เปิดนวัตกรรมรักษ์โลก ลดปัญหา Food Waste ขยะอาหารเหลือทิ้งเจ้าปัญหา ชนวนใหญ่ทำโลกร้อน

SME Update
28/04/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 4281 คน
เปิดนวัตกรรมรักษ์โลก ลดปัญหา Food Waste ขยะอาหารเหลือทิ้งเจ้าปัญหา ชนวนใหญ่ทำโลกร้อน
banner
รู้หรือไม่! ในแต่ละปีอาหารกว่า 1,300 ล้านตัน หรือ 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ทั่วโลก ต้องกลายเป็น “ขยะอาหาร” (Food Waste) ที่ถูกทิ้งไปอย่างไร้ประโยชน์ และยังสร้างก๊าซเรือนกระจกถึง 8% ในขณะที่คนกว่า 830 ล้านคนทั่วโลกกลับประสบภาวะอดอยาก สำหรับประเทศไทยกว่า 60% ของขยะมาจากขยะอาหาร และคนไทย 1 คนสร้างขยะอาหารสูงถึง 254 กิโลกรัมต่อปี

ทั้งนี้ ขยะอาหาร (Food Waste) และการสูญเสียอาหาร (Food Loss) เป็นปัญหาระดับโลกที่ทางสหประชาชาติคาดการณ์ว่า 14 % ของอาหารนั้นจะเสียไปตั้งแต่ขั้นตอนต่าง ๆ หลังการเก็บเกี่ยว (ก่อนจะถูกส่งไปร้านค้าปลีก) และอีก 17 % จะเสียเปล่าไปที่ร้านค้าปลีก ร้านอาหารและครัวเรือน และประมาณ 8 - 10 %ของก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมานั้นเกี่ยวข้องกับอาหารที่ไม่ได้ถูกบริโภค ขณะที่ประเทศไทยมีขยะอาหารสูงถึง 9.68 ล้านตันต่อปี ซึ่งคิดเป็น 38% ของขยะทั้งหมด ในจำนวนนี้มีอาหารส่วนเกินที่ยังทานได้ปะปนอยู่ถึง 39% ของอาหารที่ถูกทิ้งทั้งหมดขยะอาหาร ทำไมกลายเป็นหนึ่งในต้นเหตุของ “ภาวะโลกร้อน”

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ถ้าหากเกิดการสะสมของขยะอาหารในปริมาณที่เยอะ และเกิดการเน่าเสียตามมา สิ่งที่ได้จากกระบวนการเน่าเสียก็คือ ‘ก๊าซเรือนกระจก’ เป็นก๊าซที่เกิดจากการสะสมของเสียประเภทสารอินทรีย์ แล้วเปลี่ยนเป็นก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญทำให้เกิด ‘ภาวะโลกร้อน’ ที่มากกว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า

แต่ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลยุคใหม่ สามารถช่วยลดขยะจากอาหารและทำให้ระบบอาหารมีความยั่งยืน (Sustainability) มากขึ้น ด้วยการลดของเสียและการสูญเสียทั่วทั้งซัพพลายเชนลงได้ อย่างไรก็ตาม ‘ขยะอาหาร’ เป็นวิกฤตที่จัดการได้และเป็นโอกาสให้ SME รุ่นใหม่ในธุรกิจอาหารสร้างคุณค่าและไอเดียใหม่ ๆ จากขยะอาหารที่ให้ทั้งกำไรและใส่ใจสิ่งแวดล้อม เพิ่มความเข้มแข็งของธุรกิจและเติบโตได้อย่างยั่งยืน บทความนี้จึงขอยกตัวอย่างนวัตกรรมที่น่าสนใจที่จะมาช่วยแก้ปัญหาขยะจากอาหารได้ ดังนี้1. สติกเกอร์ StixFresh นวัตกรรมที่สามารถคงความสดหรืออายุการเก็บรักษาผลไม้ก่อนเน่าเสียได้นานถึง 14 วัน

