กะเทาะแนวคิดทายาทธุรกิจรุ่น 3 ปั้นอาณาจักรอาหารจีน ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ อย่างไร? ให้ครองใจลูกค้ากว่า 48 ปี

SME in Focus
07/08/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 3627 คน
กะเทาะแนวคิดทายาทธุรกิจรุ่น 3 ปั้นอาณาจักรอาหารจีน ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ อย่างไร? ให้ครองใจลูกค้ากว่า 48 ปี
banner
‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ ร้านอาหารจีนดั้งเดิมที่เป็นตำนานความอร่อยอยู่คู่กับนครสวรรค์มาเกือบครึ่งศตวรรษ ด้วยอาหารต้นตำรับตามแบบฉบับจีนแต้จิ๋วแท้ ที่ชาวนครสวรรค์รู้จักชื่อเสียงเป็นอย่างดี วันนี้ขอพามาพบกับร้านอาหาร Q เรสเตอรองต์ พรีเมี่ยม ร้านที่ใช้วัตถุดิบที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสินค้า Q ไม่น้อยกว่า 12 ชนิดและขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ร้านอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม’กว่าจะมาเป็น ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’

คุณสุจิตรา นำเจริญ กรรมการผู้จัดการ หจก. เล่งหงส์ กรุ๊ป เล่าถึงที่มาของ ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ ว่า เริ่มธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2518 โดย ‘อากง’ เป็นผู้ก่อตั้งและมีคุณแม่เป็นผู้บริหารงาน ส่วนตนเป็นทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3 ที่เข้ามาสืบทอดธุรกิจครอบครัว (Family Business) เพื่อปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจสืบต่อไป

“เดิมที เล่งหงส์ นครสวรรค์ เป็นร้านอาหารเล็กๆ ที่เกิดจากการที่ ‘อากง’ เคยทำประทานอาหารอยู่ที่เมืองจีน พอย้ายมาอยู่เมืองไทยก็เห็นอากงทำอาหารมาตั้งแต่เล็ก ดังนั้นอาหารในร้านของเราจึงเป็นรูปแบบ Original Chines Food ที่มี Stories ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น”

ต่อมาในปี 2538 ‘เล่งหงส์ นครสวรรค์’ ได้ขยายกิจการเป็นอาคารสองชั้นมีห้องจัดเลี้ยงในโอกาสต่างๆ มีบริการรับจัดโต๊ะจีนทั่วประเทศ ซึ่งได้พัฒนารูปแบบโดยมี ‘ครัวกลาง’ เป็นศูนย์การจัดเตรียมอาหารและเพื่อส่งไปยังร้านและโต๊ะจีนต่างๆ นอกสถานที่ โดยเรามีห้องเย็นคุณภาพสูง มีระบบควบคุมอุณหภูมิที่ได้มาตรฐาน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จนสามารถรับบริการจัดโต๊ะจีนได้ทั่วประเทศ 
      
ด้วยวิสัยทัศน์และการให้บริการที่ไม่เคยที่จะหยุดยั้งทั้งวิจัยและพัฒนาสูตรอาหารเมนูต่างๆ จนได้อาหารสไตล์จีนแต้จิ๋วในแบบฉบับ เล่งหงษ์ นครสวรรค์ และยังได้รังสรรค์ความอร่อยที่หลากหลายลงไว้ในเมนูภัตตาคารแห่งนี้ด้วยต้นตำรับอาหารจีนของตระกูล เมนูเด็ดของที่นี่

‘ทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3’ เผยเมนูเด็ดที่ใช้มัดใจลูกค้าว่า ‘ภัตตาคาร เล่งหงส์ นครสวรรค์’ เปิดให้บริการอาหารจีนหลากชนิดหลายเมนู โดยมีอาหารที่ขึ้นชื่อ อาทิ หูฉลามน้ำแดง ออส่วนกระทะร้อน ขนมจีบแป้งสด ปอเปี๊ยะทอด และยังมี ติ่มซำนึ่งสดด้วย ลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นชาวนครสวรรค์และทางภัตตาคารยังรับจัดโต๊ะจีนทัวร์จีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยอีกด้วย

