รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง

Edutainment
10/06/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 3254 คน
รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง
banner
เมืองไทยก้าวเข้าสู่หน้าฝนตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อสายฝนโหมกระหน่ำลงมาทำให้เกิดน้ำท่วม แล้วยิ่งบ้านเรามักเผชิญกับปัญหารถติดอยู่แล้วแน่นอนว่าเราต้องเจอกับปัญหา X2 ทั้งน้ำท่วม + รถติด

โดย TomTom Traffic Index เว็บไซต์สถิติด้านการจราจร ได้เผยข้อมูลการจราจร ปี 2564 ว่าจากการอันดับการจราจรใน 404 เมือง ใน 58 ประเทศ ใน 6 ทวีป พบว่า กรุงเทพฯ ประเทศไทย อยู่อันดับ 74 ของโลก เสียเวลาในการเดินทาง (รถติด) 71 ชั่วโมงต่อปีเลยทีเดียว

เมื่อฝนตกทำน้ำท่วมผนวกกับปัญหารถติด ทำให้รถยนต์แสนรักของเราต้องเผชิญกับการลุยน้ำท่วมซึ่งเสี่ยงต่อการเครื่องยนต์พังได้ ดังนั้น Bangkok Bank SME จึงขอนำทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พังมาฝากขับรถลุยน้ำท่วมสร้างความเสียหายกับตัวรถได้อย่างไร?

รถยนต์แต่ละคันถูกพัฒนาให้สามารถลุยน้ำท่วมได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่ารถประเภทเอสยูวีและรถกระบะจะมีความสามารถในการลุยน้ำได้ลึกกว่ารถเก๋ง แต่ถึงกระนั้นหากอ้างอิงตามที่ผู้ผลิตกำหนดจะพบว่ารถกระบะยกสูงสามารถลุยน้ำที่มีระดับความลึกได้ราว 800 มิลลิเมตร ซึ่งรถเก๋งทั่วไปสามารถลุยน้ำได้ต่ำกว่านั้นมาก มิเช่นนั้นแล้วอาจเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้

ความเสียหายที่น่าเป็นห่วงที่สุดจากการขับรถลุยน้ำคือ น้ำจะถูกดูดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์แทนที่จะเป็นอากาศตามปกติ ทำให้การจุดระเบิดชะงักลง ส่งผลให้เครื่องยนต์ดับลงในทันที ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อน้ำเข้าไปยังกระบอกสูบที่มีแรงดันมหาศาลอยู่ภายใน ก็จะเกิดเป็นแรงต้านการอัดของลูกสูบ

ส่งผลให้ก้านสูบเกิดการคดงอ หรือหากน้ำเข้าไปเป็นปริมาณมากก็อาจรุนแรงถึงขั้นแตกหักได้เลย โดยความเสียหายจากกรณีก้านสูบคดหรือหักนั้นถือเป็นปัญหาใหญ่ และมักจะมีปัญหาอื่นๆ พ่วงตามมาด้วย ขณะที่ค่าซ่อมก็ต้องกำเงินไว้อย่างน้อยๆ 30,000 บาท จนบางคนถึงขั้นยอมยกเครื่องใหม่ไปเลยก็มีทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง

1. คาดการณ์ความลึกของน้ำท่วม 
หากทางข้างหน้ามีน้ำท่วมขังแล้วเราจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำไป ควรประเมินความลึกของน้ำด้วยการเช็กกับระดับทางเท้า โดยทางเท้าทั่วไปจะมีความสูงตั้งแต่ 10 - 30 เซนติเมตร ดังนั้น หากน้ำท่วมเอ่อล้นปริ่มทางเท้า แสดงว่าระดับน้ำค่อนข้างสูงจนเป็นอันตรายสำหรับรถเก๋งทั่วไปได้

2. ใช้ความเร็วให้ต่ำที่สุด 
หลายท่านอาจเข้าใจผิดว่าการขับรถลุยน้ำจะต้องเร่งเครื่องสูงเพื่อป้องกันรถดับ เนื่องจากขณะเร่งรอบสูง เครื่องยนต์ก็จะดูดเอาอากาศจากท่อไอดีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพิ่มโอกาสเสียงที่น้ำจะถูกดูดเข้าเครื่องยนต์จนทำให้ก้านสูบงอหรือหักได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการเร่งรอบสูง ใช้ความเร็วช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

3. ปิดแอร์
ทราบไหมว่าขณะที่เราขับรถลุยน้ำแล้วเปิดแอร์รถยนต์ไว้ด้วยนั้น มีความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำเข้าห้องเครื่อง และอาจทำให้รถดับได้ เพราะใบพัดจากพัดลมจะพัดน้ำจากพื้นถนนให้เข้ามาในห้องเครื่อง ทำให้ระบบรวนได้ง่ายๆ หรือใบพัดอาจพัดเศษขยะ กิ่งไม้เข้ามาทำให้ใบพัดแอร์เสียหายได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องขับรถลุยน้ำท่วมจึงควรปิดแอร์แล้วเปิดกระจกจะดีกว่า4. ใช้เลนที่ระดับน้ำต่ำที่สุด 
บนถนนที่มีน้ำท่วมขังมักมีการชะลอตัวของจราจร เพราะหลายคนจะหลีกไปใช้เลนที่มีน้ำตื้นที่สุด ดังนั้นจึงไม่ควรใจร้อนขับในเลนที่มีน้ำท่วมขังสูง เพราะหากเกิดเครื่องยนต์น็อกขึ้นมา นอกจากจะต้องเสียเงินซ่อมรถแล้ว ยังเสียหน้ารถคันอื่นอีกต่างหาก ทางที่ดีควรใจเย็นให้มากที่สุด อีกทั้งเราควรชะลอความเร็วเมื่อเจอน้ำขัง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เช่น ตกหลุม หรือชนกับสิ่งที่จมน้ำอยู่ เช่น ขอบทางเท้า หรือต้นเสา เป็นต้น

