ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต

Edutainment
13/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2032 คน
ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต
banner

นับเป็นข่าวที่ทำให้คนไทยหัวใจพองโต เมื่อสำนักข่าว CNN ยกย่องให้ “ย่านเมืองเก่าภูเก็ต” (Phuket Old Town)  เป็นหนึ่งใน 13 เมืองอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และงดงามที่สุดในเอเชีย  

เมืองเก่าภูเก็ต ตั้งอยู่ใจกลางของเกาะ เป็นย่านที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ยังหลงเหลือซึ่งสะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองในสมัยศตวรรษที่ 18 และ 19 เป็นยุคที่ภูเก็ตเป็นศูนย์กลางการขุดแร่  โดยมีชาวยุโรปอพยพเข้ามาทำการค้าขาย ส่วนชาวจีนก็อพยพจากปีนังมาเป็นแรงงานในเหมืองแร่ 

ต่อมาจึงมีการหลอมรวมวัฒนธรรมตะวันตกและจีนเข้าด้วยกัน กลายเป็นเอกลักษณ์ในรูปแบบท้องถิ่นภูเก็ตเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่ยังหลงเหลืออยู่และได้รับการอนุรักษ์ไว้จากคนในท้องถิ่นที่หวงแหน

บรรยากาศย่านเมืองเก่าของภูเก็ตในปัจจุบันยังมีคนอาศัยอยู่ทำการค้า ตึกเก่าๆ ถูกบูรณะให้กลับมามีชีวิตที่หลอมรวมกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชุมชนรวมถึงอาหารท้องถิ่น กลายมาเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัสเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดในโลก

สิ่งที่สำนักข่าว CNN แนะนำให้นักท่องเที่ยวควรไปสัมผัสกับเมืองเก่าภูเก็ตมีอะไรบ้าง check in 3 จุดกันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ตึกเก่าสไตล์ชิโน-โคโลเนียล

ถ้าอยากซึมซับความเป็นเมืองเก่าของภูเก็ตอย่างถึงแก่นก็ต้องเดินท่องเที่ยว โดยปกติแล้วจะนิยมไปชมที่ ถนนถลาง กระบี่ ดีบุก เยาวราช และ ซ.รมณีย์ เนื่องจากเป็นย่านที่มีบ้านเรือนแบบชิโน-โปรตุกีส อยู่หนาแน่น และถนนเหล่านี้เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ทำให้เดินง่ายไม่หลงทาง สามารถเดินชมเมืองไปพร้อมกับซึมซับวิถีของชุมชนจีนเมืองเก่าที่ยังมีชีวิตอยู่


อาคารอนุรักษ์  

แม้กาลเวลาจะผ่านมาร้อยกว่าปี แต่ลูกหลานในชุมชนยังเห็นคุณค่าของอาคารสถาปัตยกรรมโบราณที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองภูเก็ต  จึงมีการอนุรักษ์อาคารสำคัญรวมถึงบ้านคหบดีในยุคเก่าๆ ซึ่งมีให้เห็นอยู่หลายแห่ง อาทิ “พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว” เป็นอาคารเก่าแก่สีขาว 2 ชั้นเดิมเป็นโรงเรียนจีน สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2477 เป็นแหล่งเรียนรู้ภาษาจีนที่เก่าแก่ที่สุดในภูเก็ต

ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ มีข้อมูล บันทึก ฯลฯ เกี่ยวกับชาวจีนในภูเก็ต (ค่าเข้าชมคนไทย คนละ 50 บาท) , “บ้านชินประชา” ที่สร้างขึ้นในสไตล์ชิโน-โปนตุกีส ในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันมีผู้อาศัยอยู่จริงและเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม เสียค่าเข้าชมคนละ 100 บาท

ตรงสี่แยกถนนพังงานตัดกับถนนภูเก็ตเป็นที่ตั้งของ “ธนาคารชาร์เตอร์” ตั้งเด่นเป็นสง่าของเมืองเก่า เป็นธนาคารแห่งแรกของเมือง สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 “บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์” เป็นบ้านที่โดดเด่นด้วยความงดงามของลายปูนปั้นตั้งแต่ หัวเสาแบบคอมโพสิต และช่วงคานเหนือเสา เป็นศิลปะแบบกรีก ยุคคลาสสิกผสาน กับปูนปั้นลายค้างคาว ลายหงส์ ลายเมฆ รวมทั้งลายใบไม้ และผลไม้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์มงคลของคนจีน , “คฤหาสน์ตระกูลหงส์หยก” หรือ “บ้านหลวงอนุภาษภูเก็ตการ” ซึ่งเป็นบ้านที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 ถือเป็นคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ งดงามทางด้าน สถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก 


Street Art

นอกจากความงามคลาสสิกของเมืองภูเก็ตแล้ว  เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เมืองเก่ากลายเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ในด้านงานศิลปะร่วมสมัย ภายใต้โครงการ F.A.T Phuket (Food Art Old Town) จึงได้เชิญศิลปินชาวไทยและต่างประเทศมาร่วมกันรังสรรค์งาน street art ที่สะท้อนวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีในชุมชนให้กลายเป็นงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านงานศิลปะร่วมสมัยบนฝาผนังอาคารเก่า จนกลายมาเป็น Landmark แห่งใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายรูปสวย ๆ กับ 9 จุด ปักหมุดกันได้เลย 

วันหยุดนี้ ถ้าคุณชอบคลาสสิก เมืองเก่าภูเก็ต รอคุณไปสัมผัส 

นักท่องเที่ยวโหวตไทย ‘คนท้องถิ่นใจดี’

ปั้น 4 เมืองของไทยขึ้นชั้น Smart City


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323834 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279215 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267264 | 12/06/2019
ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต