เจาะ Insight ไขความสำเร็จแบรนด์ ‘Carnival’ ทำอย่างไร? ให้เข้าไปอยู่ในใจสายสตรีทแฟชั่น

SME in Focus
25/03/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 4494 คน
เจาะ Insight ไขความสำเร็จแบรนด์ ‘Carnival’ ทำอย่างไร? ให้เข้าไปอยู่ในใจสายสตรีทแฟชั่น
banner

ใครเป็นสายสตรีทแฟชั่นยกมือขึ้น! Bangkok Bank SME ขอพาไปทำความรู้จักแฟชั่นนิสต้าสตรีทแฟชั่นแบบเจาะลึก คุณอนุพงศ์ คุตติกุล CEO บริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด เจ้าของธุรกิจจำหน่ายรองเท้าลิมิเต็ด โดยเป็น Collaboration กับแบรนด์ระดับโลกอย่างไนกี้และอาดิดาส ที่ต่อยอดไปสู่แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น ‘Carnival’ ซึ่งจะมี Passion รวมถึงกลยุทธ์ - วิธีการทำธุรกิจที่น่าสนใจอย่างไรจนบริษัทประสบความสำเร็จเป็นผู้นำในธุรกิจประเภทนี้ ตามมาล้วงแบบเจาะลึกกันได้เลยQ: อะไร? คือแรงบันดาลใจ จุดประกายการทำธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ ‘Carnival’

A : คุณอนุพงศ์ เล่าว่าเกิดจาก Passion ความชอบในรองเท้าเป็นอย่างมากของตนเอง ชอบซื้อ ชอบสะสม และจากการได้มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ทำให้เปิดโลกทัศน์ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ได้ไปเยี่ยมชมร้านรองเท้าหลายๆ ร้านในต่างประเทศ 

หลังจากจบการศึกษาจากประเทศอังกฤษ ตนเองได้กลับมาทำงานประจำในเมืองไทย แต่ก็เกิดไอเดียขึ้นว่าอยากทำธุรกิจของตัวเอง นำมาสู่คำถามที่ว่าแล้วจะทำอะไร? จึงมองย้อนกลับมาว่าตนเองชอบรองเท้าเป็นอย่างมากมีการสะสมจำนวนไม่น้อย ก่อนเป็นเหตุผลให้ตัดสินใจเปิดร้านรองเท้าในที่สุด โดยรวมตัวกับเพื่อนๆ เปิดร้านรองเท้าเล็กๆ ขึ้นมา ซึ่งจุดมุ่งหมายแรกในการก่อตั้งธุรกิจก็คือเพื่อเป็นงานอดิเรก แต่หลังจากทำมาสักพักเริ่มจริงจังมากขึ้น ตนเองจึงตัดสินใจลาออกจากงานแล้วมาลุยธุรกิจแบบเต็มตัวเมื่อ 12 ปีที่แล้ว Q: แรกเริ่มมอง Positioning แบรนด์ ‘คาร์นิวาล’ ไว้อย่างไร?

A: คุณอนุพงศ์ ได้กล่าวถึงตอน Start ธุรกิจใหม่ๆ ยังไม่ได้มองว่าจะมาไกลขนาดนี้ เพราะยังไม่รู้ว่าจะเดินทางผ่านอะไรบ้าง จึงมีแนวคิดเป็นแบบ Step by Step มากกว่า ทำธุรกิจในทุกๆ ปีผ่านการก้าวทีละก้าว พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ พอเราก้าวมาถึงจุดหนึ่ง ก็จะมองเห็นทางแล้วว่าจะไปทางไหนต่อเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในอนาคต

โดยเริ่มต้น ‘Carnival’ อยากจะเป็นร้านที่ไม่ซ้ำใคร เป็นแหล่งรองเท้าลิมิเต็ดที่คนอื่นไม่มีมาจำหน่าย ต้องการเป็นร้านที่มีของลิมิเต็ดซึ่งผู้บริโภคต้องการเยอะที่สุด จนกระทั่งเมื่อมีของเหล่านั้นมากพอ ผู้คนก็เริ่มให้ความสนใจ - เป็นที่รู้จัก เริ่มมีคนมาฟอลโลว์จากจำหน่ายสินค้าแบรนด์เล็กๆ เพียงแบรนด์เดียวก็กลายเป็นร้านมัลติแบรนด์ มีสินค้ามากมายหลากหลายอย่างให้เลือกสรร เริ่มจากจำหน่ายรองเท้าจากนั้นแตกเป็นหลายแบรนด์ในเวลาต่อมา


