แนะนำให้ลองใช้! เมื่อ AR กลายเป็นสุดยอดเครื่องมือนักขาย

SME Update
18/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 604 คน
แนะนำให้ลองใช้! เมื่อ AR กลายเป็นสุดยอดเครื่องมือนักขาย
banner

ทุกวันนี้ทุกวงการธุรกิจต้องเกิดการปรับตัวอย่างมาก เพื่อให้พ้นจากการถูก Disrupt หรือรอดตายหลังโควิด-19 ซึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดได้ถูกปรับเปลี่ยนไปมากมาย แต่ที่โดดเด่นและน่าสนใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องของ AR หรือ Augmented Reality ที่ในปี 2020 นี้จะมีการลงทุนเพิ่มขึ้นถึงหลักพันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะไม่ทำให้ AR กลายเป็นแค่ส่วนเสริมของธุรกิจอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นการตลาดรูปแบบใหม่อย่างเต็มขั้นที่ทำให้ทุกองค์กรต้องเหลียวมอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

AR เทคโนโลยีเสมือนจริงที่รายล้อมรอบตัว แบบที่หลายคนไม่รู้

AR ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เกิดขึ้น แต่มันเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาอย่างยาวนานนับสิบปี และสร้างเสียงฮือฮามาแล้วในหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยี AR มีความแพร่หลายในทุกๆ ส่วนของธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างลูกเล่นให้หนังสือประวัติศาสตร์ เกิดภาพจำลองโบราณเมื่อเอาสมาร์ตโฟนส่อง

การช้อปปิ้งที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องลำบากเปลี่ยนเสื้อผ้าตัวใหม่ แต่สามารถเอาเสื้อ 3 มิติมาปรากฏทาบลงบนตัวได้เลยแบบไม่ต้องเสียเวลาผลัดเปลี่ยน ยังไม่รวมเรื่องของการเล่นเกมที่จะทำให้เกิดระบบเกมที่สมจริงยิ่งขึ้น หรือเรื่องของการเรียนการสอนที่จะสร้างความน่าสนใจให้ไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

และที่สำคัญ AR ยังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราแบบสร้างความสะดวกสบายให้เกิดขึ้นได้จริงๆ เช่น การส่องมือถือไปที่ฉลากเครื่องปรุง เพื่อดูว่าใช้วัตถุดิบอะไรบ้างเป็นต้น สิ่งเหล่านี้แหละที่สร้างความน่าตื่นเต้น และส่งเสริมให้สินค้าธรรมดาทั่วไปดูน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

 

จุดเด่นน่าสนใจที่ธุรกิจไทยควรนำ AR มาสร้างจุดขาย

AR ในความคิดของหลายคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ไม่ได้สร้างกำไรให้ได้มากขนาดนั้น เป็นเรื่องเสียเวลาที่ไม่น่าลงทุน แต่ในความจริงแล้ว AR นั้นใช้งานได้ง่ายมาก แค่มีสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตก็สามารถใช้งาน AR ได้ทุกคน ด้วยความง่ายตรงนี้เองที่ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถเล่นลูกเล่นนี้ของคุณได้  

ด้วยความที่หลายคนคิดว่า AR ยังเป็นเรื่องใหม่ของคนไทยอยู่มาก ทำให้เกิดความว้าว และความน่าสนใจที่มากขึ้นตามไปด้วย การที่ยังไม่มีคนลงทุนตรงนี้มากนัก นั่นหมายถึงโอกาสที่คุณจะครองตลาดหรือสร้างความโดดเด่นก็มีสูงด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทุกวันนี้ทุกคนคุ้นเคยกับการใช้งาน AR มากขึ้น เช่น แอปพลิเคชันไลน์ ที่เมื่อเปิดกล้องเราจะสามารถใช้งานฟังก์ชั่นลูกเล่นเปลี่ยนหน้าตาของเราต่างๆ ได้ หรืออย่างเกมโปเกมอนโก ที่สร้างปรากฏการณ์คนแห่เล่นล้นทะลักทั้งประเทศมาแล้ว ด้วยความคุ้นเคยตรงนี้ทำให้การตลาดผ่าน AR จะได้รับความสนใจที่มากขึ้น เพราะทุกคนรู้ว่าเขาจะได้พบเจอกับอะไร และตรงกับที่เขาคาดหวังไว้หรือไม่

ตรงจุดนี้เองที่สามารถส่งแบรนด์ของคุณเข้าสู่การรับรู้ของผู้บริโภคได้แบบเนียนๆ และเกิดความคุ้นเคย เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาจะตัดสินใจซื้อสินค้าแบบที่คุณมีสักครั้ง เขาจะนึกถึงคุณเป็นคนแรกแน่นอน

 

