ผ่ากลยุทธ์การตลาดขั้นเทพ “แพ 500 ไร่”

SME in Focus
25/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1242 คน
ผ่ากลยุทธ์การตลาดขั้นเทพ “แพ 500 ไร่”
banner

ด้วยกลยุทธ์การตลาดฉบับชาวบ้านของ อติรัตน์ ด่านภัทรวรวัฒน์” เจ้าของแพ 500 ไร่เขื่อนเชี่ยวหลาน เขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานีที่บอกว่า “ถ้าเราอยากได้แบบไหน ลูกค้าก็อยากได้แบบนั้น” ทำให้รีสอร์ตแพ 500 ไร่ กลายเป็น แดนสวรรค์ของคนรักธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แม้ช่วงหนึ่งของชีวิตจะเป็นคนรักสนุก หมกมุ่นกับการค้นหาตัวตนของตัวเองอยู่พักใหญ่ แต่เมื่อได้มีโอกาสมาทำหน้าที่ไกด์พาคนต่างถิ่นมาเที่ยวแพ 500 ไร่ ทำให้ชีวิตหนุ่มรักสนุก พลิกผันกลายมาเป็นนักธุรกิจเจ้าของรีสอร์ตดังที่รู้จักกันดีในหมู่นักเที่ยวทั้งและและต่างชาติ

อติรัตน์ ใช้ แพ 500 ไร่ ปลุกกระแสเชี่ยวหลานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ได้สำเร็จ หลังทำอาชีพไกด์อยู่ไม่นาน จึงเปิดบริษัททัวร์ให้บริการนำเที่ยวอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ร่วมสามปีก็ได้รับโอกาสจากอุทยานแห่งชาติเขาสกให้ได้รับใบอนุญาตดำเนินกิจการได้ ซึ่งในเวลานั้นยังเป็นดินแดนที่ยังไม่มีใครเคยมาเยือนเนื่องจากระยะทางและความยากลำบากในการเดินทาง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เน้นเจาะตลาดล่างขึ้นบน

การทำการตลาดของแพ 500 ไร่ มีหลากหลายวิธี ที่สำคัญคือต้องวิเคราะห์พฤติกรรมนักท่องเที่ยวให้ออก แล้วเลือกจับกลุ่มให้ตรงกับศักยภาพการบริการของตน เมื่อเปิดตลาดใหม่ๆ ก็เลือกจับกลุ่มแบ็คแพ็คเกอร์ ซึ่งเน้นของถูก และไม่เรื่องมาก เพื่อให้คนกลุ่มนี้มาเปิดโอกาสพนักงาน และตัวเขาเองได้เรียนรู้การทำงานบริการ เมื่อมีประสบการณ์มากขึ้นจึงค่อยขยับมาจับตลาดกลาง ซึ่งเรื่องเยอะขึ้นมาหน่อยแต่ก็กล้าจ่ายมากขึ้น จนเมื่อทุกอย่างเข้าที่หมดแล้ว จึงค่อยขยับมาจับตลาดบนในที่สุด

เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่ “แพ 500 ไร่” เข้ามาปฏิวัติวงการท่องเที่ยวในพื้นที่เสียใหม่ ใช้กลยุทธ์ 3 ด้าน ได้แก่

1. เปลี่ยนกลุ่มลูกค้าใหม่ จากเดิมนักเที่ยวตลาดล่างใช้จ่ายน้อย มุ่งเป้าหมายไปที่ตลาดบน กำลังซื้อสูง โดยเจาะจงสำหรับลูกค้าที่ต้องการมาพักผ่อน เงียบสงบ และอยากใกล้ชิดธรรมชาติจริงๆ

2. กลไกด้านราคา ในปีแรกเริ่มต้นที่ 2 พันบาทต่อคนต่อคืน ซึ่งสูงที่สุดในพื้นที่แล้ว และปรับขยับเพิ่มทุกๆ 4 เดือน