หลายคนอาจสงสัยแค่สติ๊กเกอร์ธรรมดาที่แปะบนผลไม้สด แล้วจะทำให้ผลไม้คงความสดนานขึ้นได้อย่างไร อันที่จริงแล้วสติ๊กเกอร์ StixFresh ปลอดสารพิษนี้ใช้สารประกอบจากพืชธรรมชาติ เป็นสารต้านจุลชีพที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งผลิตโดยพืชเพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค เมื่อติดลงบนผลไม้ สารนี้จะกระจายออกเพื่อสร้างชั้นป้องกันที่ปกคลุมพื้นผิวของผลไม้และทำให้กระบวนการสุกช้าลง โดยสามารถคงความสด หรืออายุการเก็บรักษาผลไม้ไม่ให้เน่าเสียนานถึง 14 วันสำหรับ สติกเกอร์ StixFresh ถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัท Ryp Labsได้รับรางวัล Best Sustainability Initiative และ Best Packaging Technology จาก World Food Innovation Awards 2019 ด้วยวิธีที่ง่ายและปลอดภัยในการยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้ เพียงลอกและแปะสติกเกอร์ StixFresh ลงบนแอปเปิล ลูกแพร์ อะโวคาโด แก้วมังกร กีวี มะม่วง ส้ม และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาให้ผลไม้นั้นคงความเนื้อแน่น หวาน และชุ่มฉ่ำ ได้ยาวนานกว่าเคย ซึ่งขณะนี้ StixFresh กำลังเร่งพัฒนาสูตรหรือสารมหัศจรรย์นี้เพื่อยืดอายุผลไม้ เช่น เบอร์รี่ รวมถึงผักชนิดต่าง ๆ เพิ่มขึ้น 2. แอป ‘FoodStory’ ระบบบริหารจัดการร้านอาหาร ที่มีระบบ Waste Management ช่วยแจ้งเตือนเวลาวัตถุดิบเหลือน้อย และใกล้จะต้องสั่งเพิ่มในปริมาณที่เหมาะส

แอป ‘FoodStory’ จะช่วยลดปัญหาขยะและเพิ่มกำไรให้กับร้านอาหาร โดยแก้ปัญหา “วัตถุดิบเหลือใช้” ได้เป็นอย่างดี เช่น การคำนวณผักสด 10 กิโลกรัม ผ่านทางฟีเจอร์ของ FoodStory POS ซึ่งได้ผลลัพธ์ของการนำผักสดมาปรุงอาหารได้จริง 30 จาน โดยไม่ขาดหรือเกิน เป็นต้น  เป็นระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่จะช่วยให้ร้านอาหารเติบโตอย่างยั่งยืน3. Flashfood และ Too Good to Go แอปพลิเคชันแสดงรายการสินค้าใกล้จะหมดอายุ

Flashfood จับมือกับร้านค้าปลีก ร้านอาหาร และร้านท้องถิ่น มอบส่วนลดของอาหารที่ใกล้จะหมดอายุ ซึ่งการใช้งานแอปพลิเคชัน เพียงผู้ใช้เลือกร้านค้าจากแผนที่บนหน้าจอโทรศัพท์ เลือกซื้อสินค้าที่ต้องการ จากนั้นก็ไปรับสินค้าที่โซนของ Flashfood ในร้านค้าได้เลย ซึ่งผู้ใช้จะได้รับข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับอาหารต่าง ๆ ในแต่ละวันด้วย นอกจากนี้ทาง Flashfood ยังจำหน่ายวัตถุดิบจากชาวไร่ ชาวสวน ที่ไม่เป็นที่ต้องการของร้านค้า อาทิ รูปทรงบิดเบี้ยว ไม่สวยงาม ในราคาถูกให้กับผู้บริโภคในรูปแบบของ Flashfoodbox ที่ประกอบไปด้วยสินค้าประเภทผัก, ผลไม้ และโปรตีน ซึ่งจะส่งตรงให้ถึงที่บ้าน นอกจากเรื่องของการช่วยลดขยะอาหารโลกแล้ว ผู้บริโภคยังได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

นับว่าเป็นวิธีที่ช่วยส่งเสริมการบริโภคที่ยั่งยืนและลดการทิ้งอาหารโดยไม่จำเป็น เนื่องจากปัจจุบันอาหารที่ถูกทิ้ง สร้างมูลค่าความเสียหายอย่างมหาศาลต่อเศรษฐกิจโลก และก่อให้เกิดปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศโลก โดยทางบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายโมเดลธุรกิจนี้ไปยังเมืองอื่นต่อไปในอนาคตสำหรับบ้านเราก็ไม่น้อยหน้า มีแอปพลิเคชันที่ให้บริการ “สั่งอาหารป้ายเหลือง” หรือสินค้าลดราคา ที่สายประหยัดคุ้นเคยในช่วงเวลาเย็น ๆ ตามซูเปอร์มาเก็ต ซึ่งอาหารเหล่านี้ยังสามารถบริโภคได้และมีคุณภาพดีด้วย จึงเป็นที่น่าเสียดายหากจะต้องถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

