5 เรื่อง ‘ลิมิเต็ด’ ของ CEO แบรนด์สายสตรีท ‘ปิ๊น’ อนุพงศ์ คุตติกุล เจ้าของ ‘Carnival’

BBL INFO
19/03/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 662 คน
5 เรื่อง ‘ลิมิเต็ด’ ของ CEO แบรนด์สายสตรีท ‘ปิ๊น’ อนุพงศ์ คุตติกุล เจ้าของ ‘Carnival’
banner
Bangkok Bank SME ขอพาไปทำความรู้จักแฟชั่นนิสต้าสตรีทแฟชั่น คุณอนุพงศ์ คุตติกุล CEO บริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด เจ้าของธุรกิจจำหน่ายรองเท้าลิมิเต็ด โดยเป็น Collaboration กับแบรนด์ระดับโลกอย่างไนกี้และอาดิดาส ที่ต่อยอดไปสู่แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น ‘Carnival’ 

ซึ่งจะมี Passion รวมถึงกลยุทธ์ – วิธีการทำธุรกิจที่น่าสนใจอย่างไร จนบริษัทประสบความสำเร็จ เป็นผู้นำในธุรกิจประเภทนี้


จุดเริ่มต้น...จาก Passion และ ความชอบ
 
จาก Passion ความชอบในรองเท้าเป็นอย่างมาก ทั้งชอบซื้อ ชอบสะสม และมีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ทำให้เปิดโลกทัศน์ได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ได้ไปเยี่ยมชมร้านรองเท้าหลาย ๆ ร้านในต่างประเทศ 
 
หลังจากจบการศึกษาจากประเทศอังกฤษ คุณอนุพงศ์ ได้กลับมาทำงานประจำในเมืองไทย เกิดไอเดียขึ้นว่า อยากทำธุรกิจของตัวเอง นำมาสู่คำถามว่า แล้วจะทำอะไร? จึงมองย้อนกลับมาว่าตนเองชอบรองเท้ามาก เป็นเหตุผลให้ตัดสินใจเปิดร้านรองเท้าในที่สุด 
 
โดยรวมตัวกับเพื่อน ๆ เปิดร้านรองเท้าเล็ก ๆ ขึ้นมา ซึ่งจุดมุ่งหมายแรกในการก่อตั้งธุรกิจก็คือเพื่อเป็นงานอดิเรก แต่หลังจากทำมาสักพักเริ่มจริงจังมากขึ้น ตนเองจึงตัดสินใจลาออกจากงานแล้วมาลุยธุรกิจแบบเต็มตัวเมื่อ 13 ปีที่แล้วก้าวทีละก้าว แบรนด์รองเท้าที่คิดแบบ Step by Step 

คุณอนุพงศ์ เผยว่า ช่วง Start ธุรกิจใหม่ ๆ ยังไม่ได้มองว่าจะมาไกลขนาดนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะเดินทางผ่านอะไรบ้าง จึงมีแนวคิดเป็นแบบ Step by Step  การทำธุรกิจในทุก ๆ ปี ผ่านการก้าวทีละก้าว พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ พอเราก้าวมาถึงจุดหนึ่ง จะมองเห็นทางแล้วว่าจะไปทางไหนต่อเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในอนาคต
 
โดยจุดเริ่มต้น ‘Carnival’ อยากจะเป็นร้านที่ไม่ซ้ำใคร เป็นแหล่งรองเท้าลิมิเต็ด ที่คนอื่นไม่มีมาจำหน่าย ต้องการเป็นร้านที่มีของลิมิเต็ดซึ่งผู้บริโภคต้องการเยอะที่สุด จนกระทั่งเมื่อมีของเหล่านั้นมากพอ ผู้คนก็เริ่มให้ความสนใจและเป็นที่รู้จัก เริ่มมีคนมาฟอลโลว์ 

จากจำหน่ายสินค้าแบรนด์เล็ก ๆ เพียงแบรนด์เดียว ก็กลายเป็นร้านมัลติแบรนด์ มีสินค้ามากมาย เริ่มจากจำหน่ายรองเท้า จากนั้นขยับขยับเป็นหลาย ๆ แบรนด์ในเวลาต่อมา


ธุรกิจ ก็เหมือนกับการเดินทาง
 
จุดเปลี่ยนสำคัญ คือ บริษัท ‘Carnival’ ได้สินค้าแบรนด์ระดับ Global มาจำหน่ายในร้านซึ่งก็คือ ไนกี้ กับ อาดิดาส โดยกว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย มีการพิจารณาภาพรวมในหลาย ๆ อย่าง ก่อนที่คาร์นิวาล ซัพพลายจะกลายเป็นร้านมัลติแบรนด์เต็มตัวที่ครบเครื่องเรื่องรองเท้า
 
คุณอนุพงศ์  เปรียบการทำธุรกิจ เหมือนกับการเดินทาง เพราะเมื่อเดินทางมาถึงจุดที่โอเคแล้ว บริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด จึงลุกขึ้นมาสร้างแบรนด์ของตัวเอง คือ ‘Carnival’ มาจำหน่ายในร้านด้วย เพราะมองว่าเมื่อจำหน่ายสินค้าของแบรนด์อื่นแล้ว ทำไมเราไม่สร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา 
 