จากอดีตจนถึงปัจจุบันกว่า 48 ปีที่เราจะพัฒนาคุณภาพมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกเพศทุกวัย ที่จะทำให้ลูกค้าทุกคนที่ได้มาสัมผัสดื่มด่ำกับบรรยากาศที่มีกลิ่นอายความเป็นจีนร่วมสมัย การออกแบบตกแต่งที่ลงตัวหรูหรากว้างขวาง อีกทั้งยังมีมุมกาแฟสด เบเกอรีโฮมเมดที่ทำสดใหม่ทุกวัน

“ครอบครัวของเรารักการทำอาหารตั้งแต่รุ่นอากง และเห็นคุณแม่ทำอาหารในห้องครัวมาตลอด ทำให้เราซึมซับการทำอาหารและรังสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ออกมา แล้วพร้อมที่จะบริการลูกค้าเหมือนเป็นคนในครอบครัว”สิ่งที่ทำให้ ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ แตกต่างจากแบรนด์อื่น

คุณสุจิตรา สะท้อนภาพว่า ปัจจุบันต้องยอมรับผู้บริโภคไม่ได้มองอาหารที่รสชาติอย่างเดียว แต่เรื่องความสะอาด ปลอดภัย รวมไปถึงกรรมวิธีการผลิตก็ต้องมีมาตรฐานเช่นกัน อย่างเช่น น้ำที่เราใช้จะใช้น้ำกรองอย่างดี แม้แต่น้ำที่ใช้ล้างผักก็จะใส่โอโซนลงไปเพื่อฆ่าเชื้อ

“ด้วยความที่เราใส่ใจเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้ ทำให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบตรา ‘Green Restaurant’ ให้ซึ่งหมายถึง ‘ร้านอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม’ เช่น ผักสดกับเนื้อสัตว์ เราจะล้างด้วยน้ำ RO (Reverse Osmosis) ซึ่งจะไม่ค่อยใช้กันแพร่หลายเนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง คุณภาพจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร้านคงอยู่จนถึงทุกวันนี้”

ขณะที่ในส่วนพลังงานร้านแยกเฟสไฟฟ้า ทำให้เปิดได้เฉพาะจุดไม่จำเป็นต้องเปิดทั้งหมด ทำให้ประหยัดพลังงานได้มาก รวมไปถึงการลดการใช้พลาสติกเพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมตอกย้ำความเชื่อมั่นลูกค้าด้วยวัตถุดิบ ‘มาตรฐาน Q พรีเมี่ยม’

คุณสุจิตรา ขยายภาพอีกว่า นอกจากนี้สิ่งสำคัญวัตถุดิบของเรายังได้รับ ‘มาตรฐาน Q พรีเมี่ยม’ นั่นหมายถึง เป็นสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรอง หรือเป็นสินค้าที่ผู้ผลิตรับรองโดยผ่านการตรวจสอบสารพิษตกค้างจากเจ้าหน้าที่ โดยร้านต้องใช้วัตถุดิบสินค้า Q โดยร้านอาหารหลายเมนู จะต้องใช้ต้องใช้วัตถุดิบสินค้า Q ในร้านไม่น้อยกว่า 10 ชนิดขึ้นไป และใช้วัตถุดิบอื่นๆ ในร้านที่เป็นวัตถุดิบปลอดภัย และมีเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลักที่ปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ หรือเป็นสินค้าที่ผ่านการตรวจรับรองไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของแต่ละวัตถุดิบที่ขอการรับรอง

“เราให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพวัตถุดิบมาก ทั้งเนื้อสัตว์และผักต้องสด สะอาด ปลอดสารพิษ ด้วยความจริงใจและใส่ใจในเรื่องวัตถุดิบคุณภาพดีที่นำมาประกอบอาหารมาโดยตลอด ทำให้ ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ ได้รับป้ายสัญลักษณ์ ‘Q พรีเมี่ยม’ คือการใช้วัตถุดิบที่เป็นมาตรฐาน Q ที่กลายเป็นอีกหนึ่งเสียงยืนยันถึงเรื่องคุณภาพอาหารได้เป็นอย่างดี”    


