

หากคุณชอบบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ขอแนะนำหนึ่งในโรงแรมยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ อย่าง  Yesterday Hotel ที่พักเสน่ห์แรง ที่เพียบพร้อมด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบไทยและโคโลเนียล พร้อมการตกแต่งแบบโบราณ พาคุณย้อนสู่วันวานได้อย่างเต็มอรรถรส 

โรงแรมที่หลายคนถูกใจในความสวยงามแห่งนี้ เคยถูกสร้างเป็นโรงเรียนอนุบาลนานาชาติ ก่อนจะปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจมาเป็นที่พักเล็ก ๆ ใจกลางถนนนิมมานเหมินทร์ บรรจงตกแต่งด้วยกลิ่นอายของอดีต ที่ย้อนแย้งกับความสะดวกสบายสมัยใหม่ แต่ถูกใจคนรักการท่องเที่ยวแบบ Back-to-basics อย่างแน่นอนนอกจากการพักผ่อนในบรรยากาศสวยงาม เหมือนได้สัมผัสอดีตอันอบอุ่น ใกล้ ๆ โรงแรม ยังมีบริการรถจักรยานให้ผู้เข้าพักเช่ายืมฟรี เพื่อเที่ยวชมเมืองในยามว่าง หากตอนนี้ คุณยังไม่มีแพลนไปไหน ลองใส่ โรงแรมเยสเตอเดย์ ในลิสต์การเดินทางทริปถัดไป รับรองว่าไปแล้ว...จะต้องไปซ้ำอย่างแน่นอน 

รายละเอียดที่พัก : โรงแรมเยสเตอเดย์
24 ถนนนิมมานเหมินทร์ ต.สุเทพ
เมือง เชียงใหม่ 50200
Thailand +66831548833
ขอบคุณที่มา ภาพและข้อมูล  : โรงแรมเยสเตอเดย์ (Yesterday Hotel) จังหวัดเชียงใหม่• โรงแรม Coral Hotel Bangsaphan

อีกหนึ่งจุดที่เราอยากแนะนำให้ไปปักหมุด Check in คือ จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องทะเลอย่างประจวบคีรีขันธ์ กับโรงแรม Coral Hotel Bangsaphan ที่ถูกใจคนพื้นที่และนักท่องเที่ยว การออกแบบสไตล์ไทยล้านนา บนทำเลส่วนตัวติดชายหาดและทะเลอ่าวไทย ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นของแมกไม้และบรรยากาศสวยงามของท้องทะเลเหมือนสวรรค์บนดินของนักท่องเที่ยวที่มองหาสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ ท่ามกลางธรรมชาติ และห่างไกลจากความวุ่นวาย

 

Coral Hotel Bangsaphan ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น เปิดให้ชมการปลูกข้าว สาธิตการทำขนมพื้นถิ่น หรือร่วมกิจกรรมการละเล่นของชาวท้องถิ่น ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นที่แท้จริง รวมถึง สนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการท้องถิ่น เช่น พานักท่องเที่ยวไปชมสินค้าโอทอปและตลาดชุมชน เพื่อกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น สร้างความยั่งยืนของการอยู่ร่วมกับชุมชน ให้โรงแรมกับชุมชนได้เติบโตเคียงคู่กันไป• ‘The Lantern Hatyai Hotel’ 

อีกหนึ่งที่พักโรงแรมบูทีคบรรยากาศย้อนยุคสุดคลาสสิค โดยคุณณิชกานต์ จิวากานนท์ ผู้บริหาร  โรงแรม The Lantern Hatyai Hotel จังหวัดสงขลา เผยถึงที่มาว่าเดิมทีคุณพ่อเป็นคนปัตตานีทำธุรกิจจำหน่ายอะไหล่และทำธุรกิจอพาร์ตเม้นต์ มองว่าเมืองหาดใหญ่เป็นเมืองเศรษฐกิจของภาคใต้ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตบเท้าแวะเวียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งส่วนมากจะเป็นโรงแรมที่มีขนาดใหญ่ ไม่ค่อยมีโรงแรมแนว Boutique สไตล์ Modern Chinese จึงมองเห็นโอกาสในจุดนี้The Lantern Hatyai Hotel  มีความแตกต่างและ Unique เราสร้างมุมไฮไลต์ ‘Lantern Café’ เรียกได้ว่าเป็นจุด Spot ให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เข้ามาพักกับเรา นิยมมาทานเบเกอรี่ ดื่มเครื่องดื่ม และพลาดไม่ได้กับการถ่ายรูป Check in ที่มุมจิบชา กาแฟ  ท่ามกลางบรรยากาศที่คงความดั้งเดิม รวมวัฒนธรรมการกินที่หลากหลาย ทั้งไทย จีน และอิสลาม ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมของทั้งคนในพื้นที่รวมถึงนักท่องเที่ยว มาเลเซีย และสิงคโปร์

รายละเอียดที่พัก : The Lantern Hatyai Hotel
166/4 ถนนนิภาอุทิศ 2 หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
Phone: +6674221444
Email: info@thelanternhatyai.comหลังจากผ่านสถานกาณ์ที่ผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก และบรรดาธุรกิจท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้าขนาดใหญ่และขนาดเล็ก รวมถึงธุรกิจขนส่ง ต้องหยุดชะงักจากหลายปัจจัย และเริ่มกลับมามีทิศทางที่สดใส กลับมาคึกคักอย่างมากในขณะนี้ 

ซึ่งในมุมของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว อาจจะต้องวางกลยุทธ์สู่การปรับตัว เช่นการนำเทคโนโลยีเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เข้าพัก แต่ยังคงคุณค่าความดั้งเดิมไว้ เพื่อสร้างจุดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน รวมถึงรอยยิ้ม และการให้บริการชั้นเยี่ยม Signature สไตล์ไทยที่ต่างชาติให้การยอมรับมายาวนาน


นอกจากที่พักที่เรานำเสนอไปข้างต้น ในเมืองไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายภูมิภาค ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือน สัมผัสความสวยงามของวัฒนธรรม ประเพณีพื้นถิ่น ศิลปวัฒนธรรมและสินค้าจากภูมิปัญญาไทย ในหลากหลายสไตล์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของไทย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

อ้างอิง : 
แบบสำรวจ คาดการณ์เทรนด์การเดินทางท่องเที่ยวปี 2566 ปี 2566 โดย Booking.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม : 
https://www.booking.com/articles/travelpredictions2023.html.
https://tourism.gov.mm/th/united-nations-world-tourism-organization/
http://zchgqqagazwfjdsp.wb-siteminder.com/th/about-us.html


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
873 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
12541 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
14843 | 03/10/2023
เจาะ ‘เทรนด์ท่องเที่ยว 2023’ ปักหมุด 4 ที่พักหลักพัน สานฝันนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ตอบโจทย์ Back-to-basics