บริษัทไม่ได้สร้างแบรนด์รองเท้า แต่สร้างแบรนด์เสื้อผ้า เพราะมองว่านอกจากรองเท้า เสื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะทำให้บริษัทเติบโตได้อีกมาก


เหตุผลที่ Global Brand สนใจ ‘Carnival’
 
สำหรับวงการรองเท้า แฟชั่น รวมถึงเสื้อผ้า แบรนด์ต่าง ๆ เมื่อต้องการจำหน่ายสินค้าพิเศษ หรือของที่เป็นลิมิเต็ดซึ่งเกี่ยวกับแฟชั่น แบรนด์ระดับ Global ไม่ได้เลือกร้านค้าที่จะ Collaboration จากยอดขาย หรือร้านค้าที่เป็นร้านใหญ่ ๆ เท่านั้น เนื่องจากต้องการนำสินค้าไปจำหน่ายในร้านที่ใช่ และเหมาะสม ไม่เช่นนั้น รองเท้าลิมิเต็ดเหล่านี้คงมีจำหน่ายตามร้านใหญ่ ๆ ทั่วไป 
 
ซึ่งข้อดีของ คาร์นิวาล ซัพพลาย ก็คือ การนำเสนอสินค้าในวัฒนธรรมของ Streetwear จริง ๆ สามารถเล่าสตอรีได้ ผู้คนที่ติดตามร้าน ‘Carnival’ คือกลุ่มคนที่เข้าใจในสินค้าเหล่านี้จริง ๆ และมีกลุ่มฐานลูกค้าอยู่แล้ว


ซื้อ ‘Carnival’ ออกจากร้านแล้วต้อง Pround 
 
Caption : คุณอนุพงศ์ มีมุมมองว่า แบรนด์ดิ้ง เป็นเรื่องของอารมณ์ และความเชื่อ เมื่อโพสต์ขายของ จะมีการถ่ายรูป และมีวิดีโอนำเสนอ สิ่งเหล่านี้ได้สร้างฐานแฟนคลับของร้านขึ้นมา จากที่เราจำหน่ายสินค้าแบรนด์อาดิดาสและไนกี้ แล้วลูกค้ารู้สึกชอบร้านเรา ซื้อสินค้าที่ร้านเราแล้วถือถุงที่มีโลโก้ ‘Carnival’ เดินออกจากร้านอย่างภาคภูมิใจ
 
กลายเป็นจุดเริ่มต้นจากที่ผมทำของพรีเมียม โดยเป็นถุงผ้า ‘คาร์นิวาล’ แจกให้กับลูกค้า แล้วถุงผ้านั้นกลายเป็นแรร์ไอเทมที่ผู้คนอยากได้ จึงเป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้รู้ว่ามีผู้คนชื่นชอบในแบรนด์ของเรา ก่อนเกิดแนวคิดทำธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ ‘Carnival’ ขึ้นมาแบบเต็มตัว
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘เทคนิคการแพ็กสินค้า’ อีกหนึ่งกุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จ

‘เทคนิคการแพ็กสินค้า’ อีกหนึ่งกุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จ

ผู้ขาย หรือ ผู้ซื้อ ต้นไม้ออนไลน์ ไม่มากก็น้อยคงเคยเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการขนส่งต้นไม้กันมาบ้าง โดยเฉพาะการขนส่งในประเทศที่อากาศร้อนจัดอย่างบ้านเรา…
pin
86 | 26/09/2023
ขายถั่วอย่างไร ให้ดังไกลถึงต่างแดน 5 แนวคิดสร้าง Brand Identity ‘ถั่วเขาช่อง’

ขายถั่วอย่างไร ให้ดังไกลถึงต่างแดน 5 แนวคิดสร้าง Brand Identity ‘ถั่วเขาช่อง’

Brand Identity อัตลักษณ์หรือความเป็นตัวตนของแบรนด์ เพื่อนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ กลยุทธ์ที่เหมาะกับแบรนด์ที่มีการแข่งขันทางการตลาดสูง…
pin
669 | 16/09/2023
“Coral Life” ผู้นำด้านอาคารประหยัดพลังงาน กับวิธีดี ๆ ที่ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 70%

“Coral Life” ผู้นำด้านอาคารประหยัดพลังงาน กับวิธีดี ๆ ที่ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 70%

ศึกษาแนวคิดการทำธุรกิจโซลูชั่นอาคารประหยัดพลังงานจาก Coral Life ผู้นำเทรนด์การประหยัดพลังงาน พร้อมยกระดับคุณภาพการอยู่อาศัยท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด…
pin
579 | 30/08/2023
5 เรื่อง ‘ลิมิเต็ด’ ของ CEO แบรนด์สายสตรีท ‘ปิ๊น’ อนุพงศ์ คุตติกุล เจ้าของ ‘Carnival’