จากตัวเลขสถิติ Thailand Development Research Institute อ้างอิงว่า อุตสาหกรรมอาหารไทยได้ทำการปล่อยอาหารจำนวน 17.1 ล้านตันให้กลายเป็นขยะอาหาร (Food Waste) ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม และภาวะโลกร้อน Oho! Sustainable Food Outlet เป็นแอปพลิเคชันสั่งอาหารป้ายเหลืองรักษ์โลกฝีมือคนไทย ที่ช่วยเปลี่ยนธุรกิจอาหารในประเทศให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยแนวคิด Food Rescue ที่ผู้ขาย ผู้ซื้อ และโลก ต่างได้ประโยชน์ร่วมกัน จากการที่ Oho ได้พูดคุยกับร้านค้ามากกว่า 5,000 แบรนด์ พบว่าไม่ใช่แค่ซูเปอร์มาเก็ตที่มีสินค้าขายไม่หมด แต่ร้านอาหารเกือบทุกประเภทประสบปัญหาต้องทิ้งอาหารคุณภาพดีในแต่ละวัน เช่นเดียวกัน จึงทำให้เกิด Food Tech Solution เพื่อให้คนไทยสามารถร่วมแก้ปัญหา Food Waste ได้ง่าย ๆ จากการคำนวณ เมื่อกินอาหารป้ายเหลือง 1 มื้อ สามารถลด CO2 ที่เกิดจากขยะอาหารได้ถึง 800 กรัม เทียบเท่ากับการลด CO2 ที่เกิดขึ้นจากการขับรถถึง 4.4 กิโลเมตร เพียงเปิดแอปพลิเคชัน Oho ก็สามารถเลือกสินค้าป้ายเหลืองจากร้านอาหารและซูเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน โดยสามารถสั่งกลับบ้าน รับที่ร้าน หรือรับประทานที่ร้านได้ทุกเมื่อ และยังมีส่วนลด 25%-80% เรียกว่า เป็น WIN-WIN Solution ที่ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าที่ขายอาหารได้หมด ลูกค้าที่กำลังมองหาอาหารคุณภาพดีในราคาจับต้องได้ และเยียวยาโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างหนักหน่วง4. Inno Waste เครื่องแปรรูปขยะสดให้กลายเป็นปุ๋ยผงคุณภาพดี

Inno Waste สตาร์ทอัพคนรุ่นใหม่ของไทย ประดิษฐ์เครื่องแปรรูปขยะสดในครัวเรือนและชุมชน รวมไปถึง ภัตตาคาร ร้านอาหารต่าง ๆ ให้กลายเป็นปุ๋ยผงคุณภาพดีสำหรับปลูก พืช ผัก ผลไม้ ต้นไม้ออกจำหน่าย ยกตัวอย่าง ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ ผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน Green Restaurant  เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาโลกร้อน โดยนำเทคโนโลยีเครื่องแปรรูปขยะสดมาช่วยลดขยะที่จะก่อมลพิษต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขยะมาย่อยด้วยสารจุลินทรีย์ที่เป็นโปรไบโอติกส์ เปลี่ยนจากเศษอาหารกลายเป็นปุ๋ยออร์แกนิกภายใน 24 - 48 ชั่วโมง ให้เกษตรกรที่ทำสมาร์ทฟาร์มใส่ผลผลิตเพื่อให้ได้วัตถุดิบปลอดสารพิษกลับคืนมาสู่ร้านอาหารนี้ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้วยังได้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพลูกค้าอีกด้วย


อ้างอิง
https://www.prd.go.th/th/content/category/detail/id/1487/iid/87343
https://www.salika.co/2021/03/30/food-waste-simple-innovation/
https://www.weforum.org/agenda/2021/03/sticker-helps-cut-food-waste/?fbclid=IwAR1AL23uZfCZmEaHvgzs0k752XXGWpCwQsJ91gcq-BpN90CEKUJK8PFTyus
https://www.salika.co/2023/02/21/technology-for-food-waste-management/
https://social.nia.or.th/2022/open0037/
https://www.springnews.co.th/spring-life/825686

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2006 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2507 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2426 | 25/01/2024
เปิดนวัตกรรมรักษ์โลก ลดปัญหา Food Waste ขยะอาหารเหลือทิ้งเจ้าปัญหา ชนวนใหญ่ทำโลกร้อน