กรณีศึกษาความสำเร็จของ “แอร์บีเอ็นบี”

SME in Focus
16/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4184 คน
กรณีศึกษาความสำเร็จของ “แอร์บีเอ็นบี”
banner

ความสำเร็จของ Airbnb อาจไม่สวยหรูนักในช่วงที่เริ่มต้นใหม่ๆ แต่ก็สามารถผ่านจุดวิกฤตจนกลายเป็นเทคคัมปะนี” ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าสตาร์ทอัพทำกำไรได้จริงด้วยการพลิกโฉมธุรกิจด้านการบริการที่พักอาศัยและการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ โมเดลของ Airbnb กลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่เป็นอย่างดี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Airbnb สตาร์ทอัพที่ใช้ระบบการแบ่งปันหรือแชร์ริ่งอีโคโนมีมาใช้กับธุรกิจที่พักจนได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก โดยที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักหมื่นบาทต่อคืน และยังช่วยผู้ทำธุรกิจในด้านนี้ให้มีรายได้ เพียงแค่ห้องว่างสักห้องคุณก็สามารถสร้างรายได้ผ่านแอร์บีเอ็นบีได้ทันที

ไฮไลท์ที่น่าสนใจตรงที่ แอร์บีเอ็นบีฉีกกฎของการทำงานทั่วไปโดยสิ้นเชิง เมื่อใครๆ ก็สามารถเปิดห้องพักให้ได้ เหมือนกับไปนอนบ้านเพื่อนซึ่งเราจะมีโอกาสได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเจ้าบ้านได้ ในเชิงธุรกิจคุณอาจจะทำธุรกิจห้องเช่าอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะมีห้องว่างสักห้องก็สามารถสร้างรายได้ผ่านแอร์บีเอ็นบี ได้ทันที โดยการเป็นเจ้าของบ้านเปิดห้องให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้าพักได้

หลายคนก็คงเกิดความสงสัยว่าแอร์บีเอ็นบี.มีรายได้จากไหน ซึ่งรายได้มาจากเจ้าของที่พักคิดราคามาเท่าไหร่แอร์บีเอ็นบีจะบวกเพิ่มไปอีก 6-12%เมื่อผู้เข้าพักจ่ายเงิน ทางแอร์บีเอ็นบีจะเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีก 3% จากเจ้าของที่พัก  ส่วนรูปแบบการให้บริการมีทั้งเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นในระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ก็สามารถใช้งานได้ ดังนั้นใครที่กำลังทำธุรกิจด้านที่พัก นี่คืออีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจหากใครที่คิดจะหารายได้ (ในประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง)

หลักการทำงานของแอร์บีเอ็นบีเน้นความเรียบง่าย คอนเซ็ปต์ที่สำคัญที่สุดของแอร์บีเอ็นบี คือ ต้องการให้ผู้เข้าพักทุกคนรู้สึกว่าเหมือนอยู่บ้าน โดยวิธีการน่าสนใจ คือพวกเขามอบบริการที่มากกว่าการจองที่พักนั่นคือสังคมเล็กๆ  ที่ทุกคนจะได้แชร์ประสบการณ์ร่วมกัน ผ่านรูปภาพ เรื่องราว คำบอกเล่าต่างๆ

เคล็ดลับที่ทำให้แอร์บีเอ็นบี มียอดจองโตเพิ่มขึ้น 3 เท่าในเวลาไม่นานคือพวกเขาใส่ใจในเรื่องคุณภาพของรูปถ่ายมากขึ้น โดยใช้กล้องราคาแพงและไปถ่ายรูปที่พักต่างๆ ใน นิวยอร์ก หลังจากนั้นรายได้ของบริษัทในนิวยอร์กก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งรูปภาพมีบทบาทสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ยิ่งรูปภาพสวย ยิ่งมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจจองมากขึ้น

อีกกลยุทธ์หนึ่งแอร์บีเอ็นบีประสบความสำเร็จคือ สร้างสังคมผู้ใช้งานที่แข็งแกร่ง โดยแบ่งลูกค้าของพวกเขาออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ โฮส หรือผู้ให้บริการที่พักและ เกสต์หรือแขกที่เข้าพัก ซึ่งแอร์บีเอ็นบี ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของลูกค้ามาก โดยเขาจะมีสตอรี่ของทั้งโฮส และเกสต์ อยู่ในทุกดิจิทัลแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวีดีโอสัมภาษณ์ ลูกค้าเพื่อลงในยูทูป มีคลิปวีดีโอลงใน Instagram Story

หรือการที่ผู้เข้าพักจะเขียนเป็นบทความเพื่อลงในเว็บไซต์อีกด้วยโดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มีการใช้บริการ และเกิดความประทับใจก็จะมีการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นสังคมเล็กๆ ระหว่างผู้ใช้งาน ทุกคนมีพื้นที่ในการเล่าประสบการณ์จริงของตัวเองอีกทั้งคนที่ไม่เคยใช้งานแอร์บีเอ็นบี มาก่อนก็ทำให้พวกเขาตัดสินใจได้ง่ายขึ้น