สุจิตรา นำเจริญ กรรมการผู้จัดการ หจก. เล่งหงส์ กรุ๊ป

คุณสุจิตรา เผยถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบว่า นำมาจากหลายๆ แหล่ง เช่น เยาวราช หรือนำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนวัตถุดิบอาหารทะเลเราจะนำเข้าจากญี่ปุ่นบางส่วน และจากสมาร์ทฟาร์มในจังหวัดด้วย คือเราจะใช้วัตถุดิบที่เป็นคลีน ส่วนผักเราจะใช้ของสมาร์ทฟาร์มในจังหวัดนครสวรรค์

“เรารู้สึกภูมิใจมาก เพราะเป็นเครื่องยืนยันถึงความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า และเป็นกำลังใจในความทุ่มเทการรักษามาตรฐานมาโดยตลอด ขณะเดียวกัน รางวัลนี้ก็ถือเป็นแรงผลักดันให้เราต้องรักษาคุณภาพและพัฒนาบริการให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อให้สามารถครองใจลูกค้าได้ในทุกเจเนอเรชัน”Cost Management ช่วยธุรกิจรอดจากวิกฤตได้

คุณสุจิตรา บอกว่า สำหรับการบริหารต้นทุนของ ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ จะมีกรอบการบริหารต้นทุนที่ชัดเจนแบ่งเป็น 3 ข้อหลักๆ คือ เรื่องวัตถุดิบ ค่าแรง ค่าพลังงาน

“ธุรกิจเราผ่านวิกฤตมาได้จากการลดค่าใช้จ่าย โดยการบริหารวัตถุดิบให้รัดกุมมากขึ้น เพื่อให้ศูนย์เสียน้อยลง และอีกส่วนสำคัญคือ การลดการใช้พลังงาน ในส่วนของค่าแรงใช้วิธีให้พนักงานสลับกันมาทำงานเพื่อรักษาพนักงานไว้”ร้านอาหารยุคใหม่ใช้ ‘เทคโนโลยี’ ช่วยบริหารวัตถุดิบ แก้ปัญหาสต็อก

เพื่อให้ก้าวทันร้านอาหารยุคใหม่ ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ ได้นำเทคโนโลยี เข้ามาช่วยเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค ด้วยการใช้โปรแกรมบริหารจัดการ ที่ทำให้รู้ว่าขายอะไรไปบ้าง ขายได้เท่าไหร่ เมนูไหนขายดี ก็จะให้มีสต็อกวัตถุดิบสินค้าที่ใช้ประกอบอาหารเมนูนั้นมากขึ้น 
นอกจากนี้ยังใช้ระบบ POS (Point of Sale System) ซอฟต์แวร์ที่เป็นโปรแกรมขายหน้าร้านเพื่อช่วยให้การทำงานเป็นระบบที่ตรวจสอบได้ปรับโมเดลธุรกิจใหม่ ให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

จากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ธุรกิจชะงักทุกอย่างดิสรัปต์เร็วมาก ส่งผลกับธุรกิจอย่างมาก เนื่องจากเราเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ ซึ่งลูกค้าจะเป็นกลุ่มใหญ่โต๊ะหนึ่งไม่ต่ำกว่า 6 คน ส่งผลให้ยอดขายของร้านหายไปถึง 90% 

คุณสุจิตรา เผยถึงวิธีการรับมือว่า สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ลดค่าใช้จ่าย แล้วเพิ่มเมนูอาหารใหม่ๆ ให้มีความหลากหลาย ย่อไซส์อาหารลงเปลี่ยนจากอาหารมื้อพิเศษเป็นมื้อทั่วไปที่ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญใช้บุคลากรที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงการเพิ่มช่องทางการขายให้มากขึ้น เช่น มีบริการ Delivery ส่งถึงบ้าน ทำอาหารแบบ Box set และขนมตามเทศกาลต่างๆ เพิ่มขึ้นมาสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น ถึงแม้จะไม่มากมายนัก แต่ก็ช่วยประคองพนักงานและกิจการให้ไปต่อได้ 