5. รักษาระยะห่างคันหน้า
เวลาขับรถลุยน้ำท่วมควรรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า เพราะประสิทธิภาพในการเบรกจะลดลงกว่าเดิม หากขับรถติดกับคันหน้ามากเกินไป แล้วเกิดเบรกกะทันหันอาจทำให้เบรกไม่ทันได้ แนะนำให้เหยียบเบรกย้ำเป็นช่วงๆ เพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก ช่วยให้ผ้าเบรกแห้งไว 

6. ใช้เกียร์ต่ำ เพื่อประคองเครื่องยนต์ไม่ให้ดับ
หากเป็นรถยนต์เกียร์ออโต้ให้ใช้เกียร์ L รถยนต์เกียร์ธรรมดาให้ใช้เกียร์ 1 หรือ 2 ถ้าเป็นรถเกียร์ธรรมดา ให้เหยียบคลัตช์ (Clutch) ด้วย ป้องกันปัญหาคลัตช์ลื่น

7. เครื่องดับห้ามสตาร์ทเครื่องใหม่
กรณีเลวร้ายที่สุดก็คือ เมื่อตัดสินใจขับรถตอนน้ำท่วมไปแล้ว เกิดรถดับกลางทาง สิ่งที่ควรทำคือการเข็นรถเข้าข้างทาง โดยพยายามหาพื้นที่สูงเข้าไว้ เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้คลื่นน้ำที่เกิดจากรถยนต์คันอื่นไหลเข้าสู่รถของเรา โดยต้องไม่พยายามสตาร์ทรถใหม่เด็ดขาด เนื่องจากเสี่ยงที่จะทำให้น้ำไหลเข้าสู่เครื่องยนต์และทำให้เกิดความเสียหายหลังจากรถหลังลุยน้ำท่วม ควรทำอย่างไร?

1. เบรกรถย้ำๆ หลังขับรถลุยน้ำท่วม
เวลาขับรถลุยน้ำ แน่นอนว่าน้ำจะต้องเข้าไปในระบบเบรก ดรัมเบรก (Drum Brake) และผ้าเบรก ซึ่งหลังจากที่ขับรถผ่านพื้นที่น้ำท่วมมาแล้ว ให้ขับรถช้าๆ แล้วเบรกรถย้ำๆ บ่อยๆ เพื่อเป็นการไล่น้ำออกจากเบรก ในกรณีรถเกียร์ธรรมดาควรย้ำคลัตช์ด้วยเพื่อป้องกันคลัตช์ลื่น

2. อย่าเพิ่งดับเครื่องยนต์ทันที
แม้ว่าจะขับรถผ่านจุดน้ำท่วมมาแล้ว เมื่อถึงที่หมายก็อย่าเพิ่งดับเครื่องยนต์ทันที ควรติดเครื่องไว้สักพัก เพื่อไล่ความชื้นในห้องเครื่องและไล่น้ำออกจากหม้อพักไอเสียให้หมด เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์สะดุดหรือมีปัญหา

3. เช็กว่าน้ำซึมเข้ารถหรือไม่
หากต้องขับรถลุยน้ำท่วมสูง หลังจากที่รถจอดในพื้นที่แห้งแล้ว ควรตรวจเช็กว่าน้ำซึมเข้ารถหรือไม่ โดยเปิดแผ่นยางรองพื้น หรือพรมปูพื้น หากพบคราบน้ำหรือมีน้ำซึมเข้ามา ควรรื้อพรมหรือยางปูพื้นออกมาเช็ดและเป่าให้แห้ง หรือจอดรถตากแดดทิ้งไว้ เพื่อป้องกันพรมขึ้นราหรือรถอับชื้น

4. ล้างรถให้สะอาด
หลังจากขับรถลุยน้ำมาแล้ว อย่าลืมล้างรถให้สะอาด เพื่อเป็นการล้างพวกคราบสกปรก เศษทราย เศษขยะต่างๆ ที่ติดอยู่กับรถและห้องเครื่อง ที่อาจสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ในภายหลังได้

5. นำรถเข้าศูนย์บริการ
หากใครที่ยังไม่มั่นใจ สามารถนำรถเข้าไปเช็กสภาพได้ที่ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็กว่ามีอะไรเสียหายหรือไม่ เช่น เครื่องยนต์ ระบบเบรก ระบบไฟ เป็นต้น

รถของเราสามารถลุยน้ำได้ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นระดับน้ำสูงมาก ซึ่งการขับรถลุยน้ำจำเป็นต้องใช้สมาธิอย่างสูง เพื่อประคองรถให้ฝ่าน้ำท่วมไปได้อย่างปลอดภัยทั้งรถและคุณ อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะเจอทั้งสายฝนกระหน่ำทำน้ำท่วมบวกกับปัญหารถติดในเวลาเดียวกัน ดังนั้นต้องใช้สมาธิจดจ่อในการขับรถมากกว่าเดิม การรู้เท่าทันและการเตรียมตัวที่ดี จะช่วยให้สามารถประคับประคองสถานการณ์ ขับรถไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

แหล่งอ้างอิง : 
https://www.posttoday.com/world/643503 
https://news.thaipbs.or.th/content/313305 
https://www.dlt.go.th/site/phitsanulok/m-news/2159/view.php?_did=35973 
https://www.toyotabuzz.com/blog/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%96%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
873 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
12541 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
14843 | 03/10/2023
รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง