แอบส่องกลยุทธ์ Airbnb สู้วิกฤตหาทางรอดช่วงโควิด 19

SME Startup
25/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2711 คน
แอบส่องกลยุทธ์ Airbnb สู้วิกฤตหาทางรอดช่วงโควิด 19
banner

เรียกได้ว่าโดนผลกระทบกันไปยกใหญ่ ในหลากหลายธุรกิจตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่ Airbnb อันโด่งดัง จากที่ต้องประสบพบเจอกับวิกฤตโควิด 19 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวอยู่แต่ในที่พักไม่ค่อยได้ออกไปไหน กลุ่มธุรกิจแรกที่โดนผลกระทบร้ายแรงจึงหนีไม่พ้น การท่องเที่ยวและที่พัก นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไม Airbnb ถึงต้องหาทางรอดจากช่วงโควิด 19 แพร่ระบาด และใช้กลยุทธ์อะไรในการสู้วิกฤต วันนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปไขคำตอบกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในวันที่ Airbnb ต้องหาทางประคองธุรกิจ

ถึงแม้ว่า Airbnb จะไม่ใช่เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้บริการห้องพักหรือที่พักโดยตรงก็ตาม หลายคนมักจะคิดว่า การเป็นผู้ให้บริการที่เป็นตัวกลางมักจะไม่เจ็บหนัก แต่นั่นไม่ใช่กับ Airbnb จะเห็นได้จากตามข่าวสารในแวดวงธุรกิจว่า ช่วงโควิดที่ผ่านมาอยู่ในจุดที่ถึงขั้นต้องปลดพนักงานกว่า 1,900 รายเลยทีเดียว เนื่องจากยอดเข้าพักหายไปกว่า 80% โดยที่มีรายงานออกมาว่า ห้องพักในเอเชีย ลดลง 95%, ห้องพักในยุโรป ลดลง 75% และห้องพักในสหรัฐอเมริกา ลดลง 50% ส่งผลให้สูญเสียรายได้จากปกติไปมากกว่า 67% ซึ่งคำนวณเป็นมูลค่าได้กว่า 3.2 หมื่นล้านบาท สวนทางกับภาระหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน รวมถึงแผนที่จะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ก็ต้องถูกเลื่อนไปก่อน Airbnb จึงต้องพยายามประคองธุรกิจ และคิดกลยุทธ์เพื่อสู้หาทางรอดให้ผ่านวิกฤตจากช่วงโควิด 19 นี้ไปให้ได้

 

กลยุทธ์ Airbnb สู้โควิด 19

1. ปลดพนักงานบางส่วน : หนึ่งในทางที่ Airbnb เลือกใช้ คือการปลดพนักงานบางส่วน แต่เป็นการปลดที่ได้รับเสียงชื่นชม เพราะเขาเลือกที่จะให้สวัสดิการแก่พนักงานที่ถูกปลดมากกว่าองค์กรทั่วไป เช่น เงินชดเชยมากกว่า 1 สัปดาห์, มอบหุ้นของบริษัทให้แก่พนักงานทุกคนที่ถูกเลิกจ้าง, ประกันสุขภาพต่อเนื่องอีก 1 ปี และอนุญาตให้สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ต่อไป รวมถึงช่วยหางานใหม่ให้พนักงาน ฯลฯ

2. เน้นสร้างผลกำไรเพื่อกระตุ้นนายทุน : เมื่อมองย้อนกลับไปดูข้อมูลที่ได้มีการเผยแพร่ผ่านสื่อ เช่น Bloomberg ฯลฯ ย้อนหลังไปถึงช่วงปี 2017-2018 จะเห็นได้เลยว่า Airbnb พยายามทำให้ตัวเลขผลประกอบการหรืองบการเงินออกมาเป็นกำไรตลอด มีแต่เพียงเมื่อปี 2019 เท่านั้นที่มีผลประกอบการออกมาในรูปแบบขาดทุน เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาใช้ขยายธุรกิจและทำการตลาด ในขณะที่ธุรกิจแบบเดียวกัน หรือตลาดใกล้กันอย่างตัวกลางผู้ให้บริการรถยนต์รับจ้างเอง ก็มักจะเปิดเผยผลประกอบการออกมาในรูปแบบขาดทุนเสมอ นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่สามารถเรียกความเชื่อมั่นให้แก่องค์กร พนักงาน ผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการ และนักลงทุนที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่น่าสนใจได้ไม่ยาก

3. ร่วมออกมาตรการแก่ผู้ให้บริการห้องพัก/ที่พัก : ไม่เพียงแต่การออกมาตรการเพื่อพยุงองค์กรของตัวเอง แต่ Airbnb ยังร่วมคิดมาตรการให้แก่ผู้ให้บริการ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริการในช่วงที่มีวิกฤตโควิด 19 ด้วย เช่น ปรับนโยบายการจองให้มีความยืดหยุ่น สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ หากเกิดกรณีที่ไม่สามารถเดินทางไปเข้าพักได้, เมื่อมีการเดินทางข้ามจังหวัดหรือข้ามประเทศ โดยปกติมักจะต้องกักตัวยาวนาน 14 วัน ทำให้ผู้คนเลือกที่จะไม่เดินทางไปเที่ยว หากเป็นค่าเช่าตามปกติ ย่อมเสียเงินเป็นจำนวนมาก จึงออกมาตรการสำหรับเปิดให้เช่าที่พักระยะยาว และเสนอส่วนลดรายสัปดาห์หรือรายเดือน ฯลฯ

4. เน้นกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศและการเดินทางระยะสั้น : ในขณะนี้ Airbnb ได้พยายามมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพราะมีโอกาสที่ผู้คนจะได้ออกเดินทางมากกว่า จากการที่บางประเทศยังคงปิดไม่ให้คนออกและคนนอกก็ยังไม่ควรเข้ามา รวมถึงสร้างแรงกระตุ้นให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ออกมาเดินทางท่องเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในช่วงวัยทำงาน โดยเน้นไปที่อายุประมาณ 25-35 ปี หรือน้อยกว่านั้น ให้มีความต้องการท่องเที่ยววิถีชุมชนมากขึ้น

หากไม่เกิดวิกฤตโควิด 19 แพร่ระบาด คงจะไม่มีใครคาดคิดเลยว่า ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและที่พักชั่วคราว จะมีวันต้องสะดุดหรือล้มลงจนได้แผลเล็กน้อย บ้างก็ล้มหายตายจากตลาดธุรกิจไป แต่ Airbnb ได้พิสูจน์แล้วว่า ถึงจะโดนวิกฤตมาอย่างหนักหน่วงขนาดไหนก็ ยังคงสามารถหากลยุทธ์ให้พร้อมกลับมายืนหยัดและลุยในตลาดได้อีกครั้ง นับว่าเป็นอีกธุรกิจที่น่าชื่นชมจากใจจริงๆ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


แนวโน้มตลาดเกมและบิ๊กดาต้ายังโตต่อเนื่อง

10 งาน Part Time น่าทำยุค New Normal

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
แอบส่องกลยุทธ์ Airbnb สู้วิกฤตหาทางรอดช่วงโควิด 19