จุดเปลี่ยนสำคัญก็คือบริษัทได้สินค้าแบรนด์ระดับ Global มาจำหน่ายในร้านซึ่งก็คือ ไนกี้กับอาดิดาส โดยกว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย มีการพิจารณาภาพรวมในหลายๆ อย่าง ก่อนที่คาร์นิวาล ซัพพลายจะกลายเป็นร้านมัลติแบรนด์เต็มตัวที่ครบเครื่องเรื่องรองเท้า

แต่อย่างที่บอกการทำธุรกิจก็เหมือนกับการเดินทาง เพราะเมื่อเดินทางมาถึงจุดที่โอเคแล้ว เป็นมัลติแบรนด์ที่จำหน่ายสินค้าของแบรนด์ระดับโลก บริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด จึงลุกขึ้นมาสร้างแบรนด์ของตัวเอง ‘Carnival’ มาจำหน่ายในร้านเราด้วย เพราะมองว่าเมื่อจำหน่ายสินค้าของแบรนด์อื่นแล้ว ทำไมเราไม่สร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาล่ะ? บริษัทไม่ได้สร้างแบรนด์รองเท้า แต่สร้างแบรนด์เสื้อผ้าขึ้นมา เพราะมองว่านอกจากรองเท้า เสื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะทำให้บริษัทเติบโตได้อีกมาก

ก่อนส่งผลให้ในปัจจุบันผู้คนนิยมเสื้อผ้าแบรนด์ ‘คาร์นิวาล’ ที่เราออกแบบเอง ดีไซน์เอง ผลิตเองเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นความภูมิใจของบริษัท ที่ว่าวันหนึ่ง คาร์นิวาล ซัพพลายทำให้ผู้คนสนใจชื่นชอบในสินค้าของเรา และรักในความเป็นแบรนด์ ‘Carnival’ ซึ่งผมว่าเป็นไดเรคชันที่เรามาถูกทาง Q: แบรนด์ ‘คาร์นิวาล’ เข้าไปอยู่ในใจกลุ่มลูกค้าได้อย่างไร?

A: คุณอนุพงศ์ ได้เล่าภึงอดีตเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ว่าเป็นยุคของโซเชียลมีเดีย ร้านค้าส่วนใหญ่ยังไม่มีเพจเฟซบุ๊ก ‘คาร์นิวาล’ เป็นหนึ่งในร้านแรกๆ ในเมืองไทย ที่ทำเพจในเฟซบุ๊กมาตั้งแต่ยุคนั้น ก่อนที่จะมีการสร้างคอมมูนิตี้ให้กลุ่มคนที่สนใจในรองเท้าเข้ามาอยู่ในเพจของคาร์นิวาล ซัพพลาย 

โดยมีการสร้างความสนใจทั้งในเว็บบอร์ด และในอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ผู้คนที่สนใจเข้ามาติดตาม รวมถึงมีการแจกสินค้าสำหรับแฟนเพจให้เป็นที่ฮือฮา กลายเป็นฐาน Follower ในปัจจุบันซึ่งมีประมาณ 1 ล้านคน โดยเป็นจำนวนเยอะที่สุดสำหรับอุตสาหกรรมนี้ในเมืองไทย
 
‘คาร์นิวาล’ พยายามหาสินค้ามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เช่น เทรนด์รองเท้ารุ่นไหนกำลังมา พอบริษัทได้รุ่นนั้นมาร้านเราก็เป็นที่พูดถึง กลายเป็น Word of Mouth ทำให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนที่สนใจสินค้าเหล่านี้

 

Q: ทำไม? แบรนด์ระดับ Global จึงสนใจบริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด

