กรณีศึกษาความสำเร็จของ “แอร์บีเอ็นบี”

SME in Focus
16/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1244 คน
กรณีศึกษาความสำเร็จของ “แอร์บีเอ็นบี”
banner

ความสำเร็จของ Airbnb อาจไม่สวยหรูนักในช่วงที่เริ่มต้นใหม่ๆ แต่ก็สามารถผ่านจุดวิกฤตจนกลายเป็นเทคคัมปะนี” ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าสตาร์ทอัพทำกำไรได้จริงด้วยการพลิกโฉมธุรกิจด้านการบริการที่พักอาศัยและการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ โมเดลของ Airbnb กลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่เป็นอย่างดี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Airbnb สตาร์ทอัพที่ใช้ระบบการแบ่งปันหรือแชร์ริ่งอีโคโนมีมาใช้กับธุรกิจที่พักจนได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก โดยที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักหมื่นบาทต่อคืน และยังช่วยผู้ทำธุรกิจในด้านนี้ให้มีรายได้ เพียงแค่ห้องว่างสักห้องคุณก็สามารถสร้างรายได้ผ่านแอร์บีเอ็นบีได้ทันที

ไฮไลท์ที่น่าสนใจตรงที่ แอร์บีเอ็นบีฉีกกฎของการทำงานทั่วไปโดยสิ้นเชิง เมื่อใครๆ ก็สามารถเปิดห้องพักให้ได้ เหมือนกับไปนอนบ้านเพื่อนซึ่งเราจะมีโอกาสได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเจ้าบ้านได้ ในเชิงธุรกิจคุณอาจจะทำธุรกิจห้องเช่าอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะมีห้องว่างสักห้องก็สามารถสร้างรายได้ผ่านแอร์บีเอ็นบี ได้ทันที โดยการเป็นเจ้าของบ้านเปิดห้องให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้าพักได้

หลายคนก็คงเกิดความสงสัยว่าแอร์บีเอ็นบี.มีรายได้จากไหน ซึ่งรายได้มาจากเจ้าของที่พักคิดราคามาเท่าไหร่แอร์บีเอ็นบีจะบวกเพิ่มไปอีก 6-12%เมื่อผู้เข้าพักจ่ายเงิน ทางแอร์บีเอ็นบีจะเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีก 3% จากเจ้าของที่พัก  ส่วนรูปแบบการให้บริการมีทั้งเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นในระบบ ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ก็สามารถใช้งานได้ ดังนั้นใครที่กำลังทำธุรกิจด้านที่พัก นี่คืออีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจหากใครที่คิดจะหารายได้ (ในประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง)

หลักการทำงานของแอร์บีเอ็นบีเน้นความเรียบง่าย คอนเซ็ปต์ที่สำคัญที่สุดของแอร์บีเอ็นบี คือ ต้องการให้ผู้เข้าพักทุกคนรู้สึกว่าเหมือนอยู่บ้าน โดยวิธีการน่าสนใจ คือพวกเขามอบบริการที่มากกว่าการจองที่พักนั่นคือสังคมเล็กๆ  ที่ทุกคนจะได้แชร์ประสบการณ์ร่วมกัน ผ่านรูปภาพ เรื่องราว คำบอกเล่าต่างๆ

เคล็ดลับที่ทำให้แอร์บีเอ็นบี มียอดจองโตเพิ่มขึ้น 3 เท่าในเวลาไม่นานคือพวกเขาใส่ใจในเรื่องคุณภาพของรูปถ่ายมากขึ้น โดยใช้กล้องราคาแพงและไปถ่ายรูปที่พักต่างๆ ใน นิวยอร์ก หลังจากนั้นรายได้ของบริษัทในนิวยอร์กก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งรูปภาพมีบทบาทสำคัญต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ยิ่งรูปภาพสวย ยิ่งมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจจองมากขึ้น