AR ปังมานานแล้วในต่างประเทศ แต่ทำไมไทยจะไม่ประสบความสำเร็จ

การทำธุรกิจต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล และมองรอบด้านให้แตกฉาน ซึ่งหนึ่งในเคล็ดลับที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ คือการศึกษาตัวอย่างจากหลากหลายแหล่ง เพื่อรู้ว่าอนาคตวงการธุรกิจจะดำเนินไปอย่างไร และนี่คือประตูบานใหม่ที่คุณต้องเปิดใจรับมันเข้ามา กับ AR ที่มีงานวิจัยออกมาบอกแล้วว่า ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป หรือแม้กระทั่งจีนเอง มีผู้บริโภคมากกว่า 100 ล้านคน ที่ต้องการใช้บริการสินค้าผ่าน AR

ในปี 2020 มีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมีร้านค้ากว่า 46% ปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอโดยใช้ AR เข้ามาช่วยเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยเริ่มจากแบรนด์ดังต่างๆ ระดับโลกที่ค่อยๆ ขยับใช้ AR ให้ได้เห็นกันบ้างแล้ว เช่น IKEA, Adidas หรือแม้แต่ Burger King

โดย AR นี้ไม่ได้เพียงแต่สร้างสีสัน ความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นในใจผู้บริโภค แต่มันยังมีประโยชน์อีกมากมาย ที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจใช้บริการได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์เครื่องมือทางธุรกิจที่เพิ่มยอดขายให้ได้อย่างแน่นอน และน่าลงทุนอย่างยิ่ง

 

ตัวอย่างกรณีศึกษา AR จากธุรกิจในประเทศไทย

1. Siam Tee Ruk : แบรนด์สินค้าที่ระลึกที่สร้างมิติใหม่ผ่านการนำเสนอ โดยใช้ AR เข้ามาช่วยสร้างภาพจำลองเสมือนจริงในรูปแบบ 3 มิติผ่านเสื้อผ้า หนังสือ กระเป๋า ซึ่งสร้างมูลค่าเพิ่มในรูปแบบที่แตกต่างอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน โดยสินค้าเหล่านั้นสามารถสแกน AR เพื่อเล่นรูปภาพแบบ 3 มิติได้ อีกทั้งยังช่วยบอกเล่าเรื่องราวในชุมชนให้มีความน่าสนใจ และที่สำคัญสามารถนำ AR มาเชื่อมต่อกับ Google Map เพื่อนำทางมายังสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นได้อีกด้วย

2. ไปรษณีย์ไทย : หลายคนอาจไม่รู้ว่าไปรษณีย์ไทยเองก็มีการใช้ AR เข้ามาให้เราได้ลองใช้งานกันสักพักแล้ว เพียงใช้สมาร์ตโฟนส่องไปบริเวณรอบๆ ตัวเรา แอปฯ ก็จะแสดงที่ทำการไปรษณีย์ต่างๆ แถวนั้นขึ้นมาทันที ทำให้เราสามารถเลือกใช้บริการได้ว่าจะไปที่ไหนที่ใกล้ที่สุด ที่สำคัญสามารถแชร์ข้อมูลผ่านโซเชียลต่างๆ ได้อีกด้วย

3. หนังสือเกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 : ช่วงปีที่ผ่านมาประเทศไทยเคยมีการจัดทำหนังสือเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9  ซึ่งภายในเล่มมีเนื้อหาที่น่าสนใจ และภาพประกอบเป็นการ์ตูนที่วาดไว้สำหรับเด็กๆ อย่างสวยงาม ซึ่งแอบแฝงไปด้วยเทคโนโลยีของ AR ให้เราใช้สมาร์ตโฟนพร้อมแอปของหนังสือหยิบมาส่องจะเห็นข้อความ รวมถึงรูปภาพต่างๆ ลอยขึ้นมาแบบ 3 มิติ สร้างความน่าสนใจและเปิดมิติใหม่ของการอ่านหนังสือเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของเทคโนโลยี AR ที่จะช่วยสร้างยอดขายให้ธุรกิจคุณได้อย่างแน่นอน สำคัญที่สุดคือคุณจะต้องวิเคราะห์ถึงความเหมาะสมในการใช้งาน ความสอดคล้องกับธุรกิจ และความสะดวกสบาย ใช้งานได้จริงกับตัวโปรดักต์เหล่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความน่าเบื่อจนเกินไป ซึ่งในปี 2020 มีการคาดการณ์ว่า การลงทุนในการพัฒนาระบบ AR นี้จะเพิ่มขึ้นมากถึง 1,200 ล้านดอลลาร์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามันจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าน่าลงทุนและช่วยคุณได้มากขึ้นแน่นอน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เจาะเทรนด์เทคโนโลยี VR – AR พลิกธุรกิจสู่อนาคต

‘New Normal’ ตัวเร่ง SMEs ไทยใช้หุ่นยนต์

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3489170 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125247 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116949 | 12/04/2020
แนะนำให้ลองใช้! เมื่อ AR กลายเป็นสุดยอดเครื่องมือนักขาย