A: คุณอนุพงศ์ เปิดเผยว่า สำหรับวงการรองเท้า แฟชั่น รวมถึงเสื้อผ้า แบรนด์ต่างๆ เมื่อต้องการจำหน่ายสินค้าพิเศษ หรือของที่เป็นลิมิเต็ดซึ่งเกี่ยวกับแฟชั่น แบรนด์ระดับ Global ไม่ได้เลือกร้านค้าที่จะ Collaboration จากยอดขาย หรือร้านค้าที่เป็นร้านใหญ่ๆ เท่านั้น เนื่องจากต้องการนำสินค้าไปจำหน่ายในร้านที่เหมาะสม - ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นรองเท้าลิมิเต็ดเหล่านี้คงมีจำหน่ายตามร้านใหญ่ๆ ทั่วไป 

ซึ่งข้อดีของ คาร์นิวาล ซัพพลาย ก็คือ ร้านของบริษัทสามารถนำเสนอสินค้าในวัฒนธรรมของ Streetwear จริงๆ สามารถเล่าสตอรีได้ ผู้คนที่ติดตามร้านเราคือกลุ่มคนที่เข้าใจในสินค้าเหล่านี้จริงๆ และมีกลุ่มฐานลูกค้าอยู่แล้ว


Q: ทำอย่างไร? ผู้ประกอบการ SME ไทย จึง X กับแบรนด์ระดับโลกได้ 

A: คุณอนุพงศ์ พูดถึงการที่แต่ละแบรนด์จะ Collaboration กับแบรนด์ระดับ Global ได้ พวกเขาจะดูว่าที่ผ่านมานั้น บริษัททำอะไรมาบ้าง การที่เราจะเป็นพาร์ทเนอร์กันแล้วพวกเขาจะได้อะไรกลับมา เช่น ภาพลักษณ์ กลุ่มลูกค้า ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับการที่เราเลือกพาร์ทเนอร์ธุรกิจ ต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน และไม่ใช่ว่าวันแรกที่ คาร์นิวาล ซัพพลาย ทำธุรกิจ จะสามารถ X กับอาดิดาสหรือไนกี้ได้เลย แต่เป็นเป้าหมายที่บริษัทได้วางไว้

ดังนั้นเราจึงต้อง Collaboration กับแบรนด์อื่นๆ ก่อน แล้วค่อยๆ สร้างชื่อ สร้างโปรไฟล์ขึ้นมา โดยผ่านมามากกว่า 100 โปรเจกต์ สั่งสมเลเวลมาเรื่อยๆ จนกระทั่งแบรนด์ระดับ Global เห็น ซึ่งไม่ง่ายบริษัทต้องทำตรงนี้มานานถึง 10 ปี โดย ‘คาร์นิวาล’ เป็นแบรนด์แรกในเมืองไทยที่ได้ทำกับแบรนด์ระดับ Global ในธุรกิจประเภทนี้
 


Q: คิดอย่างไร? ทำไมก่อเกิดวิสัยทัศน์ Collaboration กับแบรนด์ระดับโลก

A: คุณอนุพงศ์ กล่าวว่า ตนเองศึกษา Case Study จากต่างประเทศว่า คนที่เป็นเจ้าของร้านรองเท้าแบบเราในเมืองนอก ต่างมีความฝันก็คือจากขายของคนอื่นก็อยากจะดีไซน์สินค้าของตัวเอง หรือได้ Collaboration กับแบรนด์ที่เราจำหน่าย

ซึ่งผมก็มีความฝันแบบเดียวกัน อยากทำให้ได้ อยากเป็นร้านที่มีชื่อเสียง เป็นแบรนด์ที่ผู้คนให้การยอมรับ จากนั้นจึงนำกรณีศึกษาต่างๆ มาปรับใช้เป็นแบบฉบับของเราเอง แล้วตั้งธง Collaboration กับแบรนด์ระดับโลกเมื่อ 10 ปีที่แล้วQ: ทำอย่างไรให้ Tranfer สินค้า มาที่แบรนด์ ‘Carnival’ ได้

