เจาะเทรนด์เทคโนโลยี VR – AR พลิกธุรกิจสู่อนาคต

SME in Focus
12/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1546 คน
เจาะเทรนด์เทคโนโลยี VR – AR พลิกธุรกิจสู่อนาคต
banner

ปัจจุบันน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Virtual Reality (VR)หรือการจำลองบรรยากาศและสภาพแวดล้อมต่างๆ เข้าไปให้เสมือนจริงราวกับว่าเราเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่จำลองขึ้นมานั้นจริง ๆ และ Augmented Reality (AR) หรือการจำลองข้อมูล ภาพ วิดีโอ หรือวัตถุเสมือนจริง ให้เข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมจริง ผ่านการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์สวมใส่ ทำให้เราตอบสนองกับสิ่งจำลองนั้นได้ ซึ่งปัจจุบันธุรกิจต่างๆ หันมาใช้เทคโนโลยี 2 ประเภทนี้ เพื่อต่อยอดในการพัฒนาสินค้าและบริการ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


รายงาน Seeing is believing: How VR and AR will transform business and the economy ของ PwC ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้าน VR และ AR ในกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ เพื่อศึกษาถึงการใช้งานของเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ พบว่ามีการนำเทคโนโลยีทั้ง 2 ประเภทนี้มาใช้ในวงกว้างมากขึ้น

ยิ่งปัจจุบันศักยภาพของทั้ง VR และ AR ได้ถูกพัฒนาไปถึงขั้นที่สิ่งแวดล้อม หรือวัตถุนั้น ๆ สามารถมีปฏิสัมพันธ์หรือโต้ตอบกลับได้เหมือนจริง ยิ่งทำให้เป็นที่สนใจของผู้บริโภค อีกทั้งปัจจุบันอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมีราคาถูกลง ระบบอินเทอร์เน็ตมีความเร็วสูงขึ้น จึงยิ่งทำให้เทคโนโลยีทั้ง 2 ประเภทนี้ เป็นที่นิยมของผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค้าปลีก อุปโภคบริโภค ไปจนถึงบริการทางการแพทย์ 

มีการคาดการณ์ว่า เทคโนโลยี VR และ AR จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจโลกเติบโตถึงราว 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (45 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2573 และจะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงานทั่วโลกกว่า 23 ล้านตำแหน่ง และเมื่อไหร่ที่เราสามารถใช้เทคโนโลยี 5G ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การใช้งานเทคโนโลยีทั้ง VR และ AR ก็จะยิ่งแพร่หลายมากขึ้น เพราะการเชื่อมต่อและตอบสนองย่อมไวกว่า 4G อย่างมหาศาล

นี่จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ธุรกิจจะนำเทคโนโลยี VR และ AR เข้ามาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายในการทำงาน

 

ตัวอย่างการใช้งาน VR และ AR 2 ในธุรกิจ

ด้านการพัฒนาสินค้าและบริการ ทีมงานสามารถใช้เทคโนโลยี VR และ AR เพื่อจำลองสินค้า หรือทดลองใช้งานเสมือนจริงเพื่อทดสอบสินค้า โดยไม่ต้องลงทุนสร้างของจริงขึ้นมา เช่น ธุรกิจยานยนต์ที่ใช้ VR ในการออกแบบและสร้างโมเดลจำลอง จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ เหลือเพียงไม่กี่วันเท่านั้น หรือธุรกิจบริการทางการแพทย์ โดยช่วยในการจำลองการรักษาเพื่อฝึกฝนทักษะของนักศึกษาแพทย์ และช่วยในการคิดหาวิธีการรักษาใหม่ๆ

ด้านการฝึกอบรม  VR และ AR ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถฝึกอบรมพนักงานของตนได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น เพราะทำให้ผู้เรียนเห็นภาพจริง หรือได้อยู่ในสถานการณ์เสมือนจริง รวมถึงจำลองสถานการณ์ที่อาจมีความเสี่ยงหรือมีอันตราย เช่น นักบิน และทหาร สามารถใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนในการจำลองการบินและกู้ระเบิด

ด้านการพัฒนากระบวนการทำงานในกลุ่มงานวิศวกรรม เช่น การผลิต หรือ การซ่อม ก็สามารถจำลองภาพวัตถุ หรือแผนผังงาน เพื่อค้นหาจุดที่มีปัญหาได้

ด้านค้าปลีกและอุปโภคบริโภค บริษัทสามารถนำ VR และ AR มาสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้า ซึ่งจะยิ่งสร้างการมีส่วนร่วมและมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโต

เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพสินค้าได้เสมือนจริง ช่วยทำให้การตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เช่น แบรนด์เสื้อผ้าที่สร้างห้องลองเสื้อผ้าเสมือน (Virtual fitting room) ทำให้ลูกค้าลองเสื้อผ้าจากที่ไหนก็ได้ หรือ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ ที่ให้ลูกค้าสามารถจำลองเฟอร์นิเจอร์เสมือนจริงที่ตนสนใจไปวางบนภาพพื้นที่ในบ้าน เพื่อดูว่าเข้ากับบ้านของตนหรือไม่ก่อนตัดสินใจซื้อ


อย่างไรก็ดี แม้จะมีหลายองค์กรนำเทคโนโลยี VR และ AR ไปปรับใช้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการอีกมากที่ยังไม่ได้เริ่มต้น นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก เพราะจะเห็นว่าเทคโนโลยี VR และ AR ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และจะยิ่งถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นหากธุรกิจรู้จักนำมาปรับใช้กับงานในด้านต่างๆ แล้ว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตได้อีกทางหนึ่งด้วย 

 

อ้างอิง : บทความโดย ปัญญธิดา ตรังจิระเสถียร

             : https://www.pwc.com/th/en/pwc-thailand-blogs/blog-20191223.html?fbclid=IwAR0Tr3xb4ZtmGijLQatSEK0mc4a9DYxYKOxnkz2GcFc4JO1QrJyATMIqY4s 

           : Seeing is believing: How VR and AR will transform business and the economy, PwC: https://www.pwc.com/seeingisbelieving


เทคโนโลยี AR - VR กับการใช้งานในธุรกิจ

Facebook กำลังสร้างระบบพิมพ์ จากความคิด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
143338 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33109 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20165 | 14/06/2019
เจาะเทรนด์เทคโนโลยี VR – AR พลิกธุรกิจสู่อนาคต