Delivery ทางรอดธุรกิจ ฝ่าได้ทุกวิกฤต

คุณสุจิตรา ฉายภาพว่า ปีที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดีร้านอาหารก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่งสัดส่วนรายได้มาจาก นั่งรับประทานในร้าน 90% และรับจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ 10% การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจร้านอาหารจีนเพื่อมองโอกาสก้าวและการปรับตัวไปตามยุคสมัย จึงเพิ่มช่องทางการขายให้มากขึ้น เช่น เฟซบุ๊ก, และแอปพลิเคชัน Grab Food เพื่อตอบรับกับยุคดิจิตอลในการจัดส่งอาหารเพื่อขยายรายได้ รวมทั้งเมื่อมีเมนูใหม่ๆ เพิ่มขึ้นช่วยสร้างรายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 10%  ทำธุรกิจต้องดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย

ปัจจุบันผู้ประกอบการหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ด้วยความที่ เล่งหงษ์ ได้รับมาตรฐาน Green Restaurant  เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาโลกร้อน คุณสุจิตรา บอกว่า เล่งหงษ์ นครสวรรค์ ขอเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ช่วยดูแลสิ่งแวดล้อม ผ่านโครงการ Zero Waste โดยการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการลดขยะที่จะก่อมลพิษต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขยะมาย่อยด้วยสารจุรินทรีย์ที่เป็นโปรไบโอติกส์ เปลี่ยนจากเศษอาหารกลายเป็นปุ๋ยออร์แกนิกภายใน 24 - 48 ชม.

ซึ่งจะช่วยลดขยะและไม่เป็นแหล่งอาหารของสัตว์นำเชื้อโรคอย่าง หนูและแมลงวันหรือแมลงสาป ที่สำคัญได้ปุ๋ยออแกนิกส่งให้เกษตรกรที่ทำสมาร์ทฟาร์มใส่ผลผลิตเพื่อให้ได้วัตถุดิบปลอดสารพิษกลับคืนมาสู่ เล่งหงษ์ นครสวรรค์ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้วยังได้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพลูกค้าเราด้วย 
 
การทำธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น ส่งมอบธุรกิจอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหา

คุณสุจิตรา ฉายภาพว่า การทำธุรกิจอาหารต้องใช้คนเยอะ สำหรับ ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ เราเป็นธุรกิจครอบครัวอย่างแท้จริง เพราะใช้พี่น้อง ลูกหลาน เราเป็นทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3 ที่เข้ามาบริหารธุรกิจของครอบครัวร่วมกัน ประกอบไปด้วยผู้บริหาร 3 คนพี่น้องซึ่งเป็นชาวนครสวรรค์โดยกำเนิด โดยตนเป็นผู้บริหารด้านเกี่ยวกับเรื่องครัวกลาง และการพัฒนาและวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์และการหาแหล่งเงินทุน 

ส่วนน้องชายจะดูแลเกี่ยวกับทั้งด้านการจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ ซึ่งเค้าจะมีเทคนิคที่ดีในการบริหารจัดการเรื่องการจัดเลี้ยง เช่น ทำอย่างไรให้อาหารยังร้อนก่อนขึ้นโต๊ะโต๊ะ และอยู่ในกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ ใช้คนกี่คน การวางตำแหน่งพนักงานและการขนส่งการบริหารจัดการ เรื่องการขนส่งไปยังจุดที่จัดงาน อย่างนี้เป็นต้น 

ขณะที่น้องสาวคนเล็กจะดูแลในส่วนของการจัดงานอีเวนท์ การจัดดอกไม้ เพราะจบด้านมัณฑนศิลป์มาจะมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการจัดสถานที่ให้สวยงามรังสรรค์ออกมาให้ดูอบอุ่นให้เหมาะสมสำหรับลูกค้าทุกๆ คน ส่วนหลานชายจะดูแลในครัว ขณะที่ลูกสาวจะดูแลระบบบัญชี  

“การส่งมอบธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น มีการแบ่งหน้าที่ดูแลรับผิดชอบอย่างชัดเจน โดยลักษณะของการเป็นหุ้นส่วนร่วมกันทั้งหมด จึงไม่เกิดปัญหาในการบริหารธุรกิจร่วมกัน เพราะทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือ ร่วมใจช่วยบริหารงานจากทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง”