A: คุณอนุพงศ์ ได้อธิบายเรื่องนี้ว่า แบรนดิ้งเป็นเรื่องของอารมณ์ ความเชื่อ ผมอยากบอกว่าที่เราโพสต์ขายของ มีการถ่ายรูป วิดีโอนำเสนอ สิ่งเหล่านี้ได้สร้างฐานแฟนคลับของร้านขึ้นมา จากที่เราจำหน่ายสินค้าแบรนด์อาดิดาสและไนกี้แล้วลูกค้ารู้สึกชอบร้านเรา ซื้อสินค้าที่ร้านเราแล้วถือถุงที่มีโลโก้ ‘Carnival’ เดินออกจากร้านอย่างภาคภูมิใจ

กลายเป็นจุดเริ่มต้นจากที่ผมทำของพรีเมียม โดยเป็นถุงผ้า ‘คาร์นิวาล’ แจกให้กับลูกค้า แล้วถุงผ้านั้นกลายเป็นแรร์ไอเทมที่ผู้คนอยากได้ จึงเป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้รู้ว่ามีผู้คนชื่นชอบในแบรนด์ของเรา ก่อนเกิดแนวคิดทำธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ ‘Carnival’ ขึ้นมาแบบเต็มตัว

จากนั้นการสื่อสารของแบรนดิ้ง เราต้องทำแบรนด์ให้เป็นแบรนด์ดีเอ็นเอ ใส่ความเป็นตัวตนของเราลงไป แบรนด์ ‘คาร์นิวาล’ ก็เหมือนคนหนึ่งคนที่ชื่นชอบรองเท้า แฟชั่น ของเล่น ความสนุกสนาน สตรีทแฟชั่น ดังนั้น ทุกอย่างที่แบรนด์นำเสนอ ก็คือสิ่งที่เราต้องการบ่งบอกตัวตนออกไป ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโซเชียลมีเดีย รูปภาพ แคปชัน สิ่งพิมพ์ วิดีโอ ทุกอย่างหล่อหลอมรวมกันจนเกิดเป็นแบรนด์ดีเอ็นเอQ: แนวคิดการออกแบบสินค้าแบรนด์ ‘คาร์นิวาล’

A: คุณอนุพงศ์ เล่าว่า สินค้าทุกอย่างเราทำแบบจำนวนจำกัดโดยดีไซเนอร์คนไทย เนื่องจาก ‘Carnival’ ไม่อยากเป็นแบรนด์ที่ออกแบบสินค้า เช่น เสื้อตัวนี้ขายดี ก็ทำออกมาใหม่ขายเรื่อยๆ เพราะบริษัทมองว่าเรามีแบบอื่นที่ต้องนำเสนอต่อไป เหมือนกับการวาดรูปหรือสร้างหนัง

เมื่อเราวาดเสร็จหรือสร้างหนังเสร็จ ก็ไม่อยากวาดรูปเดิมหรือฉายหนังซ้ำๆ อยากนำเสนอเรื่องราว สตอรี งานออกแบบใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ทำให้เห็นภาพก็คือ การนำเสนอคอลเลกชันเสื้อผ้าปี 2021 เมื่อถึงปี 2022 ก็ทำแบบใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นหลักการของการทำแบรนด์แฟชั่นทั่วโลกQ: ทิศทางของ ‘Carnival’ ในอนาคต

A: คุณอนุพงศ์ ได้กล่าวถึงปัจจุบัน คาร์นิวาล ซัพพลาย นอกจากทำธุรกิจในเมืองไทยแล้ว ยังมีการจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศด้วย แต่ตอนนี้อยากสร้างฐานการผลิตรวมถึงระบบหลังบ้านให้แข็งแกร่งมากกว่าที่เป็นอยู่ ก่อนที่จะทำธุรกิจในต่างประเทศเต็มตัว แม้สินค้าของเราจะเป็น Niche Market มีผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม แต่ก็เป็นตลาดที่ใหญ่มีความต้องการสูงสามารถเติบโตต่อเนื่องในอนาคต


รู้จัก ‘บริษัท คาร์นิวาล ซัพพลาย จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
159 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
225 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
539 | 14/06/2024
เจาะ Insight ไขความสำเร็จแบรนด์ ‘Carnival’ ทำอย่างไร? ให้เข้าไปอยู่ในใจสายสตรีทแฟชั่น