นอกจากนี้กลยุทธ์ที่สำคัญของแอร์บีเอ็นบี คือพวกเขาไม่หยุดสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้า ประสบการณ์ที่ว่านี้ไม่ใช่ประสบการณ์ธรรมดาแต่เป็นประสบการณ์ที่ลูกค้าคิดไม่ถึงด้วย เช่นออกแคมเปญเฟ้นหาผู้โชคดีที่สุดเพื่อที่จะได้เข้าพักเลโก้เฮาส์ ที่ เดนมาร์กแคมเปญนี้จึงทำให้คนที่รักเลโก้รวมถึงคนทั่วไปสนใจมากเพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากมีประสบการณ์เจ๋งๆ แบบนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

แน่นอนว่าการจัดการธุรกิจที่โตเร็วถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ปัจจุบันบริษัททำงานร่วมมือกับทางเทศบาลและรัฐบาลนานาประเทศ เพื่อดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันก็ต้องอธิบายและทำความเข้าใจกับผู้ถือหุ้นในการวางแผนบริหารธุรกิจระยะยาว แม้วันนี้จะประสบความสำเร็จ แต่การเป็นเบอร์หนึ่งก็มีต้นทุนเช่นกันซึ่งบางครั้งก็ต้องยอมสละโอกาส เพื่อการเติบโตในระยะยาวนั่นเอง

ปัจจุบันแอร์บีเอ็นบีมีเงินสดเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากการระดมทุนเพื่อขยายตลาด แต่ก็ต้องวางแผนลงทุนสำหรับแตกไลน์ธุรกิจอื่นด้วยเหมือนกัน ซึ่งก็คือ ทริปบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงท้องถิ่น และตั้งเป้าว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ครอบคลุมประสบการณ์ตลอดการเดินทาง ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 3-5 ปี จึงจะเห็นผล ดังนั้นความสำเร็จในการทำธุรกิจจะต้องบริหารเงินสดให้เป็น


อย่างไรก็ตามหลักคิดสำคัญอีกอันหนึ่งที่ทำให้แอร์บีเอ็นบี.ประสบความสำเร็จคือ ต้องไม่คิดว่ากำไรเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่า ‘เงิน’ เป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำธุรกิจอยู่แล้ว  แต่เมื่อบริษัทเติบโตไปถึงจุดหนึ่ง ไม่ใช่แค่เรื่องรายได้และกำไร แต่ยังเป็นเรื่องของเจตนารมณ์ด้วย ธุรกิจจะต้องคำนึงถึงบ้านเมืองและเข้าไปช่วยเหลือสังคมด้วยเช่นกัน

ทั้งหลายทั้งปวงนี้คือปัจจัยที่ทำให้แอร์บีเอ็นบี ประสบความสำเร็จระดับโลกแม้จะมีคู่แข่งหน้าใหม่ๆเกิดมากขึ้นเพื่อมาแย่งตลาดก็ตาม


ผ่ากลยุทธ์การตลาดขั้นเทพ “แพ 500 ไร่”

เคล็ดลับความสำเร็จ “บ้านไร่ไออรุณ”Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999)’ จากยี่ปั๊วสู่เจ้าของโรงงานผู้ผลิต Luxury Ice น้ำแข็งพรีเมี่ยม ละลายช้า ไม่เสียรสชาติ ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่

‘โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999)’ จากยี่ปั๊วสู่เจ้าของโรงงานผู้ผลิต Luxury Ice น้ำแข็งพรีเมี่ยม ละลายช้า ไม่เสียรสชาติ ตอบโจทย์การบริโภคยุคใหม่

มองเป็นเห็นโอกาส Bangkok Bank SME ขอนำเสนอเรื่องราวการทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ อย่างงดงามของ บริษัท โรงน้ำแข็ง ไพฑูรย์ (1999) จำกัด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการต้นแบบ…
pin
81 | 19/08/2022
Know How - Knowledge 30 ปี ‘ลอนดอน อินดัสตรี’ Supply Chain ผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ให้กับบริษัทชั้นนำโลก

Know How - Knowledge 30 ปี ‘ลอนดอน อินดัสตรี’ Supply Chain ผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ให้กับบริษัทชั้นนำโลก

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้หลายธุรกิจชะลอตัว แต่สำหรับธุรกิจผลิตเส้นทอใยสังเคราะห์ ยังคงมีแนวโน้มการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการใช้เพิ่มขึ้นและเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า…
pin
127 | 17/08/2022
ศึกษาการเดินหมากทายาทธุรกิจรุ่น 3 ‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ปั้นโคขุน Local Beef ไทยสู่เนื้อคุณภาพเกรดพรีเมียมเทียบเท่าต่างแดน

ศึกษาการเดินหมากทายาทธุรกิจรุ่น 3 ‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ปั้นโคขุน Local Beef ไทยสู่เนื้อคุณภาพเกรดพรีเมียมเทียบเท่าต่างแดน

‘ลุงเชาวน์ฟาร์ม’ ธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่ส่งไม้ต่อจากรุ่นปู่สู่รุ่นหลาน ผู้พัฒนาและเลี้ยงโคเนื้อและโคขุนสายพันธุ์คุณภาพระดับพรีเมียม…
pin
137 | 16/08/2022
กรณีศึกษาความสำเร็จของ “แอร์บีเอ็นบี”