AEC Connect | วีซ่าบ้านหลังที่ 2 ของอินโดนีเซีย มีเกณฑ์อะไรบ้าง?

Library > AEC/CLMV
11/11/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 1287 คน
AEC Connect | วีซ่าบ้านหลังที่ 2 ของอินโดนีเซีย มีเกณฑ์อะไรบ้าง?
banner
อินโดนีเซียประกาศแผนออกโครงการ “วีซ่าบ้านหลังที่ 2 (Second Home Visa)” นับเป็นครั้งแรกสำหรับวีซ่าประเภทนี้ ซึ่งจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถพำนักอยู่ในประเทศได้นานถึง 10 ปี แต่ รายละเอียดของเกณฑ์ผู้สมัครฉบับเต็มยังไม่ประกาศ โดยรัฐบาลออกมายืนยันเพียงแค่ว่าผู้สมัครจะต้องมีเงินฝากอยู่ในธนาคารอย่างน้อย 1.3 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5 ล้านบาท คาดว่ารัฐบาลจะประกาศใช้วีซ่าดังกล่าวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2565

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดชาวต่างชาติที่มีความมั่งคั่งเข้ามาในประเทศ ซึ่งเคยมีรายงานว่าจะใช้ ‘บาหลี’ เป็นศูนย์กลาง แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณจากรัฐบาลว่าจะเจาะจงเฉพาะแค่จังหวัดนั้นหรือไม่ ซึ่งในปี 2559 รัฐบาลเคยประกาศแผนพัฒนา 10 New Bali’s ทั่วอินโดนีเซียเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติไปยังส่วนอื่นๆ ของประเทศด้วย

หากจะสมัครวีซ่าบ้านหลังที่ 2 ของอินโดนีเซียต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?
·  ต้องแสดงหลักฐานการเงินอย่างน้อย 2 พันล้านรูเปียห์ (1.3 แสนดอลลาร์สหรัฐ)
·  หนังสือเดินทางที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 36 เดือน
·  รูปถ่ายปัจจุบันขนาด 4x6 ซ.ม.
·  Curriculum Vitae

อินโดฯ เข้าร่วมประเทศต่างๆ ในอาเซียนที่มีการออกวีซ่าประเภทใหม่

ไทย - โครงการ Flexible Plus

ในเดือนมีนาคม 2564 ไทยออกโครงการ Flexible Plus เพื่อดึงดูดผู้ลงทุนต่างชาติรายใหญ่อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะเปิดให้เฉพาะผู้มีบัตรสมาชิกพิเศษ (Thailand Privilege Card) และเสนอให้ผู้ลงทุนจากต่างประเทศสามารถเปลี่ยนวีซ่าจากประเภทคนอยู่ชั่วคราวเป็นพิเศษ (Privilege Entry Visa) เป็นประเภทคนอยู่ชั่วคราว เพื่อการติดต่อหรือประกอบธุรกิจ และการทำงาน (B) ซึ่งจะทำผู้ลงทุนสามารถขอใบอนุญาตทำงานในไทยได้

สิงคโปร์ – โครงการ Overseas Networks & Expertise Pass

โครงการ Overseas Networks & Expertise Pass จะเปิดให้ผู้ที่มีรายได้สูงและผู้ที่ประสบความสำเร็จให้เข้ามาพำนักในสิงคโปร์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องได้งานทำก่อน โดยจะเปิดรับสมัครวันที่ 1 ม.ค. 2566 และรับผู้มีความสามารถสูงในทุกภาคอุตสาหกรรม อย่างไรก็ดี มีการกำหนดรายได้ขั้นต่ำต่อเดือนของผู้สมัครไว้ที่ 3 หมื่นดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 8 หมื่นบาท) แต่หากมีผลงานโดดเด่นด้านการวิจัยและวิชาการ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กีฬา และศิลปะและวัฒนธรรม ก็สามารถสมัครได้เช่นกัน

มาเลเซีย – โครงการวีซ่า Digital Nomad

มาเลเซียออกใบอนุญาตทำงานพิเศษ โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มคนทำงานระยะไกล (Digital Nomad) ที่เรียกว่า De Rantau โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลจากทั้งในและต่างประเทศให้เข้ามาทำงานในประเทศเป็นระยะเวลา 3-12 เดือน เปิดรับสมัครตั้งแต่ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไป ทั้งนี้ Digital Nomad ที่เป็นชาวต่างชาติจะต้องมีรายได้ต่อปีมากกว่า 2.4 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9 แสนบาท) และที่เป็นชาวมาเลเซียต้องมากกว่า 3.6 หมื่นริงกิต (ประมาณ 3 แสนบาท)
 
ผู้เรียบเรียง    ณภัสสร มีไผ่แก้ว

ที่มา : Indonesia to Issue Second Home Visa: What are the Requirements?, Ayman Falak Median, ASEAN Briefing
 
https://www.aseanbriefing.com/news/indonesia-to-issue-second-home-visa-what-are-the-requirements/#:~:text=Indonesia%20announced%20its%20plan%20to,US%24130%2C000%20to%20be%20eligible.

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาเลเซีย’ กวักมือเรียกต่างชาติ ลงทุน ‘อุตสาหกรรมชิป’

‘มาเลเซีย’ กวักมือเรียกต่างชาติ ลงทุน ‘อุตสาหกรรมชิป’

มาเลเซียพยายามจะดึงดูดการลงทุนเข้าประเทศมากขึ้นเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์หรือชิป เพื่อยกระดับห่วงโซ่คุณค่าในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะชิปที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ามาเลเซียมีสัดส่วนในตลาดโลกสำหรับการบรรจุ…
pin
842 | 09/02/2024
AEC Connect | วีซ่าบ้านหลังที่ 2 ของอินโดนีเซีย มีเกณฑ์อะไรบ้าง?

AEC Connect | วีซ่าบ้านหลังที่ 2 ของอินโดนีเซีย มีเกณฑ์อะไรบ้าง?

อินโดนีเซียประกาศแผนออกโครงการ “วีซ่าบ้านหลังที่ 2 (Second Home Visa)” นับเป็นครั้งแรกสำหรับวีซ่าประเภทนี้ ซึ่งจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถพำนักอยู่ในประเทศได้นานถึง…
pin
1288 | 11/11/2022
AEC Connect | ‘เวียดนาม’ - ‘อินเดีย’ คู่แข่ง หรือ พันธมิตร?

AEC Connect | ‘เวียดนาม’ - ‘อินเดีย’ คู่แข่ง หรือ พันธมิตร?

บรรดาบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ เช่น Apple, Google และ Samsung กำลังขยายการดำเนินงานต่าง ๆ นอกประเทศจีน โดยอินเดียและเวียดนามกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่สดใสด้วยการพึ่งพาโรงงานในจีนอย่างมากทำให้…
pin
1287 | 28/10/2022
AEC Connect | วีซ่าบ้านหลังที่ 2 ของอินโดนีเซีย มีเกณฑ์อะไรบ้าง?