อีกกลยุทธ์หนึ่งแอร์บีเอ็นบีประสบความสำเร็จคือ สร้างสังคมผู้ใช้งานที่แข็งแกร่ง โดยแบ่งลูกค้าของพวกเขาออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ โฮส หรือผู้ให้บริการที่พักและ เกสต์หรือแขกที่เข้าพัก ซึ่งแอร์บีเอ็นบี ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของลูกค้ามาก โดยเขาจะมีสตอรี่ของทั้งโฮส และเกสต์ อยู่ในทุกดิจิทัลแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวีดีโอสัมภาษณ์ ลูกค้าเพื่อลงในยูทูป มีคลิปวีดีโอลงใน Instagram Story

หรือการที่ผู้เข้าพักจะเขียนเป็นบทความเพื่อลงในเว็บไซต์อีกด้วยโดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มีการใช้บริการ และเกิดความประทับใจก็จะมีการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นสังคมเล็กๆ ระหว่างผู้ใช้งาน ทุกคนมีพื้นที่ในการเล่าประสบการณ์จริงของตัวเองอีกทั้งคนที่ไม่เคยใช้งานแอร์บีเอ็นบี มาก่อนก็ทำให้พวกเขาตัดสินใจได้ง่ายขึ้น


นอกจากนี้กลยุทธ์ที่สำคัญของแอร์บีเอ็นบี คือพวกเขาไม่หยุดสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้า ประสบการณ์ที่ว่านี้ไม่ใช่ประสบการณ์ธรรมดาแต่เป็นประสบการณ์ที่ลูกค้าคิดไม่ถึงด้วย เช่นออกแคมเปญเฟ้นหาผู้โชคดีที่สุดเพื่อที่จะได้เข้าพักเลโก้เฮาส์ ที่ เดนมาร์กแคมเปญนี้จึงทำให้คนที่รักเลโก้รวมถึงคนทั่วไปสนใจมากเพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากมีประสบการณ์เจ๋งๆ แบบนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

แน่นอนว่าการจัดการธุรกิจที่โตเร็วถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ปัจจุบันบริษัททำงานร่วมมือกับทางเทศบาลและรัฐบาลนานาประเทศ เพื่อดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันก็ต้องอธิบายและทำความเข้าใจกับผู้ถือหุ้นในการวางแผนบริหารธุรกิจระยะยาว แม้วันนี้จะประสบความสำเร็จ แต่การเป็นเบอร์หนึ่งก็มีต้นทุนเช่นกันซึ่งบางครั้งก็ต้องยอมสละโอกาส เพื่อการเติบโตในระยะยาวนั่นเอง

ปัจจุบันแอร์บีเอ็นบีมีเงินสดเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากการระดมทุนเพื่อขยายตลาด แต่ก็ต้องวางแผนลงทุนสำหรับแตกไลน์ธุรกิจอื่นด้วยเหมือนกัน ซึ่งก็คือ ทริปบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงท้องถิ่น และตั้งเป้าว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ครอบคลุมประสบการณ์ตลอดการเดินทาง ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 3-5 ปี จึงจะเห็นผล ดังนั้นความสำเร็จในการทำธุรกิจจะต้องบริหารเงินสดให้เป็น


อย่างไรก็ตามหลักคิดสำคัญอีกอันหนึ่งที่ทำให้แอร์บีเอ็นบี.ประสบความสำเร็จคือ ต้องไม่คิดว่ากำไรเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่า ‘เงิน’ เป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำธุรกิจอยู่แล้ว  แต่เมื่อบริษัทเติบโตไปถึงจุดหนึ่ง ไม่ใช่แค่เรื่องรายได้และกำไร แต่ยังเป็นเรื่องของเจตนารมณ์ด้วย ธุรกิจจะต้องคำนึงถึงบ้านเมืองและเข้าไปช่วยเหลือสังคมด้วยเช่นกัน

ทั้งหลายทั้งปวงนี้คือปัจจัยที่ทำให้แอร์บีเอ็นบี ประสบความสำเร็จระดับโลกแม้จะมีคู่แข่งหน้าใหม่ๆเกิดมากขึ้นเพื่อมาแย่งตลาดก็ตาม


ผ่ากลยุทธ์การตลาดขั้นเทพ “แพ 500 ไร่”

เคล็ดลับความสำเร็จ “บ้านไร่ไออรุณ”Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32313 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19419 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12203 | 16/12/2019
banner