3. ขยายการรับรู้ในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ


คัดกรอง ขยายการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

สูตรความสำเร็จของแพ 500 ไร่อีกอย่างคือเน้นการทำธุรกิจท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืน  ประการแรก ต้องเกิดจากความจริงใจที่อยากอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่เน้นเมนูของคนท้องถิ่น กิจกรรมที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเน้นเงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะที่จะมาพักผ่อนจริงๆ แค่ออกจากฝั่ง 15 นาทีก็จะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตแล้วการท่องเที่ยวลักษณะนี้เหมาะกับลูกค้าตลาดบน ซึ่งหลังจากลูกค้าตลาดบนมาแล้ว ลูกค้าระดับกลางจะตามมาเอง

เนื่องจากเขื่อน “เชี่ยวหลาน” เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นการเข้ามาประกอบธุรกิจที่พัก ต้องศึกษากฎระเบียบให้รอบคอบ ห้ามละเมิดกฎหมายอุทยานแห่งชาติเด็ดขาด รวมถึงต้องปฏิบัติให้สอดคล้องกับนโยบายหลักที่เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างแท้จริง

ประการที่สอง ต้องมีบริการดีและจริงใจ โดยให้คนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเครื่องคัดกรองให้ได้ลูกค้านักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกัน คนท้องถิ่นก็จะได้รับประโยชน์ อยากเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ในที่สุดแล้วจะเกิดความยั่งยืน ตามด้วยบริการจากพนักงานและรูปแบบการให้บริการที่เป็นธรรมชาติ โดยพนักงานที่นี่กว่า 80% เป็นคนท้องถิ่น บริการด้วยความใสซื่อ และจริงใจ ไม่ท่องบท และไม่เฟก สัมผัสได้ถึงความเป็นคนท้องถิ่นจริงๆ นอกจากนั้น ผลผลิตต่างๆ ที่ใช้ในรีสอร์ตก็รับซื้อจากชุมชน เป็นการกระจายประโยชน์สู่ท้องถิ่นด้วย

ที่สำคัญสุดคือการตั้งราคาแพ็คเก็จเริ่มต้นไว้ต่ำเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวรุ่นบุกเบิกมาสัมผัสบรรยากาศดีๆ จนมีความประทับใจและอยากนำไปบอกเล่าประสบการณ์ จนลูกค้าของแพ 500 ไร่ ขยายฐานะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่องแม้จะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเป็นระยะๆ

ส่วนการตั้งราคาสูง เบื้องต้นเพื่อเรียกความสนใจ ให้ลูกค้าอยากรู้ว่าทำไมถึงแพง และเมื่อมาแล้ว ผู้มาใช้บริการต้องได้ “มากกว่าที่คาดหวัง” จากธรรมชาติกับบริการ และสุดท้าย ขยายการรับรู้โดยปากต่อปาก ฐานลูกค้าที่เพิ่มเกิดจากการบอกต่อทั้งสิ้น

ทุกวันนี้ถ้าเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ต้องจองล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน วันธรรมดาจองล่วงหน้า 1 เดือน ลูกค้าหลักกว่า 90% คือคนไทย ประเภทครอบครัว คนรักธรรมชาติ คู่รัก และกลุ่มเพื่อน ส่วนอีก 10% เป็นชาวต่างชาติ  


แม้ไม่มีความรู้ด้านการตลาดมาก่อน ไม่เคยเรียนด้านการทำธุรกิจ แต่เพราะเชื่อว่าคนที่หลงใหลในธรรมชาติย่อมมีความต้องการไม่ได้ผิดแผกไปจากเขา นี่เองเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ แพ 500 ไร่ ขายแพ็คเก็จได้ในราคาแพงคืนละเป็นหมื่นไม่แพ้โรงแรมหรู นี่คือ เคล็ดลับความสำเร็จที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวน่าเรียนรู้อย่างยิ่ง

ภาพ Facebook : 500rai Floating Resort Chiewlarn Lake Khaosok

ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต  

เที่ยวฟาร์มหน้าฝน ต้องดั้นด้นไปที่ราชบุรีBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32282 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19402 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12144 | 16/12/2019
banner