รักษามาตรฐาน เบอร์ 1 ร้านอาหารจีน มัดใจลูกค้าชาวนครสวรรค์

คุณสุจิตรา เผยถึงวิธีมัดใจลูกค้ามาอย่างยาวนาน ว่า เราพัฒนาปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานเกือบ 50 ปี เราสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ หมุนเวียนออกมาตลอด ทำให้ลูกค้าไม่จำเจ ไม่เบื่อกับเมนูอาหารเดิม ส่วนอาหารที่เป็น Signature ของร้าน อย่าง หูฉลามน้ำแดง เป๋าฮื้อ หมูหัน เป็ดปักกิ่ง จะไม่ปรับเปลี่ยนแต่จะรักษาคุณภาพมาตรฐานไว้ เพราะเป็นเมนูที่ขายได้ทุกวัน ที่สำคัญอาหารทุกจานต้องพิถีพิถันเรื่องรสชาติต้องประทับใจลูกค้าทุกจาน 

“พวกเราทั้งสามคน คาดหวังว่า ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ จะเป็นห้องครัวที่รังสรรค์อาหารสดสะอาด อร่อยสำหรับลูกค้า และเป็นแลนด์มาร์คสำหรับชาวนครสวรรค์ทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่สำหรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือนในจังหวัดนครสวรรค์ด้วย”Key Success สู่ความสำเร็จของ ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’

ธุรกิจร้านอาหารจีน ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ ดำเนินการมาอย่างยาวนานบนความสำเร็จและสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มีฐานลูกค้ากว้างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทางร้านอาหารต้องขยายสาขาเพื่อรองรับลูกค้าได้อย่างทั่วถึง คุณสุจิตรา เผยว่า สิ่งที่ทำให้ ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ ประสบความสำเร็จถึงทุกวันนี้ได้นั่นคือ คุณภาพของอาหารที่มาจากความซื่อสัตย์ของผู้ประกอบการ เพราะเราตระหนักดีว่าความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ร้านจึงเน้นย้ำในเรื่องของคุณภาพอย่างเข้มงวด มีการคัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม อีกทั้งยังปรุงด้วยเชฟที่พิถีพิถัน พร้อมกันนั้นยังถ่ายทอดสูตรเด็ดซึ่งเป็นสูตรการทำอาหารสไตล์แต้จิ๋วตามฉบับต้นตำรับที่ไม่เหมือนใคร

“เคล็ดลับสู่ความสำเร็จสำหรับการดำเนินการสร้างความสุขด้านรสชาติอาหารสไตล์จีนแต้จิ๋วในแบบฉบับเล่งหงษ์นครสวรรค์ กว่า 48 ปี นั้น คือ ความสดของวัตถุดิบที่เราคัดสรรจากแหล่งตลาดคุณภาพ การพัฒนาข้อผิดพลาดในทุกวันเพื่อใส่ใจในทุกความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนการให้บริการอย่างเป็นมิตรนับตั้งแต่ย่างก้าวแรกก้าวเข้าสู่ร้าน” คุณสุจิตรา เผยถึง Key Success ของธุรกิจ

ในช่วงท้ายของการสนทนา คุณสุจิตรา ได้ฝากถึงผู้ประกอบการและ SME ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ธุรกิจเกือบทุกธุรกิจก็ค่อนข้างจะเป็นปัญหา ผู้ประกอบการและ SME ที่ทำเกี่ยวกับเรื่องอาหารต้องรู้จักปรับตัวและมองไปข้างหน้าโดยที่ไม่ท้อและ รู้จักจัดสรรบุคลากรและทรัพยากรที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ แต่ที่ละเลยไม่ได้ คือเรื่อง ‘คุณภาพ’ และสิ่งที่เรายึดมั่นมาตลอด คือ ‘ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน’ ยังเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้


รู้จัก ‘หจก.เล่งหงส์กรุ๊ป’ และ ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ เพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/lenghong.nwgroup/
https://www.facebook.com/lenghongcartering

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
166 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
263 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
543 | 14/06/2024
กะเทาะแนวคิดทายาทธุรกิจรุ่น 3 ปั้นอาณาจักรอาหารจีน ‘ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์’ อย่างไร? ให้ครองใจลูกค้ากว่า 48 ปี